Xử lý khí thải công nghiệp

Khí thải công nghiệp tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống của con người. Các chất độc hại trong khí thải khiến mức độ ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng hơn. Nhằm bảo vệ hành tinh xanh, các doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư hệ thống xử lý khí thải từ công nghiệp. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, mời bạn cùng xem tới cuối bài viết. 

Khí thải công nghiệp là gì?

Hiện nay, thực trạng về ô nhiễm môi trường và cách xử lý khí thải công nghiệp luôn là “đề tài” HOT trên các kênh thông tin. Vậy khí thải công nghiệp tiếng Anh là gì? Hiểu theo cách đơn giản nhất, khí thải công nghiệp ( industrial waste gas) tổng hợp chất thải bao gồm khí và bụi bẩn.

Khi phân tích các chất tồn tại trong khí thải từ công nghiệp, các nhà khoa học đã xác định có khí NOx, CO, CO2…. Lượng khí độc hại này được phát tán rất nhiều trong môi trường và lan tỏa với tốc độ nhanh chóng. Trong đó, khí thải tập trung nhiều ở khu vực hầm mỏ khai khoáng sản, kim loại, các nhà máy chế biến thực phẩm, đốt lò hơi, xí nghiệp tái chế nhựa…

Khí thải công nghiệp bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không
Ô nhiễm môi trường do nguồn khí thải từ hoạt động công nghiệp gây

Các loại khí thải công nghiệp phổ biến hiện nay

Khí thải từ hoạt động công nghiệp bao gồm nhiều loại khác nhau. Để có phương án xử lý tối ưu, các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích đặc điểm của từng loại khí thải. Cụ thể như sau:

Khí thải nhựa

Khí thải nhựa trong công nghiệp xuất phát chủ yếu từ hoạt động sản xuất nhựa, tái chế nhựa của các nhà máy. Trong quá trình sản xuất, nguồn khí thải phát sinh chứa rất nhiều thành phần độc hại. Theo qcvn về khí thải công nghiệp có quy định cụ thể về nồng độ cho phép của từng loại khí thải. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm phương án xử lý các loại khí thải đúng cách để tránh vi phạm các quy định của Nhà nước.

Khí thải công nghiệp bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không
Khí thải nhựa chứa rất nhiều thành phần độc hại

Khí thải xi măng

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu xây dựng ngày càng cao, các nhà máy sản xuất xi măng thường xuyên hoạt động với công suất lớn. Khí thải xi măng là loại khí hỗn hợp bao gồm rất nhiều loại khí độ. Nếu các doanh nghiệp không có phương án xử lý khí thải hợp lý thì sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm khí thải công nghiệp.

Khí thải than

Ngành khai thác than là một trong những lĩnh vực sản sinh ra nhiều khí thải. Theo nghiên cứu  của các chuyên gia, nồng độ khí thải từ các hầm mỏ khai thác than, máy chế biến than luôn ở mức cao. Hỗn hợp khí thải bao gồm bụi, khí độc hại và nhiều tạp chất như: Asen, cadmium… 

Khí thải từ các nhà máy

Hoạt động của các máy trong lĩnh vực sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… cũng là nguồn phát sinh khí thải. Với nồng độ bụi luôn ở mức cao, khí thải đã góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Sự sống của các sinh vật cũng bị ảnh hưởng bởi loại khí thải này.

Khí thải công nghiệp bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không
Các nhà máy xả ra lượng khí thải lớn gây ô nhiễm môi trường

Khí thải lò hơi

Khí thải lò hơi xuất phát từ quá trình đốt dầu, củi và than đá. Khi nghiên cứu qcvn khí thải công nghiệp, các nhà khoa học đã các định rằng thành phần trong khí thải như: N2, CO, CO2 đều nằm trong ngưỡng đáng báo động. Để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống, các doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống xử lý chất thải chuyên nghiệp.

Khí thải đốt rác

Trong quá trình sản xuất, các nhà máy xả ra rất nhiều loại rác khác nhau. Chẳng hạn như: Chất thải kim loại, nhựa, nilon, thủy tinh… Nguy hiểm hơn, một sps loại chất thải có thành phần thủy ngân. Để giải quyết triệt để tình trạng này, mỗi doanh nghiệp cần có hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn. Từ đó giúp tránh được những hiểm hoạ tới con người và môi trường sống.

Khí thải công nghiệp bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không
Hoạt động đốt rác sản sinh ra nhiều khí độc hại đe dọa tới sự sống

Khí thải từ quá trình sản xuất sơn

Trong thành phần của bụi sơn chứa rất nhiều khí độc hại như: Thuỷ ngân, chì, dung môi hữu cơ, bột màu, chất bảo quản… Nó có tác dụng bảo vệ các công trình tránh được những tác động của thời tiết dẫn đến ẩm ướt, rêu mốc. Tuy nhiên, khí thải của bụi sơn rất độc hại, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Khí thải công nghiệp bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không
Bụi sơn chứa nhiều khí độc hại cho sức khỏe của con người và các loài sinh vật

Khí thải phòng thí nghiệm

Khí thải ở trong phòng thí nghiệm bao gồm những thành phần như: Chất vô cơ, chất hữu cơ, butanol, methanol, phenol… Nếu tiếp xúc và hít khí này thường xuyên thì con người dễ gặp tình trạng buồn nôn, ngộ độc. Một số trường hợp còn bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh như: Căng thẳng, đau đầu, hay cáu gắt… Thậm chí, một số người còn bị mất chức năng vận động do hít khí thải nồng độ cao.

Khí thải kim loại

Khí thải kim loại sản sinh từ hoạt động sản xuất các chất kim loại như: Nhôm, đồng, gang, thép… cũng rất nguy hiểm. Các thành phần như: NOx, CO2, SO, SO2, Flo… chính là mối nguy hại nếu phát tán trực tiếp ra môi trường. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống xử lý khí thải cho các doanh nghiệp sản xuất kim loại rất cần thiết. 

Vì sao các doanh nghiệp cần xử lý khí thải công nghiệp?

Khí thải công nghiệp nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Với lượng lớn các chất độc hại thải ra môi trường sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, gây thủng tầng ozon. Sự sống của các loài sinh vật trên Trái Đất đều bị đe dọa nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, khí thải còn làm suy giảm sức đề kháng, nảy sinh bệnh tật cho con người.

Như vậy, việc xử lý khí thảo rất quan trọng và mang tính cấp thiết trong xã hội hiện nay. Nhờ những công nghệ xử lý hiện đại như: Xử lý bằng than hoạt tính, phương pháp hấp thụ, phương pháp hoạt tính, phương pháp ướt, phương pháp khí hóa, phương pháp kỵ khí… các chất độc trong khí thải sẽ được xử lý nhanh chóng. Từ đó tránh tình trạng khí thải tràn lan ra môi trường dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực.

Khí thải công nghiệp bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không
Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp rất cần thiết cho các doanh nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Mặc dù mỗi phương pháp xử lý khí thải thực hiện theo quy trình khác nhau nhưng đều tuân thủ một nguyên lý chung. Khí thải của các nhà máy, xí nghiệp sẽ được thu gom triệt để. Với mức áp suất cao, hệ thống cửa gió và chụp hút hiện đại, quá trình này diễn ra rất nhanh chóng. 

Sau đó, lượng khí thải vừa hút được sẽ được đưa đến bộ phận xử lý. Tại đây, các thành phần của khí thải được phân tích rất chi tiết. Dựa vào nồng độ, tính chất hóa học, lưu lượng… của từng loại khí thải, chuyên gia sẽ tư vấn phương án xử lý hiệu quả nhất. Trải qua quá trình xử lý, lượng chất độc trong khí thải sẽ được hấp thụ hoặc biến đổi tính chất. Từ đó giảm thiểu nguy cơ khí thải sinh ra từ ngành công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người. 

Lời kết

Quá trình xử lý khí thải công nghiệp có vai trò và tầm quan trọng rất lớn. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần quan tâm tới vấn đề này và đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống xử lý chuyên nghiệp. Hãy gọi ngay đến Công ty Thành Tín số Hotline: 0964.511.345 nếu cần tư vấn về các giải pháp xử lý khí thải triệt để, an toàn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.