Quy trình xử lý rác thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Xử lý rác thải công nghiệp là công việc cực kỳ quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng…. giúp đảm bảo an toàn môi trường xung quanh khu vực sản xuất. Trên thực tế , trong nhiều năm qua các thành phố khu công nghiệp lớn đã rất quan tâm đến hoạt động thu gom , xử lý rác thải tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều bất cập .

Hiện nay Việt Nam đang dần áp dụng các phương pháp xử lí rác thải áp dụng công nghệ . Quá trình xử lý áp dụng công nghệ đang ngày một được cải thiện và hoàn thiện , đem lại hiệu quả trong quá trình xử lý tốt

Xử lý rác thải công nghiệp là gì?

Xử lý rác thải là xử lý các loại chất thải được thải ra môi trường thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy, công ty, xí nghiệp. Các loại chất thải này đều có khả năng gây nguy hại đến môi trường, các hoạt động của sinh vật cũng như con người khi tiếp xúc với chúng.

Chúng là loại rác thải độc hại và gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như sức khoẻ của con người bởi các thành phần hoá học cũng như hợp chất được sử dụng trong quá trình sản xuất. Một số chất điển hình như: Chất cháy nổ, vật liệu phân huỷ chậm có nguy cơ gây bệnh, chất diệt côn trùng….gây nguy hiểm đến con người và môi trường.

Trên thực tế thì các hoạt động sản xuất ra nhiều rác thải công nghiệp nhất hiện nay phải kể đến như là: dệt may, xây dựng, thiết bị điện tử, đóng gói thực phẩm….

Hệ thống xử lý rác thải công nghiệp, chất thải nguy hại

Vai trò của xử lý rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp nếu không được quản lý và xử lý tốt thì sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước  của các loại rác thải công nghiệp.

Kiểm soát chất thải công nghiệp cũng như xử lý đúng phương pháp là biện pháp tối ưu nhằm ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, hạn chế biến đổi khí hậu cũng như hạn chế bênh tật phát sinh.

Với đặc điểm xử lý rác thải công nghiệp tốn rất nhiều kinh phí nên trong quá trình sản xuất cũng như hoạt động các doanh nghiệp hạn chế xử lý hoặc xử lý qua loa không đúng quy trình nhằm giảm bớt kinh phí , tiết kiệm được một khoản chi .

Phân loại rác thải công nghiệp thường thấy

– Phần lớn rác thải công nghiệp đều ảnh hưởng , nguy hại đến sức khỏe con người . Dựa vào thành phần cấu tạo cũng như các hợp chất có trong chất thải công nghiệp mà rác thải được phân loại như sau :

– Theo khả năng tái chế : phân loại thành hai loại chính đó là rác thải công nghiệp có thể tái chế và rác thải công nghiệp không thể tái chế

– Theo tính chất nguy hại có thể phân loại thành hai loại đó là chất thải công nghiệp nguy hại và chất thải công nghiệp không nguy hại:

  • Chất thải rắn nguy hại: Đây là loại chất thải có thành phần độc hại ở dạng lỏng hoặc khí có khả năng gây cháy nổi, nhiễm độc khí nếu có người hít phải. Chất này thường tồn tại trong các thùng chứa chất xi mạ, dầu nhớt thải, pin, phụ gia…
  • Chất thải không nguy hại :Các chất thải này gồm kim loại, sắt thép, thủy tinh, than hoạt tính, gốm sứ, cao su… không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người. Các chất thải này có khả năng tái chế và được bán cho các công ty thu mua phế liệu như Thu Mua Phế Liệu Trung Ý.

Xem thêm: Vai trò của dịch vụ tư vấn môi trường đối với doanh nghiệp

Quy trình xử lý chất thải nguy hại trong công nghiệp

Quy trình xử lý và phân loại rác thải công nghiệp

Tuỳ vào tính chất, đặc điểm và phân loại từng loại rác thải mà ta sẽ có biện pháp thu gom, xử lý khác nhau. Thông thường quy trình xử lý rác thải công ngiệp tại Môi Trường Thành Tín sẽ được xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Quản lý, xử lý nhanh chất thải bằng cách phân loại rác tại nguồn sản sinh.

