Xử lý nước cấp

Xử lý nước cấp là gì? Các phương pháp và công nghệ xử lý nước cấp mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí gồm những phương pháp nào? Quy trình xử lý nguồn nước sạch như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay bài viết này. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi và tìm hiểu nhé. 

Nước cấp là gì? Xử lý nước cấp là gì? 

Nước là một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất trên Trái đất, và nước cấp là một trong những nguồn nước quan trọng nhất mà con người sử dụng hàng ngày. Nước cấp được sử dụng cho mục đích uống, nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ và nhiều mục đích khác trong hầu hết các hộ gia đình, công ty, trường học và các cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng nước cấp đã gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Nước cấp là gì
Công nghệ xử lý nguồn nước cấp

Nước cấp là gì? 

Trước khi tìm hiểu hệ thống xử lý nước cấp thì chúng ta cần tìm hiểu về nguồn nước cũng những tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Để từ đó đưa ra những phương án xử lý nước cấp tốt nhất. 

Nước cấp được cung cấp bởi các cơ quan quản lý nước, tùy thuộc vào quy định của từng khu vực. Nước này có thể được lấy từ nguồn nước mặt, nước ngầm và các nguồn khác. Sau đó, nước sẽ được lọc, xử lý, và phân phối đến người dân thông qua các hệ thống cấp nước công cộng.

Xử lý nước cấp là gì?

Xử lý nước cấp là quá trình xử lý nước từ nguồn nước thô để sản xuất nước sạch và an toàn để sử dụng cho các mục đích như uống, nấu ăn, tắm, vệ sinh và sản xuất công nghiệp. Quá trình xử lý bao gồm nhiều bước như lọc, khử trùng và phân tích để đảm bảo rằng nước đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước được quy định.

Xử lý nước cấp bao gồm các bước chính như:

 1. Xử lý cơ học: Loại bỏ các tạp chất lơ lửng như cát, bùn, rong rêu bằng các bộ lọc cơ học.
 2. Xử lý hóa học: Sử dụng các hóa chất như clo, ozon, hoặc ultraviolet để loại bỏ vi khuẩn, virus, và các chất ô nhiễm khác.
 3. Xử lý sinh học: Sử dụng các khuẩn có lợi để loại bỏ các chất hữu cơ và các chất khác.
 4. Xử lý đáy: Loại bỏ các chất độc hại bằng cách làm sạch đáy.

Vấn đề ô nhiễm nước và tác hại của nó

Ô nhiễm nước là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật, cũng như tác động tiêu cực đến hệ thống đại dương và môi trường sống. Thật đáng ngại khi một số nguồn nước cung cấp đến người dân đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nước:

 • Thải rác, chất thải hóa học và chất ô nhiễm từ các công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, các cơ sở công nghiệp và hộ gia đình.
 • Sự xuất hiện của các chất ô nhiễm tự nhiên, như arsenic hoặc radon, trong nguồn nước.
 • Những hoạt động như sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp cũng có thể dẫn đến ô nhiễm nước.
 • Nước thải từ hệ thống thoát nước hoặc các nơi xử lý chất thải.
 • Những hoạt động khai thác mỏ và địa chất.

Ô nhiễm nước có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho con người và môi trường. Chúng ta cần nhận thức được những hệ quả tiêu cực của ô nhiễm nước để có những biện pháp ngăn ngừa và giải quyết trong tương lai. Dưới đây là những tác hại chính của ô nhiễm nước:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Sự ô nhiễm nước có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm các bệnh ung thư, bệnh đường tiêu hóa, bệnh thần kinh, và các bệnh truyền nhiễm.
 • Ảnh hưởng đến động vật và môi trường tự nhiên: Nếu không được xử lý kịp thời, nước thải và chất ô nhiễm có thể gây ra tình trạng độc hại cho động vật và môi trường tự nhiên. Những nguồn nước bị ô nhiễm có thể dẫn đến sự giảm số lượng của các loài động vật, và thậm chí cả sự diệt vong
 • Ảnh hưởng đến nền kinh tế: Ô nhiễm nước có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành công nghiệp và kinh doanh liên quan đến nước, giảm sản lượng và doanh thu.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước, chúng ta cần có những giải pháp xử lý nước cấp hiệu quả để giảm thiểu tác động của nó. Một số giải pháp đó có thể gồm phát triển các công nghệ xử lý nước hiện đại, giảm sử dụng chất hóa học độc hại, kiểm soát và quản lý chặt chẽ việc xả thải và các hoạt động khai thác tài nguyên.

xử lý nước cấp

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Sơ đồ xử lý nước cấp là quá trình xử lý nước được lấy từ nguồn nước sạch như ao hồ, sông, hồ, giếng khoan,… để đảm bảo chất lượng nước phù hợp với tiêu chuẩn đưa vào sử dụng.Các bước chính trong quá trình xử lý nước cấp gồm:

Bước 1: Xử lý nước thô

 • Nước được lấy từ nguồn nước sạch sẽ được đưa vào bể lắng để loại bỏ các tạp chất như cát, đất, lá cây…
 • Sau khi các tạp chất được loại bỏ, nước sẽ được chuyển sang bể tập trung để tiếp tục loại bỏ các hạt lớn.

Bước 2: Xử lý hóa học

 • Sau khi loại bỏ các tạp chất lớn, nước sẽ được đưa vào các bể chứa hóa chất như Clorua (Cl) để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
 • Ngoài Clorua, các hóa chất khác như Alum, Polymers, Chloramine cũng được sử dụng để loại bỏ các tạp chất như vi khuẩn, tảo… 

Bước 3: Lọc nước

 • Sau khi xử lý hóa học, nước sẽ được đưa vào các bể lọc để loại bỏ các tạp chất nhỏ.
 • Trong bể lọc, nước sẽ chảy qua các lớp vật liệu như cát, sỏi, than hoạt tính để loại bỏ các hạt nhỏ.

Bước 4: Xử lý tăng cường chất lượng nước

 • Sau khi qua bể lọc, nước sẽ được đưa vào các bể chứa chất tăng cường chất lượng nước như vôi (CaCO3) để điều chỉnh độ pH của nước.
 • Nếu nước có chứa các ion kim loại như sắt, mangan, đồng… thì đơn vị xử lý sẽ sử dụng các phương pháp khác như lọc qua cát mangan, xử lý bằng ozon…

Bước 5: Lưu trữ và phân phối nước

Sau khi đã qua quá trình xử lý, nước sẽ được đưa vào các bể chứa để lưu trữ và phối hợp với hệ thống bơm để đưa tới các điểm sử dụng nước của người dân.

Đây là các bước chính trong quá trình xử lý nước cấp. Tuy nhiên, một số đơn vị xử lý nước cấp có thể sử dụng thêm các bước khác để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

xử lý nước cấp
Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Các phương pháp xử lý nước cấp 

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, đô thị hóa và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nước cấp ngày càng bị ô nhiễm. Chính vì thế cần được xử lý nước cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và động vật.

Các phương pháp xử lý nước chủ yếu được chia thành ba loại: xử lý vật lý, xử lý hóa học và xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý vật lý 

Xử lý nước cấp bằng phương pháp vật lý là phương pháp đơn giản nhất và phổ biến nhất được sử dụng để xử lý nước. Bao gồm việc sử dụng các bộ lọc để loại bỏ các hạt lớn và tạp chất khác trong nước. Ví dụ như sử dụng các bộ lọc cát, than hoạt tính, hoặc màng lọc. Xử lý nước bằng cách này có thể loại bỏ được các tạp chất lớn như rong, cát, đá,…

Phương pháp xử lý hóa học

Xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa học là sử dụng các hóa chất để loại bỏ các tạp chất trong nước. Sử dụng hóa chất có thể tiêu diệt các vi khuẩn, virus và các hợp chất hóa học trong nước. Ngoài ra, phương pháp này còn sử dụng quang phổ để loại bỏ các tạp chất có màu trong nước. Tuy nhiên,nó có thể gây tác hại cho môi trường và khó kiểm soát lượng hóa chất được sử dụng.

Phương pháp xử lý sinh học

Xử lý nước cấp sinh học là phương pháp sử dụng các vi sinh vật và thực vật để loại bỏ các tạp chất trong nước. 

 • Sử dụng vi sinh vật như vi khuẩn có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong nước. 
 • Sử dụng thực vật thủy canh như cỏ trồng trong hồ để phân hủy các tạp chất hữu cơ và nhiễm phèn trong nước. 
 • Ngoài ra, sử dụng cây xanh có thể hấp thụ CO2 và loại bỏ các tạp chất trong không khí.

Đồng thời mỗi phương pháp xử lý nước cấp có những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp phải dựa trên tính chất của nước cần xử lý, mức độ ô nhiễm, tiêu chuẩn chất lượng nước và nguồn nguyên liệu sử dụng.

Phương pháp xử lý nước cấp thông dụng
Phương pháp xử lý nước cấp thông dụng

Những công nghệ mới trong xử lý nước cấp 

Hiện nay, có nhiều công nghệ mới được sử dụng trong xử lý nước cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong số đó bao gồm những công nghệ sau đây:

Xử lý nước cấp bằng công nghệ màng RO

Hệ thống xử lý nước Ro là một phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả và an toàn. Nó hoạt động bằng cách đưa nước qua một lớp màng lọc có kích thước lỗ nhỏ, chỉ cho phép nước và các phân tử nhỏ hơn (như ion khoáng, các chất hữu cơ, vi khuẩn, virus) đi qua, còn các tạp chất khác lớn hơn sẽ bị giữ lại.

Quy trình xử lý nước cấp bằng màng RO bao gồm các bước sau:

Bước 1. Lọc tiền xử lý: Nước sẽ được lọc qua các bộ lọc để loại bỏ các tạp chất lớn hơn như cát, đá, rong rêu, tảo, …

Bước 2. Bơm áp suất: Nước được bơm áp suất cao bằng một bơm chuyên dụng để đẩy nước qua màng lọc RO.

Bước 3. Lọc bằng màng RO: Nước được đẩy qua màng RO, phần nước sạch sẽ được cho qua màng lọc còn phần nước có chứa các tạp chất thì bị giữ lại.

Bước 4. Lọc tiếp: Nước được lọc qua các bộ lọc khác để tái sử dụng.

Bước 5. Khử trùng: Nước được xử lý bằng các phương pháp khử trùng như: Ozon, tia cực tím, hoặc hóa chất như clo để đảm bảo an toàn sức khỏe.Khi sử dụng công nghệ màng RO để xử lý nước cấp, chất lượng nước được cải thiện đáng kể, loại bỏ hầu hết các tạp chất và vi sinh vật gây hại, nước sau khi qua màng RO sẽ rất sạch và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này cần tốn chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành cao hơn so với các phương pháp khác.

Xử lý nước cấp bằng công nghệ UV 

Công nghệ xử lý nước bằng tia cực tím (UV) hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới để xử lý nước cấp cho các công trình y tế, các nhà máy sản xuất thực phẩm và các khu dân cư. Công nghệ này sử dụng các tia cực tím để tiêu diệt các vi sinh vật và các chất ô nhiễm khác có trong nước.

Quá trình xử lý nước bằng công nghệ UV được thực hiện thông qua các bước sau

Bước:1. Chuyển đổi nước thô thành nước sạch: Nước từ nguồn thô được lọc bằng các phương pháp lọc truyền thống để loại bỏ các tạp chất, tạp chất, vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm khác.

Bước 2. Đưa nước qua bộ lọc tia UV: Sau khi nước đã được lọc sạch, nó được đưa qua bộ lọc tia UV. Bộ lọc này bao gồm một ống thủy tinh với đầu vào và đầu ra của nó. Nước được đưa qua ống thủy tinh này, trong khi ánh sáng tia UV được phát ra từ đèn UV đặt bên trong ống.

Bước 3. Tiêu diệt vi khuẩn và virus: Các tia UV có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và virus bằng cách tác động trực tiếp lên tế bào của chúng, gây đột biến gen và giết chết chúng. Các tia UV cũng có khả năng phá hủy các chất hóa học và các chất gây ô nhiễm khác.

Bước 4. Vận chuyển nước tinh khiết: Sau khi được xử lý bằng công nghệ UV, nước được đưa qua các bộ lọc thêm để loại bỏ các tạp chất còn lại và đưa tới các vòi nước.Công nghệ xử lý nước bằng tia UV không có tác dụng trong việc loại bỏ các chất hóa học và các chất ô nhiễm khác. Tuy nhiên, nó là một phương pháp xử lý nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với các  cách xử lý nước khác. Đồng thời đây là cách xử lý nước không sử dụng các chất hóa học, không tạo ra chất thải và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Xử lý nước cấp bằng công nghệ Ozon 

Xử lý nước cấp bằng công nghệ Ozon là phương pháp đưa ozon vào nước để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại. Công nghệ này được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xử lý nước và cũng được sử dụng để sản xuất nước uống sạch.

Phương pháp xử lý nước cấp bằng ozon có nhiều ưu điểm như sau: 

 • Tính hiệu quả cao: Ozon là một chất khử trùng rất mạnh, có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại khác trong nước.
 • Không tạo ra chất phụ trợ: Quá trình xử lý nước bằng ozon không tạo ra chất phụ trợ độc hại cho môi trường như các phương pháp xử lý khác như sử dụng clo.
 • Tác động nhanh: Ozon có thể phá hủy các chất độc hại trong nước rất nhanh, giúp nước trở nên sạch sẽ ngay lập tức.

Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước cấp bằng ozon cũng có một số hạn chế như sau:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Công nghệ xử lý nước bằng ozon có giá thành cao hơn so với các phương pháp xử lý khác
 • Đòi hỏi chất lượng tốt của nước đầu vào: Để đảm bảo hiệu quả của quá trình xử lý, nước đầu vào phải có chất lượng tốt
 • Không loại bỏ các chất hữu cơ: Ozon không loại bỏ các chất hữu cơ ra khỏi nước, do đó, cần sử dụng các phương pháp khác để xử lý các chất này.
Quy trình công nghệ xử lý nguồn nước cấp
Quy trình công nghệ xử lý nguồn nước cấp

>> Xem thêm : Các phương pháp xử lý nước cấp phổ biến năm 2023 tại Nghệ An

Dịch vụ xử lý nước cấp uy tín tại Thành Tín 

Công ty TNHH Công nghệ và thiết bị Thành Tín rất hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng dịch vụ xử lý nước cấp chất lượng cao. Với những đặc điểm nổi bật sau đây đã làm nên thương hiệu Thành Tín, chiếm trọn niềm tin từ phía khách hàng: 

 • Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng giải pháp tối ưu cho vấn đề xử lý nước cấp. 
 • Chúng tôi sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để xử lý các chất độc hại và vi khuẩn có trong nước cấp, giúp nước trở nên sạch hơn và an toàn hơn cho sức khỏe người dùng.
 • Dịch vụ của chúng tôi không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí cho việc mua nước đóng chai trong thời gian dài mà còn giúp bảo vệ môi trường bằng việc giảm lượng rác thải nhựa.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 và lắng nghe tận tình những yêu cầu của khách hàng để đưa ra giải pháp tốt nhất. 
 • Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất về chất lượng dịch vụ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ xử lý nước cấp chuyên nghiệp của Công ty TNHH Công nghệ và thiết bị Thành Tín. 

Kết luận

Như vậy, tầm quan trọng của việc xử lý nước cấp là không thể phủ nhận. Việc có nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe là một yêu cầu cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không có nước sạch, sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa và gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như bệnh tật. Ngoài ra, nước cũng có vai trò quan trọng trong sản xuất, nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác.

Trong những năm qua, các phương pháp xử lý nước cấp đã được áp dụng phổ biến. Các phương pháp này bao gồm các quá trình như lọc, khử trùng, và xử lý hóa học. Ngoài ra, các công nghệ mới như lọc RO (ngược osmosis đảo), lọc UV (tia cực tím), và xử lý bằng sinh học cũng đã được sử dụng và đưa ra để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước.

Việc áp dụng các công nghệ và phương pháp xử lý nước cấp mới hứa hẹn sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nước một cách hiệu quả hơn. Việc xử lý nước cấp là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự đầu tư về kỹ thuật và tài chính. Chính vì vậy, cần có sự hợp tác giữa các đơn vị chính phủ, các tổ chức và các công ty để tạo ra các giải pháp bền vững và hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Vấn đề xử lý nước cấp đang trở thành một thách thức lớn đối với con người. Với sự áp dụng của các công nghệ và phương pháp mới, cùng với sự hợp tác giữa các đơn vị chính phủ, tổ chức và các công ty, chúng ta có thể tạo ra các giải pháp bền vững và hiệu quả để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước. Việc đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn là cấp bách đối với con người, và chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ và sử dụng tài nguyên này một cách bền vững. Mọi vấn đề về xử lý nguồn nước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/