Review 5 công nghệ xử lý chất thải tiên tiến nhất 2023

5 công nghệ xử lý chất thải tiên tiến bao gồm những công nghệ nào? Công nghệ xử lý chất thải đang “rầm rộ” trên thị trường hiện nay. Bởi lẽ nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các công nghệ xử lý chất thải thì Môi trường Thành Tín đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

Vai trò của việc ứng dụng công nghệ xử lý chất thải công nghiệp

Với số lượng chất thải đang không ngừng gia tăng như hiện nay, nếu xử lý chất thải bằng phương pháp thông thường thì khó có thể đáp ứng được hết. Chính vì vậy, việc áp dụng các công nghệ xử lý chất thải công nghiệp giúp hạn chế việc chôn lấp. Từ đó, giúp tiết kiệm diện tích đất, đảm bảo an toàn môi trường và còn có thể tận dụng nguồn tài nguyên một cách triệt để. 

Những công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đó là công nghệ ủ sinh học làm phân vi sinh, công nghệ đốt tiêu hủy, đốt thu hồi, đốt phát điện, công nghệ ép kiện, hydromex, hóa dầu, viên nhiên liệu,..

Vì sao nên ứng dụng công nghệ vào xử lý chất thải?
Vì sao nên ứng dụng công nghệ vào xử lý chất thải?

5 công nghệ xử lý chất thải công nghiệp tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay 

5 công nghệ xử lý chất thải công nghiệp tiên tiến được áp dụng phổ biến trên thế giới đó là:

Nhập khẩu rác và tái chế thành năng lượng tại Thụy Điển

Nếu những quốc gia khác đang chật vật để tìm phương án xử lý rác thải thì Thụy Điển đã đi trước một bước. Quốc gia này luôn phải nhập khẩu rác thì mới có đủ nguyên liệu cho nhà máy tái chế của họ. 

Lượng rác chôn lấp tại Thụy Điển chỉ chiếm 1%. Còn 47% còn lại sẽ được tái chế và 52% lượng rác sẽ được mang đi thiêu đốt để sản xuất điện. Chính vì vậy, 50% điện năng tiêu thụ của nước này đều đến từ việc tái tạo năng lượng. Thụy Điển không ngừng thiết lập mạng lưới đốt rác hiệu quả để thu lại nguồn điện cho mạng điện quốc gia mình. 

Và để có thể đáp ứng được nhu cầu tái chế rác thành điện năng này, Thụy Điển cần đến một lượng rác rất lớn. Đó là lý do tại sao họ phải nhập khẩu rác từ các quốc gia khác. Đây là một trong 5 công nghệ xử lý chất thải công nghiệp được để cao vì Thụy Điển đã tận dụng rất tốt nguồn tài nguyên rác. 

Thụy Điển nhập khẩu rác và tái chế
Thụy Điển nhập khẩu rác và tái chế

Áo – Quốc gia tái chế chất thải bằng công nghệ sinh học tân tiến

Bên cạnh Thụy Điển thì Áo cũng là một trong những quốc gia đứng đầu trong việc xử lý rác thải. Một trong 5 công nghệ xử lý chất thải mà Áo đã ứng dụng chính là công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET. 

Nhựa PET (tức nhựa Polyethylene terephthalate), đây là loại nhựa thường được sử dụng để đựng đồ uống một lần như các loại chai nước ngọt, nước súc miệng,chai gia vị, chai dầu thực vật,…

Và để có thể tái chế thành công loại nhựa này, một công ty tại Áo đã sáng chế ra một giải pháp công nghệ để xử lý đó chính là sử dụng enzym của một loại nấm. Enzyme sẽ tác động trực tiếp đến nhựa PET, khiến nhựa phân hủy thành các phân tử rồi sau đó chuyển thành nhựa chất lượng cao để tái sử dụng. 

>> Xem thêm: Những phương pháp xử lý rác thải ở Việt Nam được “chuộng” nhất

Hệ thống quản lý rác thải tại Bỉ

Tại Bỉ, rác thải được coi là một nguồn tài nguyên. Theo số liệu thống kê, 75% rác thải tại nước này sẽ được tái chế, tái sử dụng hoặc ủ phân. Và để có thể thực hiện thành công thì Bỉ đã nhờ vào 2 quy trình quản lý rác Ecolizer và Sự kiện xanh.

Phần mềm Ecolizer giúp quản lý việc sản xuất, đảm bảo lượng phát thải ở mức thấp nhất có thể. Phần mềm này sẽ tính toán chi tiết quá trình sản xuất, tiêu dùng, năng lượng, vận chuyển cũng như xử lý chất thải. Nhờ đó, các công ty, doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá, đo lường được tác động của môi trường. Từ đó đề ra những phương án phù hợp cho quy trình sản xuất sản phẩm, tránh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

Quản lý rác thải Ecolizer và Sự kiện xanh tại nước Bỉ
Quản lý rác thải Ecolizer và Sự kiện xanh tại nước Bỉ

Ngoài ra, Sự kiện xanh cũng là một hệ thống quản lý web tương tự như Ecolizer, tuy nhiên được áp dụng phổ biến hơn với những sự kiện. Hệ thống này sẽ đưa ra còn số dự kiến lượng rác thải mà sự kiện có thể gây ra. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được cách thức để giảm thiểu tối đa lượng rác tại sự kiện. Bỉ luôn biết cách giảm thiểu phát thải ngay từ ban đầu. 

>> Xem thêm: Bật mí những cách xử lý rác thải nhựa hiệu quả nhất

Công nghệ đốt rác hiệu quả tại Nhật

Công nghệ đốt rác – đây là một trong 5 công nghệ xử lý chất thải tại Nhật Bản hiệu quả. Tại Nhật, việc quản lý rác thải rất được chú trọng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ý thức phân loại rác tại quốc gia này rất cao. Họ luôn đổ rác đúng nơi quy định, cho đến việc thực hiện đốt rác bằng công nghệ CFB (Công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi).

Công nghệ CFB sẽ được thực hiện bằng cách cho rác vào một lớp cát. Tiếp theo, sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò và cùng một số hóa chất khác để thiêu hủy rác.

Rác ở trong lò sẽ được đối lưu liên tục và xử lý trong thời gian ngắn, ngay cả những loại rác “cứng đầu” nhất cũng không còn cơ hội “sống sót”. 

Thêm một ưu điểm nữa khi sử dụng công nghệ CFB đó là giúp giảm lượng khí thải NO và NO2. Giá thành xử lý rác thải bằng công nghệ này cũng rẻ hơn và lượng nhiệt năng sau khi đốt cùng được sử dụng để sản xuất điện. Không chỉ tại Nhật Bản mà các quốc gia khác cũng đang áp dụng công nghệ này đó là Trung Quốc, Singapore, Thái Lan,…

Nhật sử dụng công nghệ đốt rác
Nhật sử dụng công nghệ đốt rác

Công nghệ phản ứng sinh học

Công nghệ phản ứng sinh học là công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam rất được ưa chuộng. Chất thải sẽ được xử lý để tối đa hóa việc chuẩn bị khí từ bãi chôn lấp. Giai đoạn tiếp theo sẽ là giai đoạn oxy hóa, tạo khí metan. Lúc này, nồng độ khí nitơ cũng được tăng lên cùng nồng độ khí cacbonic.

Công nghệ MBT là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ học với các quá trình sinh học. Mục đích chính là giúp ổn định các thành phần sinh học dễ phân hủy. Sau đó, quá trình kỵ khí hoặc hiếu khí có thể tiếp tục để tạo ra khí sinh học từ bãi chôn lấp

Trên đây là 5 công nghệ xử lý chất thải tiên tiến được Việt Nam và các nước trên toàn thế giới áp dụng rộng rãi. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách đừng ngần ngại gọi đến hotline của Môi trường Thành Tín để được giải đáp: 0964 511 345!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.