Chất thải lỏng là gì? Cách xử lý chất thải lỏng theo đúng quy định

Chất thải lỏng là gì? Vì sao cần xử lý rác thải lỏng? Xử lý chất thải lỏng như thế nào cho đúng cách? Tuyển tập những câu hỏi mà Môi trường Thành Tín đã nhận được trong thời gian gần đây. Và những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp tất tần tật trong nội dung bài viết ngày hôm nay. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Chất thải lỏng là gì?

Chất thải lỏng là một loại chất thải “đe dọa” nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và môi trường. Loại chất thải này có khả năng xâm nhập sâu vào lưu vực đầu nguồn, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Chất thải lỏng có nguy cơ gây nên các loại bệnh nguy hiểm như tả, dịch hạch, viêm gan B, bạch hầu,…Chính vì vậy, tìm ra phương án xử lý chất thải lỏng đang là vấn đề được đặt ra hàng đầu hiện nay.

Chất thải lỏng đang “đe dọa” đến cuộc sống của chúng ta
Chất thải lỏng đang “đe dọa” đến cuộc sống của chúng ta

Phân loại chất thải lỏng

Theo thống kê, chất thải lỏng có nguồn gốc chủ yếu từ bệnh viện. Theo đó, chất thải lỏng được chia thành hai loại chính như sau:

Chất thải lỏng có khả năng gây lây nhiễm

  • Máu và dịch cơ thể;
  • Chất thải từ phòng thí nghiệm (vắc xin loại bỏ, tác nhân được nuôi cấy từ phòng thí nghiệm, sinh phẩm,…).

Chất thải lỏng nguy hiểm về mặt hóa học

Thủy ngân - chất thải lỏng vô cùng nguy hiểm
Thủy ngân – chất thải lỏng vô cùng nguy hiểm
  • Dung môi (bệnh lý và ướp xác);
  • Chất thải lỏng của dược phẩm: thuốc hết hạn, thuốc không sử dụng,…
  • Formaldehyde (từ các phòng thí nghiệm bệnh lý, khám nghiệm tử thi, ướp xác, thẩm tách,…);
  • Thủy ngân (nhiệt kế bị hỏng, huyết áp kế và hỗn hống nha khoa);
  • Đồng vị phóng xạ;
  • Hóa chất phim ảnh.

>> Xem thêm: Những cách xử lý rác thải hữu cơ nhanh chóng & hiệu quả

Vì sao cần xử lý chất thải lỏng?

Xử lý chất thải lỏng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, chi tiết sẽ được Môi trường Thành Tín giải thích như sau:

Bảo vệ sức khỏe

Lý do đầu tiên cần phải xử lý chất thải đó là giảm thiểu nguy cơ gây bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người. Nếu để chất thải lỏng ăn sâu vào mạch nước ngầm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của con người. 

Khi đó, bộ lọc của các nhà máy cấp nước sạch cũng khó có thể xử lý triệt để được vấn đề này. Theo đó, con người sẽ dễ mắc phải các bệnh liên quan đến tiêu hóa, ngộ độc kim loại nặng và một số tình trạng nguy hiểm khác tùy thuộc vào thành phần có trong chất thải. 

Xử lý rác thải lỏng là đang bảo vệ môi trường và sức khỏe 
Xử lý rác thải lỏng là đang bảo vệ môi trường và sức khỏe 

Bảo vệ môi trường

Xử lý chất thải lỏng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Chất thải lỏng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách có thể làm phá vỡ sự cân bằng sinh thái dưới nước và sự đa dạng sinh học. Minh chứng rõ nhất là các sinh vật sống dưới nước sẽ bị chết nếu ăn phải chất thải này. 

Vấn đề thẩm mỹ 

Chất thải lỏng nếu bị loại bỏ một cách bừa bãi và không được xử lý đúng theo quy định sẽ gây nên những mùi hôi khó chịu tại các khu vực gần đó. Điều này không chỉ gây hại đến môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của những người dân sinh sống tại đây. 

Các phương pháp xử lý chất thải lỏng an toàn & hiệu quả

Dưới đây là một số cách để xử lý chất thải lỏng được nhiều đơn vị áp dụng. Các bạn có thể tham khảo và tìm ra phương pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Xử lý chất thải lỏng bằng hệ thống cống rãnh

Có thể bạn chưa biết, một số hệ thống cống rãnh được thiết kế chuyên biệt với mục đích chính là xử lý rác thải lỏng. Việc sử dụng cống hợp vệ sinh làm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị rò rỉ hoặc tràn trong quá trình vận chuyển. Điều này góp phần giảm thiểu chi phí xử lý cho các doanh nghiệp.

Song song với đó, người ta thường khử trùng bằng hóa chất trước khi thực hiện bằng hệ thống cống rãnh. Mục đích của việc làm này là loại bỏ và giảm tải lượng vi sinh vật có hại trong chất thải lỏng.

Xử lý bằng hóa chất thường sử dụng dung dịch natri hypoclorit 1% trong tối thiểu 30 phút. Bên cạnh đó còn có các chất khử trùng khác như 10-14g bột tẩy trắng trong 1 lít nước, 4% formaldehyde, 70% etanol, 4% formaldehyde, 70% cồn isopropyl , 2 5% povidon iod, hoặc 6% hydrogen peroxide.

Những cách xử lý chất thải lỏng hiệu quả nhất hiện nay
Những cách xử lý chất thải lỏng hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý chất thải lỏng ở trong môi trường nuôi cấy

Xử lý chất thải lỏng trong môi trường nuôi cấy sẽ khác một chút so với khử trùng thông thường. Tong môi trường nuôi cấy thường có hàm lượng vi sinh vật cao và hàm lượng protein phong phú. Chính vì vậy, cần phải khử trùng nghiêm ngặt bằng bằng natri hypoclorit 5,23%, pha loãng theo tỷ lệ 1: 10 và được đặt kín tối thiểu 8 tiếng đồng hồ. 

Natri hypoclorit hay còn được gọi là thuốc tẩy, đây là một dung dịch khử trùng hiệu quả với các loại vi rút như HIV, HBV, HSV; vi khuẩn sinh dưỡng như Salmonella, Staphylococcus và Pseudomonas. Kể cả những loại vi rút không có vỏ bọc như Adenovirus và Parvovirus cũng có thể sử dụng Natri hypoclorit để tiêu diệt. 

Loại thuốc tẩy gia dụng chưa được pha loãng có thời gian sử dụng từ 6 tháng – 1 năm. Mỗi năm, nó sẽ bị phân hủy khoảng 20%. Mặc dù nồng độ thông thường của dung dịch thuốc tẩy là 1:10 trong vòng 24h, tuy nhiên nhà sản xuất đã pha chế thêm chất ổn định để tăng thời hạn sử dụng lên đến 18 tháng.

Xử lý chất thải lỏng bằng cách hóa rắn 

Xử lý chất thải lỏng bằng cách hóa rắn nghĩa là đổ chất đông đặc dạng bột vào các thùng chứa chất thải lỏng. Sau 5 – 10 phút, chất thải lỏng sẽ được tạo thành một khối rắn sền sệt. Quá trình đông đặc này là dựa vào công nghệ vi bao để chuyển đổi chất lỏng thành chất rắn. Những thùng chứa này sau đó sẽ được xử lý theo phương pháp của chất thải nguy hại.

Chất thải lỏng được xử lý bằng cách hóa rắn
Chất thải lỏng được xử lý bằng cách hóa rắn

Xử lý chất thải lỏng bằng hệ thống khép kín

Hệ thống khép kín được thiết kế để xử lý chất thải lỏng và thải xuống dưới cống rãnh. Lúc này, lượng chất thải lỏng được thải ra ngoài ở mức tối thiểu.

Tuy nhiên, để có thể xây dựng hệ thống khép kín thì đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Ngoài chi phí thì hệ thống khép kín còn cần tới một đội ngũ lao động đông đảo. Bởi phương pháp này cần tới nhiều công đoạn như yêu cầu người thu gom, vận chuyển, duy trì nhật ký xác minh, làm sạch và khử trùng trong các thùng chứa. Chưa kể, thiết bị còn cần tới bộ phận kỹ thuật y sinh để bảo trì,…

Thành Tín – Địa chỉ xử lý chất thải lỏng uy tín 

Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình một địa chỉ xử lý chất thải lỏng uy tín tại Nghệ An thì hãy đến ngay với Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Thành Tín. Không chỉ được tin tưởng trong dịch vụ xử lý rác thải lỏng mà Thành Tín còn được khách hàng giao phó bởi nhiều nhiệm vụ khác như xử lý rác thải công nghiệp, xử lý nước thải nguy hại, xử lý khí thải,…

Thành Tín - công ty chuyên xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Thành Tín – công ty chuyên xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Bên cạnh đó, Thành Tín còn chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt các hệ thống xử lý chất thải. Hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn tỉnh Nghệ An đều lựa chọn Thành Tín để làm đối tác. Nói như vậy để thấy được độ tín nhiệm mà khách hàng dành cho Thành Tín. Và để làm được điều này, Thành Tín luôn làm việc hết sức mình, nhiệt tình và tận tâm với toàn thể khách hàng. 

Những cách xử lý chất thải lỏng đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trên đây. Hy vọng bài viết mà Thành Tín chia sẻ đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu cần hỗ trợ tư vấn, quý khách có thể gọi đến hotline: 0964 511 345 để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.