Rác thải công nghiệp gồm những gì? Cách xử lý như thế nào?

Cuộc sống con người ngày càng được hiện đại hóa và công cuộc công nghiệp hóa cùng ngày càng phát triển mạnh. Tuy nhiên, song song với đó là lượng rác thải ra ngoài môi trường đang không ngừng tăng lên, đặc biệt là rác thải công nghiệp. Vậy rác thải công nghiệp gồm những gì? Rác thải công nghiệp có mối nguy hại như thế nào? Và làm cách nào để xử lý được loại rác “cứng đầu” này. Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Thành Tín để biết được câu trả lời chi tiết!

Rác thải công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, rác thải công nghiệp là chất thải ra ngoài môi trường từ các hoạt động của nhà máy, xí nghiệp, các khu chế xuất, khu công nghiệp,…Trong đó, những ngành công nghiệp có khối lượng rác thải ra nhiều nhất phải kể đến công nghiệp luyện kim, nhiệt điện đốt than, khai thác và chế biến khoáng sản, công nghệ chế biến thực phẩm. Phần lớn rác thải công nghiệp sẽ gây nguy hại đến con người và các loài động thực vật khác có trong môi trường. 

Rác thải công nghiệp - một khái niệm thường được nhắc đến nhiều trong cuộc sống hiện đại
Rác thải công nghiệp – một khái niệm thường được nhắc đến nhiều trong cuộc sống hiện đại

Giải đáp: “Rác thải công nghiệp gồm những gì?”

Bên cạnh khái niệm rác thải công nghiệp là gì thì rác thải công nghiệp gồm những gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Và trong nội dung tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết thông tin rác thải công nghiệp gồm có: 

Rác thải văn phòng

Rác thải công nghiệp gồm những gì, đầu tiên phải kể đến đó là rác thải văn phòng. Rác văn phòng là những loại văn phòng phẩm không được sử dụng nữa như: dụng cụ văn phòng, giấy báo, bút hỏng, bút hết mực,…Ngoài ra, rác thải văn phòng còn có các loại túi nilon, đồ ăn nhanh, túi bóng, máy tính, pin,… đây đều là những loại rác thải phổ biến.

Rác thải các khu công nghiệp

Rác thải khu công nghiệp được sinh ra từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Trong đó phải kể đến:

  • Chất rắn nguy hại: gồm các hóa chất, khí thải độc hại có thể gây cháy nổ hoặc ngộ độc. Loại này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và gây hiện tượng ăn mòn nhiều thể khác.
  • Chất rắn như kim loại, nhựa có thể tái chế thì ít gây nguy hại hơn. 
Lý giải rác thải công nghiệp bao gồm những gì?
Lý giải rác thải công nghiệp bao gồm những gì?

Rác thải xây dựng

Rác thải xây dựng là những loại rác được thải ra từ hoạt động của các công trình như sắt vụn, đá, gạch, xi măng,..Và rác thải xây dựng thường được mọi người hay gọi với cái tên khác là xà bần.

Rác thải y tế

Rác thải y tế gồm những vật ở thể rắn, lỏng và khí được thải ra từ bệnh viện hay các cơ sở y tế:

  • Rác thải y tế nguy hại: có thể gây lây nhiễm bệnh, phóng xạ, ngộ độc, dễ cháy nổ hoặc ăn mòn.
  • Chất thải rắn thông thường như nhựa và kim loại, ít gây nguy hại đến cuộc sống hơn.

Rác thải công nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Chắc hẳn sau khi nắm được rác thải công nghiệp gồm những gì thì các bạn đang đặt ra câu hỏi vậy rác thải công nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đúng không nào! Tùy thuộc vào tính chất và mức độ gây nguy hiểm, rác thải công nghiệp sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Cụ thể, những chất dễ cháy, chất diệt côn trùng, vật liệu clo hóa phân hủy chậm,…đều là những loại chất gây nguy hại cho con người. 

Rác thải công nghiệp là mối nguy hại của con người nếu không được xử lý đúng cách
Rác thải công nghiệp là mối nguy hại của con người nếu không được xử lý đúng cách

>> Xem thêm: Quy trình xử lý rác thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, các chất có chứa hóa chất không tương thích có thể bắt cháy và gây nổ bất cứ lúc nào. Con người chúng ta khi tiếp xúc với axit hoặc kiềm mạnh có thể bị bỏng nặng. Da bị ngấm thuốc trừ sâu gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính. Nói như vậy để các bạn thấy được tác hại của những rác thải công nghiệp có chứa hóa chất không được xử lý thì sẽ gây nên những tai nạn vô cùng nghiêm trọng. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, một số chất thải công nghiệp nguy hại như: chất phóng xạ, thuốc trừ sâu, dầu nhờn, rác thải y tế,…nếu xử lý bằng cách chôn lấp thì sẽ nguy hại đến con người. Chất độc sẽ ngấm sâu vào lòng đất và mạch nước ngầm. Từ đó, gây nên các bệnh nguy hiểm cho con người.

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả và đảm bảo an toàn

Hướng dẫn quy trình xử lý rác thải công nghiệp đúng chuẩn theo quy định
Hướng dẫn quy trình xử lý rác thải công nghiệp đúng chuẩn theo quy định

Chi tiết về quy trình xử lý rác thải công nghiệp đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam như sau:

  • Bước 1: Kiểm soát, xử lý nguồn rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả từ các hoạt động sản xuất tại nhà máy, xí nghiệp.
  • Bước 2: Thu gom và vận chuyển rác thải công nghiệp tới khu vực trung gian.
  • Bước 3: Tiến hành phân loại chi tiết rác thải công nghiệp.
  • Bước 4: Sau khi phân loại, vận chuyển rác thải đến khu xử lý rác.
  • Bước 5: Tiến hành xử lý rác thải theo các phương pháp như lò đốt, ủ sinh học, chôn lấp,… Tuy nhiên, dù thực hiện theo phương pháp nào thì cũng cần đảm bảo rằng các chất thải này đã được xử lý nghiêm ngặt và tuân thủ các bước để đảm bảo an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Trên đây là những thông tin chi tiết về rác thải công nghiệp gồm những gì? Hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *