Bật mí những cách xử lý rác thải nhựa hiệu quả nhất

Xử lý rác thải nhựa như thế nào cho đúng cách đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín nhé. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những phương pháp xử lý chất thải nhựa hiệu quả và an toàn nhất. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi!

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những đồ dùng, vật dụng được làm từ nhựa như vỏ chai, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần,…và không còn giá trị sử dụng. Tuổi thọ của rác thải nhựa có thể lên đến hàng trăm năm. Vì vậy, nếu để rác thải nhựa tồn tại lâu trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của con người. 

Rác thải nhựa là những vật dùng làm từ nhựa và không sử dụng nữa
Rác thải nhựa là những vật dùng làm từ nhựa và không sử dụng nữa

Khái quát tình hình rác thải nhựa ở Việt Nam 

Việt Nam là một trong những nước có lượng rác thải cao nhất hàng đầu thế giới hiện nay. Chính vì thói quen xả rác bừa bãi của nhiều cá nhân và không phân loại rác thải ngay từ đầu đã khiến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng tiêu cực nặng nề đến cuộc sống của con người và các sinh vật xung quanh. 

Hiện nay, việc xử lý rác thải nhựa ở nước ta còn rất nhiều vấn đề bất cập, đa số đều được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Mà như chúng tôi đã đề cập ở trên thì rác thải nhựa là loại rác rất khó có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. 

Một trong những việc làm đơn giản mà các cá nhân và tổ chức nên làm đó chính là phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn và tái chế lại những sản phẩm nhựa vẫn còn có khả năng sử dụng được. Có như vậy, công đoạn xử lý rác thải nhựa mới trở nên dễ dàng và tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa cũng được giảm đi đáng kể. 

Thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam đang rất đáng lo ngại
Thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam đang rất đáng lo ngại

Vì sao cần xử lý rác thải nhựa?

Nếu không có cách xử lý rác thải nhựa thì nguy cơ chúng ta phải “chung sống” cùng với rác là rất cao. Và dưới đây là những lý giải vì sao chúng ta nên “triệt tiêu nguồn sống” của loại rác này!

 • Đây là loại rác rất khó có thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Thậm chí phải mất đến hàng triệu năm thì rác thải nhựa mới có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, thói quen tiêu dùng những vật dụng làm từ nhựa ngày càng nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc lượng rác thải nhựa cũng không ngừng gia tăng. 
 • Nếu không được thu gom, phân loại và xử lý đúng cách thì rác thải nhựa sẽ “xâm lấn” môi trường sống của mọi sinh vật. Bởi những sinh vật sẽ bị chết nếu không may nuốt phải những hạt vi nhựa có trong môi trường đất nước. 
 • Nếu rác thải nhựa xử lý không đúng cách thì vừa gây lãng phí và thậm chí còn tác động ngược lại với môi trường. 
 • Rác thải nhựa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiệu ứng nhà kính, khiến khí hậu bị thay đổi. Thậm chí loại rác này còn gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm cho con người như: viêm gan, rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh, dị ứng,…
Xử lý rác thải nhựa là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay
Xử lý rác thải nhựa là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay

>> Xem thêm: Bật mí cách xử lý chất thải chăn nuôi cực kỳ hiệu quả

Những cách xử lý rác thải nhựa phổ biến nhất hiện nay

Các sản phẩm được làm từ nhựa có ưu điểm là bền, rẻ và tiện dụng. Chính vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn những sản phẩm làm từ nhựa ra khỏi cuộc sống của chúng ta là hoàn toàn không thể.

Chính vì vậy, việc chúng ta có thể làm đó là hạn chế sử dụng đồ nhựa và tìm phương án xử lý rác thải nhựa một cách hợp lý nhất!

Cách xử lý rác thải nhựa bằng cách chôn lấp và đốt

Chôn lấp và đốt là cách xử lý rác thải được áp dụng phổ biến với tất cả các loại rác hiện nay. Mặc dù phương pháp này có gây tác động đến môi trường nhưng vì nguồn kinh phí để thực hiện đỡ tốn kém hơn so với các phương pháp khác nên vẫn được áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã và đang tìm phương án tối ưu nhất để có thể kết hợp đốt rác lấy khí thải phát điện,…

Cách xử lý rác thải nhựa bằng cách tái sử dụng vật liệu nhựa

Tái sử dụng vật liệu nhựa - cách xử lý rác thải nhựa được khuyến khích áp dụng
Tái sử dụng vật liệu nhựa – cách xử lý rác thải nhựa được khuyến khích áp dụng

Bên cạnh phương pháp chôn lấp hay đốt thì chúng ta có thể xử lý rác thải nhựa bằng cách tái chế. Đây là phương pháp được nhà nước khuyên dùng nhiều nhất. Với những chai lọ nhựa, các bạn có thể tận dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: những chiếc chai, xô, thùng nhựa có thể dùng để trồng hoa, cây cảnh, vẽ thêm các họa tiết để trang trí nhà cửa, quán xá,…

Với những người có năng khiếu vẽ chắc hẳn sẽ rất yêu thích “bộ môn” này!

>> Xem thêm: Cách xử lý rác thải thủy tinh bằng phương pháp tái chế

Thay vì bỏ chung các loại rác thải lại với nhau thì chúng ta hãy tạo cho mình một thói quen phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn. Bởi nếu rác thải nhựa không được phân loại ngay từ đầu nguồn có thể gây nhiều khó khăn như:

 • Gây khó khăn cho nhân viên vệ sinh môi trường khi thu gom rác thải nhựa
 • Gây tốn kém thêm thời gian và công sức cho việc phân loại rác trước khi đưa vào xử lý
 • Làm nhiều loại rác thải bị lẫn, bị bẩn, nếu không được phân loại kỹ có thể bị chôn và đốt chung với những loại rác khác. Điều này sẽ tác động xấu đến môi trường xung quanh. 

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng phân loại rác thải là việc làm vô cùng quan trọng. Vì vậy mỗi cá nhân chúng ta hãy chú ý phân loại rác thải ngay từ hôm nay nhé!

Hạn chế tối đa việc tự đốt rác thải nhựa ngay tại nhà

Mặc dù đốt rác cũng là một trong những cách xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam. Thế nhưng không vì thế mà chúng ta có thể tự ý đốt rác thải nhựa ngay tại nhà. Bởi nếu người dân tự thu gom và đốt rác thải nhựa sẽ mang đến rất nhiều nguy hại như: 

 • Trong chất thải nhựa có chứa một hàm lượng lớn khí carbon và hidro. Vì vậy, khi đốt sẽ tạo ra những chất độc gây nguy hiểm cho con người. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và nguy hiểm hơn có thể gây ung thư. 
 • Chưa hết, những chất hữu cơ có trong quá trình đốt như VOCs, dioxin, furan cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí. Về lâu dài chúng có khả năng gây ảnh hưởng đến tầng ozone trong bầu khí quyển. 
Tuyệt đối không tự đốt rác thải nhựa tại nhà
Tuyệt đối không tự đốt rác thải nhựa tại nhà

Trong khi đó, nếu xử lý rác thải nhựa bằng phương pháp đốt thì các đơn vị xử lý sẽ sử dụng lò hơi chuyên dụng với mức nhiệt từ 2000 – 3000 độ C để phân hủy. Bên cạnh đó, các lò đốt rác còn được sử dụng thêm công nghệ xử lý khí thải tích hợp trong lò giúp ngăn chặn tối đã tình trạng các chất độc hại lan ra ngoài môi trường. 

Chính vì vậy, việc tự đốt rác thải nhựa tại nhà là hoàn toàn không nên. Thay vào đó, các hộ gia đình có thể chủ động thu gom, phân loại và chuyển đến cho đơn vị quản lý. 

Một số lưu ý cần nắm khi xử lý rác thải nhựa

Để xử lý rác thải nhựa được hiệu quả nhất, các bạn cần nắm vững một số lưu ý như sau: 

 • Tuyệt đối không tái sử dụng những chai lọ nhựa đựng thuốc trừ sâu, hóa chất và các chất độc hại khác.
 • Sau khi đốt rác thải nhựa, tuyệt đối không được đổ cặn rác xuống cống rãnh. Bởi như vậy có thể gây tắc và ô nhiễm nguồn nước.
 • Ưu tiên sử dụng những sản phẩm nhựa chất lượng, có thể tái sử dụng, bền chắc.
Ưu tiên sử dụng những chai nhựa, vật liệu nhựa có thể tái chế
Ưu tiên sử dụng những chai nhựa, vật liệu nhựa có thể tái chế

Đơn vị xử lý rác thải nhựa uy tín tại Nghệ An

Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình một địa chỉ xử lý rác thải nhựa uy tín tại Nghệ An thfi hãy đến ngay với Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thành Tín. Thành Tín tự tin “cân” mọi loại rác thải, kể cả những loại rác thải cứng đầu nhất. 

Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, Thành Tín đã tích lũy cho mình nhiều kiến thức, nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng và đưa ra phương án xử lý hiệu quả. Thành Tín đã góp công không nhỏ trong việc xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh cho nhiều đơn vị. Chính vì vậy, công ty luôn nhận được nhiều ý kiến và đánh giá tích cực từ phía khách hàng. 

Xử lý rác thải nhựa đúng cách, an toàn và hiệu quả luôn là ưu tiên hàng đầu hiện nay để góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Vì vậy, chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng để có một môi trường trong lành và tốt đẹp hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.