Bước 2: Thu gom rác công nghiệp đã được phân loại trước đó.

  • Rác thông thường: Đặt gọn gàng trong khu vực chứa
  • Rác nguy hại: Lựa chọn vật chứa phù hợp và có dán biển báo chất thải nguy hại để nhận biết.

Bước 3: Vận chuyển rác thải công nghiệp đến bãi tập trung.

Bước 4: Tiến hành xử lý rác công nghiệp bằng phương pháp phù hợp dựa vào tính chất, mức độ độc hại của chất thải.

Các phương pháp xử lí chất thải công nghiệp

Tùy vào tính chất cũng như yêu cầu thực tế mà lựa chọn phương pháp xử lý khác nhau . Thường sử dụng bốn phương pháp xử lý để xử lý rác thải :

Phương pháp thiêu đốt : là phương pháp xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là chất thải nguy hại, chất thải y tế. Đối với phương pháp này thì xử lý khói thải là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải thì phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. Đối với phương pháp thiêu đốt thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.  Hiện nay, phương pháp thiêu đốt được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như: Đức, Nhật, Hà Lan, Đan Mạch…

Xử lý rác thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh , an toàn  : là phương pháp áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm  như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, đây là phương pháp sử dụng để chôn lấp các loại chất thải có thể tái chế, tro xỉ lò đốt, chất thải công nghiệp.

Phương pháp chôn lấp này còn áp dụng với chôn lấp các loại chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ bằng bãi chôn lấp thiết kế đặc biệt phù hợp cho từng loại chất thải. Đối với phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh thì vấn đề quan trọng nhất chính là kiểm soát thường xuyên  sự phân hủy của các chất thải, nhất là chất thải hữu cơ. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ được phân hủy thành các hợp chất Amoni, H2S, SO2, CO2, H2..

Phương pháp ủ sinh học : là phương pháp sử dụng chất hữu cơ không độc hại , quá trình lọc nước , ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng , xemlulo , ligin ..Phương pháp ủ sinh học được ứng dụng hầu hết ở Việt Nam với quy mô nhỏ tại trang trại , hộ gia đình . Các khu vực khu công nghiệp , mô hình sản xuất kinh doanh lớn thường không áp dụng biện pháp này vì nó không đạt hiệu quả cao

Phương pháp tái chế chất thải : đối với các chất thải như : kim loại , gỗ , nhựa , giấy , thì thường được các công ty làng nghề tái chế thành các sản phẩm khác . Công nghệ tái chế đa phần lạc hậu, cơ sở hạ tầng kém , quy mô sản xuất nhỏ nên thường xuyên gây nên ô nhiễm môi trường .

Tái chế rác thải công nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường

Công ty xử lý rác thải – Chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh

Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thành Tín đã hoạt động và có bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm . Chúng tôi luôn luôn đồng hành với các doạn nghiệp trên địa bàn Nghệ An , Hà Tĩnh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường . Chúng tôi đang trên đà phát triển và từng bước hoàn thiện các cơ sở kỹ thuật , nâng cao khả năng quản lý , mua sắm thiết bị công nghệ nhằm phục vụ đến khách hàng những dịch vụ tốt nhất .

Hiện nay công ty chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công bảo vệ môi trường , có năng lực đầy đủ về thu gom chất thải công nghiệp , xử lý nước thải , xử lý nước các dịch vụ về nước công nghiệp . Chúng tôi có đầy đủ kỹ thuật và dây chuyền xử lý đầy đủ chức năng và pháp lý về các dịch vụ môi trường xử lý rác thải .

Ngoài ra công ty chúng tôi còn có các dịch vụ như : máy lọc nước công nghiệp , Hệ thống xử lý lọc nước , dịch vụ nước cấp ,…. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline :0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.