Cách sử dụng nước mưa và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Nước mưa từ lâu đã được coi là một nguồn nước quan trọng trong tự nhiên và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong quá trình sinh hoạt sản xuất của con người.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp và mở rộng đô thị, nước mưa đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, không còn an toàn để có thể sử dụng trực tiếp.Trong bài viết sau, Thanhtin.net sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách sử dụng nước mưa phổ biến và một số lưu ý để sử dụng an toàn, hiệu quả.

Cách sử dụng nước mưa và những lưu ý quan trọng khi sử dụng
Nhà máy thủy điện Sơn La sử dụng nước mưa cung cấp điện và nước tưới tiêu cho miền Bắc Việt Nam

Nước mưa được hình thành như thế nào? Những cách sử dụng nước mưa phổ biến

Nước mưa được hình thành như thế nào?

Nước mưa được hình thành từ hiện tượng mưa – một hiện tượng tự nhiên, xảy ra trong quá trình ngưng tụ hơi nước. Hơi nước được ngưng tụ thành các đám mây, gặp nhiệt độ lạnh, tạo thành giọt nước, khi các đám mây càng nặng do giọt nước tích tụ ngày càng nhiều sẽ tạo thành mưa.

 

Mưa là một trong những mắt xích chính của vòng tuần hoàn nước, cung cấp phần lớn lượng nước ngọt cho hệ sinh thái của trái đất, trong đó có con người. Mưa cung cấp nước cho sông ngòi, biển, các mạch nước ngầm, và con người sử dụng nước mưa trong sinh hoạt hàng ngày cũng như phục vụ cho quá trình sản xuất, công trình thủy lợi và công trình thủy điện…

XEM THÊM; 

Nước mưa có sạch không?

Ngày nay, nước mưa mang theo rất nhiều chất vô cơ độc hại có trong khí quyển như NO2, NH3, H2S…và một số chất như CI2, CO2, SO2… do các hoạt động công nghiệp và xe cộ thải ra. Bên cạnh đó, nước mưa có chứa nhiều tạp chất hữu cơ khác như bụi bẩn, vi khuẩn…

Hầu hết nước mưa đều ít nhiều đều bị ô nhiễm do tác động của  ô nhiễm môi trường, nhất là những khu vực gần các nhà máy, xí nghiệp hay các thành phố lớn, nơi mà mức độ ô nhiễm đáng ngày càng trở nên trầm trọng. Một số nơi còn xảy ra  hiện tượng mưa axit, ảnh hưởng trực tiếp đến tự nhiên và sức khỏe của con người. 

Những cách sử dụng nước mưa phổ biến hiện nay

Việt Nam là một trong những quốc gia có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên lượng  mưa tương đối dồi dào. Từ xa xưa, nước mưa được xem như là một món quà do thiên nhiên ban tặng, được sử dụng để phục vụ cho đời sống con người.

  • Sử dụng nước mưa cho sinh hoạt ngày: 
  • Làm nước uống: Chúng ta hẳn đã nghe đến bí quyết đầu tiên để có một ấm trà ngon của người xưa là trà phải được pha bằng cách sử dụng nước mưa sạch. Nhưng giờ đây, rất ít nơi nào còn cho được loại nước mưa có thể uống trực tiếp mà không phải qua xử lý.

Hiện nay, bạn có thể dùng nước đã được lọc qua máy lọc nước để pha trà. Và tuyệt đối không nên dùng nước máy nếu bạn muốn có một tách trà với chất lượng tuyệt hảo, vì nước máy cũng chứa khá nhiều chất khoáng và kim loại nặng, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước trà.

  • Làm nước để tắm giặt, lau rửa, tưới cây: Đây là một trong những cách tận dụng nước mưa khá phổ biến, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Nhìn chung, nước mưa cũng có thể dùng trực tiếp không phải qua xử lý nếu bạn chỉ sử dụng cho mục đích tưới tiêu, lau dọn. Nhưng bạn không nên sử dụng nước mưa trực tiếp cho việc tắm giặt vì các chất có trong nước mưa có thể gây dị ứng nước mưa, gây ngứa, viêm nhiễm…

Để sử dụng an toàn, bạn nên sử dụng nước mưa đã qua xử lý bằng những phương pháp lọc truyền thống hay các phương pháp hiện đại  để có được nguồn nước sạch và chất lượng, nhất là nước mưa từ những vùng gần các nhà máy, khu công nghiệp hay ở các thành phố lớn.

  • Sử dụng nước mưa trong sản xuất, cấp nước cho các công trình thủy lợi, phục vụ việc sản xuất điện cho các công trình thủy điện: Nước mưa đóng một vai trò rất quan trọng cho quá trình sản xuất nông nghiệp và công nghiệp nói chung. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đã có rất  nhiều các cải tiến nhằm có thể sử dụng nước mưa tối đa và tiết kiệm nguồn nước có sẵn trong tự nhiên này.
Cách sử dụng nước mưa và những lưu ý quan trọng khi sử dụng
Không nên sử dụng nước mưa được hứng từ mái tôn

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nước mưa

Nước mưa thường được tận dụng vào mùa mưa, khi có lượng mưa dồi dào hay trong những trường hợp bị mất nguồn nước sạch như thiên tai, hạn hán, lũ lụt… Vây đâu là những lưu ý khi sử dụng nước mưa?

  • Tuyệt đối không dùng trực tiếp nước mưa để uống hay nấu ăn là lời cảnh báo từ các chuyên gia y tế. Nếu không có nguồn nước nào thay thế, cần phải xử lý trước và biết cách lọc nước mưa để uống. Có rất nhiều phương pháp lọc khác nhau như xây bể lọc hay lọc bằng hóa chất… Dù nước đã qua xử lý, nếu dùng để uống thì nên đun sôi trước khi uống.
  • Không nên sử dụng  nước mưa ở nơi ô nhiễm nặng hay gần các nhà máy, các khu công nghiệp. Nếu có qua xử lý, nước mưa vẫn không thể đảm bảo đủ độ an toàn và việc xử lý cũng tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. 
  • