Công nghệ lọc nước UF: Ứng dụng thực tiễn trong sản xuất sinh hoạt

Công nghệ lọc nước UF ngày càng được sử dụng phổ biến bởi những lợi ích của nó đem lại trong quá trình sử dụng được người dùng đánh giá tốt. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ này đem lại những hữu ích gì, ưu điểm khi sử dụng nó như thế nào.

Công nghệ lọc nước UF là gì ?

Công nghệ lọc nước màng lọc UF cho hệ thống lọc nước công nghiệp

Công nghệ lọc UF là công nghệ phân tách các chất gây ô nhiễm ra khỏi nguồn nước nhờ màng lọc UF.

Màng lọc  được làm từ sợi rỗng với kích thước lỗ rỗng từ 0,01 – 0,1 um – micromet hình ống trắng nhỏ có khả năng lọc tách các chất keo, chất rắn hòa tan có trong nước, cặn bẩn.

Khi nguồn nước chảy qua màng lọc UF các chất cặn bẩn, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn và virus gây bệnh sẽ được giữ lại trong màng UF.

Tuy nhiên màng lọc UF không phù hợp sử dụng với nước cứng, vì không thể loại bỏ được lượng muối hòa tan có trong nước.

Xem thêm: Công nghệ lọc nước Nano với chế độ lọc ưu Việt nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc nước UF

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc nước màng lọc UF

Bộ lọc UF hoạt động theo 2 nguyên lý: nguyên lý từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động từ trong ra ngoài: lớp lọc sẽ nằm ở bên trong màng lọc. Dòng nước được đẩy vào bên trong màng lọc, nước sạch sau khi lọc được giữ lại bên ngoài màng lọc.

Nguyên lý hoạt động từ ngoài vào trong : lớp lọc nằm bên ngoài màng lọc. Hoạt động của dòng nước sẽ được đẩy từ ngoài vào trong màng lọc, các chất cặn bẩn bị giữ lại bên ngoài màng lọc, nước sạch giữ lại bên trong màng lọc.

Các tạp chất sẽ được giữ lại khi qua màng lọc trong đường ống và sẽ được thải ra ngoài khi mở đầu ống ra . Khi lắp hệ thống van tự động thì khả năng tự sục xả của màng UF sẽ hoạt động hiệu quả hơn và tự động điều khiển theo thời gian của màng lọc.

Màng lọc UF với kích thước từ 0,1 ~0,001 với khả năng lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn tiêu diệt đến 99,9% vi khuẩn có hại trong nước đem lại nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Các phân tử có kích thước lớn sẽ được giữ lại ở trong màng và được thải ra ngoài sau khi lọc

Các bước lọc của các lõi lọc, cấp lọc, màng lọc UF đem đến nguồn nước sử dụng đạt chuẩn đảm bảo tiêu chuẩn cho sức khỏe người sử dụng

Xem thêm: Công nghệ lọc nước Hydrogen là gì? Bí mật về công nghệ số 1 hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ màng lọc UF

Ưu điểm :

 • Hoạt động lọc diễn ra trong điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C – 35 độ C , áp suất vận hành thấp, tiêu thụ lượng điện thấp hoặc không cần sử dụng điện giúp giảm bớt chi phí trong quá trình sử dụng.
 • Màng lọc UF không lãng phí nước thải, hiệu quả tiết kiệm hơn lượng nước dư thừa cho người dùng.
 • Cấu trúc và vật liệu trong màng lọc đều sử dụng đồng nhất phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hoá học của nước.
 • Vật liệu lọc không hòa tan, không thẩm thấu hòa lẫn vào nước đem lại sự tinh khiết cho nguồn nước không gây mùi, gây vị khó chịu khi uống.
 • Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm diện tích, dễ dàng vận hành, lắp đặt, không tốn nhân công vì mọi quá trình vận hành đều được tự động hóa.

Nhược điểm :

 • Trong quá trình lọc cặn bẩn và vi khuẩn sẽ được giữ lại ở đáy cốc lọc vì vậy sau một thời gian sử dụng đầu lọc sẽ dễ bị tắc.
 • Màng lọc UF không loại bỏ được chất rắn hòa tan gây ra độ cứng trong nước, do đó màng lọc không sử dụng phù hợp vói nguồn nước cứng. Nếu như vẫn sử dụng với nguồn nước cứng cần kết hợp sử dụng thêm các thiết bị lọc khác nhằm đảm bảo nguồn nước an toàn hơn cho sức khỏe.

Ứng dụng của màng lọc UF vào thực tế

Ứng dụng thực tế công nghệ lọc nước UF trong hệ thống lọc

Màng lọc UF cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực phổ biến hiên nay vừa đem lại hiệu quả cao vừa mang lại giá trị kinh tế :

 • Làm bộ tiền xử lý cho Hệ thống lọc nước RO, bao gồm cả việc khử mặn nước biển, nước mặt, cũng như khử nước muối.
 • Sử dụng trong lĩnh vực lọc nước, sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai.
 • Khử trùng, khử mùi nước công nghiệp, các chất keo, tạp chất lơ lửng và các phân tử hữu cơ.
 • Xử lý nước đầu nguồn tạo nên nguồn nước có khoáng chất, nguồn nước sử dụng chung cho cả gia đình.
 • Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải và có thể tái sử dụng nước trong công trình khác.
 • Lọc nước tinh khiết ứng dụng vào quá trình công nghiệp dược phẩm và lên men công nghiệp.
 • Sử dụng lọc sạch tạp chất, độ đục trong quá trình làm rượu vang chất lượng.
 • Lọc nguồn nước sạch để nuôi trồng thủy sản.

Công nghệ màng lọc UF đa phần được sử dụng trong các ngành công nghiệp sử dụng khối lượng nước lớn hoặc xả ra nước thải độc hại cao. Do đó công nghệ lọc nước màng lọc UF thường được sử dụng để xử lý và tái sử dụng nguồn nước.

Cấu trúc của màng lọc UF sử dụng phương pháp cơ học, vật liệu không thẩm thấu hay hòa tan trực tiếp vào nguồn nước. Nước chảy ra có độ tinh khiết, không gây mùi , không có chất độc hại nên nguồn nước sau lọc có thể tái sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất.

Hãy lựa chọn công nghệ UF trong quá trình lọc nước để đảm bảo rằng bạn cũng như gia đình hay trong quá trình sản xuất đều đem lại một nguồn nước sạch, đạt tiêu chuẩn trong sử dụng nước sinh hoạt. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt công nghệ lọc nước UF hay phân vân một số vấn đề về công nghệ UF cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0964511345 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *