Xử lý nước thải

Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp đang trở thành vấn đề cấp bách và được toàn xã hội quan tâm. Bài viết này hãy cùng Môi trường Thành Tín tìm hiểu thông tin chi tiết: Quy trình, công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại 

Giới thiệu tổng quan về nước thải công nghiệp 

Nước thải công nghiệp là loại nước thải bị sinh ra sau quá trình sản xuất công nghiệp nặng. Loại nước thải này nếu không được xử lý sẽ dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người… 

Một số ví dụ như cụ thể như sau: 

 • Nước thải sản xuất gang thép, sản xuất đồ điện tử. Loại nước thải được hình thành sau các quá trình chùi rửa máy móc, hóa chất sinh ra trong quá trình sản xuất 
 • Cũng như hoạt động sinh hoạt của nhân công trong nhà máy dệt may tạo ra nước thải.

Tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất công nghiệp khác nhau mà thành phần hóa chất có trong nước sẽ khác nhau. Tuy nhiên thành phần chủ yếu trong nước thải công nghiệp chưa qua xử lý bao gồm các kim loại nặng như Fe3, Pb2, Hg2 và các loại chất rắn, photpho, nito, axit béo, clo, dầu mỡ, …

Nước thải công nghiệp được chia thành hai nhóm chính bao gồm:

 • Nước thải công nghiệp bẩn: Được sinh ra từ hoạt động sản xuất sản phẩm như vệ sinh máy móc, trang thiết bị, hoặc quá trình sinh hoạt của công nhân trong nhà máy.
 • Nước thải công nghiệp không bẩn là nước thải được sinh ra trong quá trình làm nguội máy móc, làm giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước.

Quy trình, công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại

Nguồn gốc của nước thải công nghiệp 

Nước thải công nghiệp mang tính đặc trưng riêng bởi nó chứa nhiều chất nguy hại tới môi trường. Do đó việc xử lý nước thải công nghiệp là hết sức cần thiết. Trước khi tìm hiểu hiểu về công nghệ xử lý nước thì chúng ta cần nắm được nguồn gốc của nó. 

  • Nguồn gốc từ hoạt động sản xuất công nghiệp: Cụ thể các hoạt động công nghiệp thực phẩm, nhà máy điện, sắt và công nghiệp thép, công nghiệp giấy, dầu công nghiệp… 
  • Nước thải sinh ra từ các hoạt động của trạm trộn bê tông.
  • Trong các nhà máy chế biến cafe.

Xử lý nước thải khu công nghiệp

  • Các ngành dịch vụ lò hơi
  • Hoạt động sản xuất của nhà máy sản xuất bia, sản xuất nước giải khát.
  • Hoạt động của nhà máy sản xuất mực in, các cơ sở dệt nhuộm và may mặc : đây là loại nước thải rất khó giải quyết triệt để.
  • Các nhà máy sản xuất mì ăn liền.
  • Nước thải từ các nhà máy sản xuất sữa.
  • Các nhà máy sản xuất giấy.
  • Các cơ sở sản xuất và chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản..
  • Nước xả thải từ các cơ sở chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc..
  • Các nhà máy sản xuất linh phụ kiện điện tử.
  • Các cơ sở xi mạ kẽm, xi mạ crom.
  • Các cửa hàng, tiện ích, dịch vụ giặt ủi.
  • Các nhà máy gia công kim loại, cơ khí, luyện kim.
  • Các nhà máy sản xuất hóa chất, dược phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…

Nguy hại của nước thải công nghiệp 

Việc không xử lý nước thải công nghiệp sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể như sau: 

Đối với môi trường: 

Nước thải công nghiệp trực tiếp chảy ra sông ngòi, kênh rạch giết chết tôm cá sống trong nước, làm thay đổi chất lượng nước. Chính nguồn nước thải công nghiệp làm biến đổi gen các loại sinh vật sống dưới nước như tôm cua cá… 

Bên cạnh đó nước thải thấm vào đất cũng đe dọa đời sống của các sinh vật sống trong đất, nếu chẳng may ngấm vào mạch nước ngầm sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. 

Đối với sức khỏe con người: 

Trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh nếu con người sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý thì mầm mống gây bệnh dễ truyền vào cơ thể, gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi.

Chính vì những ảnh hưởng này mà làm ảnh hưởng trực tiếp tới con người và chất lượng môi trường sống. Vấn đề đặt ra cho các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp liên quan là cần xử lý nước thải công nghiệp một cách triệt để. Tránh tình trạng không xử lý, xử lý hời hợt không đến nơi đến chốn.. 

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Cùng chúng tôi điểm qua các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất 2023 sau đây nhé: 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng Phương pháp trung hòa

  • Có nhiều phương pháp trung hòa để xử lý nước thải công nghiệp. 
  • Một trong số đó là hòa tan nước thải chứa kiềm và axit để tạo môi trường trung tính. 
  • Bên cạnh đó, còn có phương pháp trung hòa bằng sử dụng vật liệu lọc và phương pháp trung hòa bằng hóa chất, đặc biệt phù hợp với nước thải axit. 
  • Ngoài ra, còn có phương pháp trung hòa bằng khí, sử dụng nguồn khí thải hoặc khí dư từ hoạt động sản xuất để trung hòa, vừa xử lý phần khí còn giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phương pháp trung hòa bằng vật liệu lọc không phù hợp với nước thải chứa nhiều kim loại nặng.

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý 

Hóa lý được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp bằng cách áp dụng quá trình keo tụ. Mục đích của quá trình này là để loại bỏ các cặn lơ lửng và kim loại trong nước thải bằng cách sử dụng các hóa chất keo tụ để kết tụ các chất lơ lửng thành những hạt lớn dễ lắng. Cơ chế của quá trình keo tụ là làm mất đi sự ổn định của dung dịch keo có trong nước bằng cách giảm điện thế bề mặt hấp phụ và trung hoà điện tích, hình thành các cầu nối giữa các hạt keo và bắt giữ các hạt keo vào bông cặn. Việc lựa chọn hóa chất keo tụ phù hợp tùy thuộc vào tính chất của từng loại nước thải. Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến quá trình keo tụ, bao gồm pH, nhiệt độ, liều lượng chất keo tụ và chất trợ keo tụ, tạp chất trong nước và tốc độ khuấy trộn. 

Quy trình, công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại

Công nghệ xử lý nước thải keo tụ và tạo bông cặn

Phương pháp tách chất rắn hòa tan và chất khó lắng trong nước thải công nghiệp bằng tuyển nổi dựa trên việc sử dụng sự khác biệt về độ tan giữa các khí áp khác nhau.

Các phương pháp tuyển nổi trong xử lý nước thải bao gồm:

– Phương pháp Tuyển nổi phân tán bằng thiết bị cơ học

– Phương pháp Tuyển nổi phân tán bằng máy bơm khí nén

– Phương pháp Tuyển nổi tách khí từ nước

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp kết tủa

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp kết tủa thường được sử dụng để loại bỏ các chất hữu cơ và không hữu cơ trong nước thải. Các phương pháp chính bao gồm:

  • Xử lý bằng hóa chất: Sử dụng các hóa chất như sunfat nhôm, clorua sắt để kết tủa các chất hữu cơ và không hữu cơ trong nước thải. Sau đó, chất kết tủa được loại bỏ bằng phương pháp lọc hoặc lắng.
  • Xử lý bằng kỹ thuật lọc: Sử dụng các bộ lọc để loại bỏ các chất kết tủa và các hạt rắn trong nước thải công nghiệp.
  •  Xử lý bằng kỹ thuật trung hòa: Sử dụng các chất trung hòa để cân bằng pH của nước thải, giúp các chất hữu cơ và không hữu cơ kết tủa và được loại bỏ.
  • Xử lý bằng kỹ thuật đốt cháy: Sử dụng kỹ thuật đốt cháy để chuyển đổi các chất hữu cơ thành CO2 và nước.

Các phương pháp trên có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc xử lý nước thải công nghiệp kết tủa.

Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion là một quá trình xử lý nước thải công nghiệp, giải pháp xử lý nước thải công nghiệp trong đó các ion trong pha rắn (nhựa trao đổi) tương tác với các ion trong pha lỏng để loại bỏ các kim loại như Zn, Cu, Ni, Pb, Hg, Cd, Mn và các chất phóng xạ như asen, photpho, xyanua. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm năng lượng khi xử lý và thu hồi các kim loại quý, tuy nhiên chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng lại khá cao. Đồng thời, khả năng trao đổi ion cũng có thể giảm nếu trong nước tồn tại các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+, gây bám vào hạt nhựa ion và làm giảm hiệu suất xử lý.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp 

Mỗi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sẽ có những quy trình chi tiết khác nhau. Tuy nhiên các bước xử lý nước thải cơ bản thường giống nhau. Bao gồm 6 bước: 

Bước 1: Sàng lọc nước thải

Mục đích chính của việc sàng lọc nước thải là loại bỏ các vật liệu rắn từ nước thải có thể gây hư hỏng cho các thiết bị xử lý khác, làm giảm hiệu suất của toàn hệ thống hoặc làm ô nhiễm đường nước.

Bước 2: Lọc sơ cấp để tách chất rắn hữu cơ

Trong quá trình xử lý nước thải có 2 loại: sơ cấp và thứ cấp. 

Làm sạch sơ cấp: Loại bỏ chất rắn khỏi nước thải trước khi xử lý sinh học. 

Làm sạch thứ cấp: Nhanh chóng đưa bùn hoạt tính trở lại bể sục khí sau quá trình xử lý sinh học.

Trong quá trình tách chất rắn được sử dụng rộng trong các nhà máy xử lý nước thải rất cần thiết. Nước thải chứa hydrocacbon; việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm này trở thành một vấn đề. 

Ví dụ ngành công nghiệp lọc dầu sử dụng bể lắng hình chữ nhật với chất làm sạch bề mặt cho dầu và cào đáy cho chất rắn làm thiết bị tiêu chuẩn. Thiết kế này, được chỉ định bởi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, được chỉ định làm bộ phân tách API.

Đối với các trường hợp chênh lệch tỷ trọng không đủ để tách dầu và chất rắn thấm dầu, có thể sử dụng phương pháp tuyển nổi không khí để tăng cường loại bỏ dầu. 

Quy trình, công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại

Bước 3: Sục khí

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình bùn hoạt tính. Sử dụng các phương pháp sục khí như sau: 

  • Sục khí tốc độ cao: Thực phẩm dư thừa được cung cấp, bằng cách tuần hoàn, cho quần thể sinh khối. 
  • Sục khí thông thường: Thiết kế bùn hoạt tính được sử dụng bởi các thành phố và ngành công nghiệp hoạt động trong giai đoạn nội sinh. Việc này nhằm tạo ra một lượng nước thải chấp nhận được về mức BOD và tổng chất rắn lơ lửng (TSS). 
  • Sục khí mở rộng: Các nhà máy sục khí mở rộng hoạt động trong giai đoạn nội sinh nhưng sử dụng thời gian oxy hóa dài hơn để giảm mức BOD trong nước thải.
  • Sục khí từng bước / sục khí giảm dần: Trong một lưu vực dòng chảy cấm, phần đầu của lưu vực tiếp nhận chất thải ở dạng cô đặc nhất của nó. 

Bước 4: Lọc thứ cấp

Ở bước này các hạt mịn lơ lửng trong nước bề mặt đẩy nhau vì hầu hết các bề mặt đều mang điện tích âm. Trong quá trình keo tụ và tạo bông được sử dụng ở đây. Quá trình này sử dụng bổ sung các muối vô cơ của nhôm phân thủy. Các muối vô cơ này trung hòa điện tích trên các hạt gây đục nước thô, đồng thời thủy phân tạo thành các kết tủa không hòa tan, cuốn theo các hạt. Quá trình đông tụ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung các polyme hữu cơ hòa tan trong nước với nhiều vị trí ion hóa để trung hòa điện tích hạt.

Trong hầu hết các quy trình, sau đó sẽ thực hiện bước keo tụ. Quá trình keo tụ bắt đầu khi các hạt trung hòa hoặc bị cuốn vào nhau bắt đầu va chạm và hợp nhất để tạo thành các hạt lớn hơn. Quá trình này có thể xảy ra tự nhiên hoặc có thể được tăng cường bằng cách bổ sung chất trợ keo tụ polymer. Keo tụ, sự kết tụ của các hạt không ổn định thành các hạt lớn, có thể được tăng cường bằng cách bổ sung các polyme hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, hòa tan trong nước. Các polyme này làm tăng kích thước floc bằng cách liên kết vị trí tích điện và bằng cầu nối phân tử.

Bước 5: Khử trùng

Nước thải từ cơ sở công nghiệp có chứa nhiều chất gây ô nhiễm, như BOD, COD (lượng oxy tiêu thụ trong dung dịch), màu sắc, phenol, xyanua, chất thải vệ sinh và các hóa chất phức tạp khác. Ozone, kết hợp với tia cực tím (UV) và/hoặc các phương pháp vật lý, hóa học hoặc sinh học khác, có thể xử lý các chất thải phức tạp trong công nghiệp, nhờ tính oxi hóa mạnh của nó. Sử dụng ozone kết hợp tia cực tím áp suất trung bình, có thể giảm tóc và phá hủy các chất hữu cơ. Các ngành công nghiệp có thể sử dụng ozone và UV để xử lý nước thải, như dược phẩm, dệt may, ô tô, xưởng đúc, v.v.

Clo và các dẫn xuất của nó là những hóa chất linh hoạt được sử dụng rộng rãi để xử lý nước và nước thải công nghiệp. Chúng có tính oxi hóa mạnh và được sử dụng để:

  • khử trùng
  • Kiểm soát vi sinh vật
  • Loại bỏ amoniac
  • Kiểm soát mùi vị
  • Giảm màu
  • Phá hủy chất hữu cơ
  • Oxy hóa hydro sunfua
  • Oxy hóa sắt và mangan

Bước 6: Loại bỏ chất rắn

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xử lý chất rắn từ các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp bao gồm quy định của chính phủ, vị trí địa lý và đặc tính bùn. Các phương pháp cuối cùng để xử lý chất rắn bao gồm cải tạo, đốt rác, bón đất và chôn lấp.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình, công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện đại

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 

Khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Tính chất của nước thải: Chúng ta cần phân tích tính chất của nước thải để đưa ra giải pháp phù hợp. Các thông số cần xác định bao gồm pH, nồng độ các chất hữu cơ và vô cơ, hàm lượng các kim loại nặng và chất độc hại.

Công nghệ xử lý: Tùy vào tính chất của nước thải, có thể chọn các công nghệ xử lý khác nhau như xử lý sinh học, xử lý vật lý, xử lý hóa học hoặc kết hợp các công nghệ này. Bạn cần đảm bảo rằng hệ thống xử lý được thiết kế sẽ đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng nước thải được quy định.

Kích thước và vị trí của hệ thống: Cần xác định kích thước của hệ thống xử lý phù hợp với quy mô và nhu cầu sản xuất của công ty. Ngoài ra, vị trí đặt hệ thống xử lý cũng cần được xem xét để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc vận hành, bảo trì.

Chi phí đầu tư và vận hành: Cần tính toán chi phí đầu tư và vận hành hệ thống xử lý nước thải. Chi phí này phải bao gồm cả các chi phí cho thiết bị, vật tư, lao động và năng lượng. Bạn cần lựa chọn giải pháp phù hợp để đảm bảo hiệu quả và đồng thời tiết kiệm chi phí.

Quy định pháp luật: Cần xem xét các quy định pháp luật liên quan đến xử lý nước thải công nghiệp. Việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải tuân thủ các quy định này đảm bảo việc sản xuất không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp Thành Tín 

Bạn đang băn khoăn lựa chọn công ty lắp đặt lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín tại Nghệ An, thì đừng bỏ qua Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Thành Tín. Đây là một trong những đơn vị thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hàng đầu tại Nghệ An. Các dự án khu công nghiệp lớn trong khu vực và trên cả nước đều có dấu chân của các kỹ sư Thành Tín.  

Việc lựa chọn một công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả là điều cần thiết để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe con người.

Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể lựa chọn được một công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chất lượng:

 1. Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Một công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp sẽ có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và đảm bảo chất lượng cao cho hệ thống xử lý nước thải của bạn. Và Thành tín với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, luôn được đào tạo bài bản. 

 1. Chất lượng dịch vụ

Một công ty tốt sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Họ sẽ giúp bạn chọn lựa các giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn và đảm bảo rằng hệ thống hoạt động hiệu quả.

 1. Giá cả hợp lý: 

Giá cả là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, bạn không nên chọn công ty chỉ vì giá rẻ mà bỏ qua chất lượng dịch vụ. Hãy lựa chọn một công ty có giá thành hợp lý và đảm bảo chất lượng chứ không phải giá rẻ nhất.

 1. Đảm bảo an toàn: 

Một công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chất lượng sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và nhân viên của họ trong suốt quá trình thi công và bảo trì hệ thống.

Với những lưu ý trên, bạn có thể lựa chọn được một công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chất lượng và đảm bảo vệ sinh môi trường tốt nhất.

Vì sao khách hàng chọn Thành Tín

  • Cam kết chất lượng nước thải sau xử lý đạt chuẩn
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành
  • Hệ thống dễ vận hành, tự động 90%
  • Doanh nghiệp yên tâm tập trung sản xuất, kinh doanh
  • Thi công nhanh chóng, đảm bảo tiến độ
  • Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp.
  • Đơn giá xử lý nước thải khu công nghiệp công khai mình bạch. 

Hy vọng với những thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà Thành Tín đã cung cấp sẽ mang đến những điều hữu ích. Để được hỗ trợ tư vấn lắp đặt thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: