Những điều cần biết về vi sinh vật xử lý rác thải

Vi sinh vật góp phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt, vi sinh vật xử lý rác thải vô cùng hiệu quả. Vậy để biết cụ thể hơn về độ “hiệu quả” mà vi sinh vật mang đến trong quá trình xử lý rác thải thì xin mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín!

Vi sinh vật là gì?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của vi sinh vật xử lý rác thải, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm vi sinh vật. Vi sinh vật là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh vật đơn bào hoặc đa bào có kích thước siêu nhỏ mà bằng mắt thường con người không thể nhìn thấy được. Để quan sát được, bắt buộc chúng ta phải sử dụng đến kính hiển vi. 

Vi sinh vật được chia thành 2 nhóm chính đó là vi sinh vật hiếu khí và vi sinh vật kỵ khí:

 • Vi sinh vật hiếu khí: là những vi sinh vật chỉ sống được trong môi trường có đầy đủ không khí và oxy.
 • Vi sinh vật kỵ khí: là những vi sinh vật chỉ sống được trong môi trường không có không khí. 
Khái niệm vi sinh vật là gì?
Khái niệm vi sinh vật là gì?

Đặc điểm của vi sinh vật 

Nhìn chung, các loại vi sinh vật đều có những đặc điểm chung như sau:

 • Kích thước nhỏ bé: các vi sinh vật đều có kích thước rất bé, cụ thể kích thước của vi sinh vật được tính bằng đơn vị nanomet (1nm = 10^9m) đối với vi rút và micromet (1μm = 10^6 m) đối với các vi khuẩn, vi nấm. 
 • Khả năng hấp thu và chuyển hóa rất nhanh: mặc dù kích thước nhỏ nhưng các loại vi sinh vật có tốc độ chuyển hóa và phát triển vượt xa gấp nhiều lần so với các loại sinh vật khác. Ví dụ vi khuẩn Lactobacillus có thể phân giải được một lượng đường lactose lớn hơn 100 – 10.000 trong một giờ so với khối lượng cơ thể của chúng. 
 • Khả năng thích ứng mạnh: vi sinh vật có khả năng thích ứng cao hơn rất nhiều so với động vật và thực vật. Bởi lẽ trong quá trình tiến hóa, vi sinh vật đã có khả năng tạo cho mình cơ chế trao đổi chất đặc biệt để có thể thích ứng được với môi trường sống bất lợi. 
 • Phân bố rộng rãi với đa dạng chủng loại: vi sinh vật có thể tồn tại ở khắp nơi, dù là khí hậu ôn hòa hay khắc nghiệt. Và ở một môi trường sẽ có những vi sinh vật với vô số các chủng loại khác nhau. 
Phải sử dụng kính hiển vi thì mới có thể thấy được vi sinh vật 
Phải sử dụng kính hiển vi thì mới có thể thấy được vi sinh vật

Liệt kê một số vi sinh vật có khả năng xử lý rác thải hiệu quả

Khi nhắc đến vi sinh vật xử lý rác thải, chúng ta có thể thể kể đến một số loại điển hình như:

 • Nitrobacter: nitrat hóa;
 • Sphaerotilus: sinh thêm nhiều tiêm mao, phân huỷ các chất hữu cơ vô cùng hiệu quả;
 • Alkaligenes: phân hủy protein và khử nitrat;
 • Nitrococcus denitrificans: giúp khử nitrat;
 • Desulfovibrio: khử sunfat & nitrat;
 • Pseudomonas: phân hủy hydratcacbon, protein cùng các chất hữu cơ,…và khử nitrat;
 • Arthrobacter: giúp phân hủy hydratcacbon;
 • Bacillus: Phân hủy hydratcacbon & protein;
 • Cytophaga: phân hủy polyme;
 • Zooglea: tạo thành chất nhầy (polisaccarit) và chất keo tụ;
 • Acinetobacter: tích lũy polyphosphate và khử nitrat;
 • Nitrosomonas: nitrit hóa.
Những vi sinh vật giúp ích trong việc xử lý rác thải 
Những vi sinh vật giúp ích trong việc xử lý rác thải

Tìm hiểu vai trò của vi sinh vật xử lý rác thải

Nếu biết ứng dụng vi sinh vật vào quá trình xử lý chất thải thì sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn. Dưới đây là một số vai trò của vi sinh vật xử lý rác thải mà Môi trường Thành Tín muốn chia sẻ đến các bạn.

Chuyển hóa rác thải thành mùn

Vi sinh vật xử lý rác thải hữu cơ thành mùn để là phân bón trong nông nghiệp. Như chúng ta đã biết, rác thải hữu cơ xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Nếu để rác tự phân hủy thì cần rất nhiều thời gian và đi kèm với đó là gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Chính vì vậy, rác sử dụng vi sinh vật để chuyển hóa chất thải thành mùn là một biện pháp vô cùng tối ưu. 

Nhờ có vi sinh vật mà những chất thải hữu cơ dù có khó phân hủy đến mấy cũng sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành mùn để bón cho cây trồng. Phân bón hữu cơ này có nhiều tác dụng đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp như cải tạo đất bạc màu, chống xói mòn, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng,…Đặc biệt, phân bón hữu cơ vừa an toàn cho môi trường và vừa không gây hại cho sức khỏe con người. 

Vi sinh vật giúp hỗ trợ chuyển hóa chất thải thành mùn
Vi sinh vật giúp hỗ trợ chuyển hóa chất thải thành mùn

Hỗ trợ khử mùi hôi của chất thải 

Chất thải thường phát ra rất nhiều mùi hôi khó chịu. Vì vậy, xử lý rác thải bằng vi sinh vật sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này. 

Vi sinh vật sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc “triệt tiêu” mùi hôi của các loại rác thải. Đặc biệt, rác thải sau khi được chuyển hóa nhờ vi sinh vật sẽ có màu nâu và mùi tương tự như đất trồng. Vì vậy, khi sử dụng để bón phân sẽ không gây nên cảm giác khó chịu cho người lao động. 

>> Xem thêm: Bật mí 5 cách xử lý chất thải có tính axit an toàn, tiết kiệm

Hướng dẫn cách nuôi cấy vi sinh vật để sử dụng trong việc xử lý rác thải

Chúng ta đã biết được tầm quan trọng của vi sinh vật trong xử lý rác thải. Vậy quá trình nuôi cấy vi sinh vật có khó không và diễn ra như thế nào? Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Để quá trình nuôi cấy vi sinh vật được dễ dàng và thuận lợi thì chúng ta cần sử dụng lượng bùn thích hợp (khoảng 10 – 15%). Và quá trình nuôi cấy diễn ra gồm 2 giai đoạn chính đó là: 

Giai đoạn 1: Nuôi mới

Chi tiết giai đoạn nuôi mới vi sinh vật sẽ diễn ra như sau: 

 • Giai đoạn đầu: Cần chuẩn bị ⅓ lượng nước sạch cho vào bể chứa và sau đó cho bùn vi sinh vào. Hòa trộn nước và bùn với nhau để tránh hiện tượng bùn vón cục, điều này cũng giúp tăng hiệu quả xử lý. Tiếp theo cho máy sục khí hoạt động liên tục trong bể chứa để vi sinh vật tăng trưởng tốt nhất. Máy sục khí sẽ cung cấp oxi cho vi sinh vật nhờ vào quá trình khuấy động nguồn nước. 
 • Giai đoạn thích nghi: đổ trực tiếp 1/3 lượng nước thải vào bể đã tiến hành sục khí 2-3 ngày. Mục đích để nước thải thích nghi với môi trường này.
 • Giai đoạn xử lý: sau khoảng 3 – 5 ngày bắt đầu cho tất cả các nguồn nước thải vào để đi vào vận hành hệ thống xử lý nước thải. Khi vi sinh vật đã phát triển và tăng sinh khối thì chúng sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. 
Cách nuôi cấy vi sinh vật trong xử lý chất thải 
Cách nuôi cấy vi sinh vật trong xử lý chất thải

Giai đoạn 2: Bổ sung thêm vi sinh vật

Sau một thời gian hệ thống xử lý nước thải đã vận hành ổn định thì có thể cho thêm một số vi sinh vật để tăng cường sự phát triển tự nhiên. Tùy theo mật độ hiện tại của vi sinh vật mà chúng ta sử dụng liều lượng nguồn vi sinh vật sao cho phù hợp. 

Bản chất của vi sinh vật xử lý rác thải là dựa vào sự phân hủy các chất hữu cơ. Chính vì vậy, công nghệ này được đánh giá là dễ thực hiện, chi phí thực hiện cũng không quá cao nên được áp dụng rất phổ biến hiện nay. 

Thành Tín – đơn vị chuyên áp dụng công nghệ vi sinh vật trong xử lý rác thải 

Để tìm được một đơn vị sử dụng vi sinh vật xử lý rác thải uy tín, đảm bảo chất lượng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, để tránh “tiền mất tật mang” thì quý khách hãy đến ngay với Thành Tín – công ty chuyên xử lý rác thải hàng đầu tại Nghệ An hiện nay.

Nhờ ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong xử lý rác thải mà số lượng rác thải tại Nghệ An đã giảm đi rất nhiều. Các bãi chôn lấp không còn phải đối mặt với ruồi muỗi, nguồn nước cũng không còn bị ô nhiễm nặng nề. 

Công suất của công nghệ vi sinh vật xử lý rác thải có thể xử lý từ 50 – 100 tấn/ngày, chi phí không quá cao nên bất kỳ địa phương nào cũng áp dụng được.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vi sinh vật xử lý rác thải mà Môi trường Thành Tín muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách hãy cứ comment xuống dưới hoặc gọi điện đến số hotline: 0964 511 345 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *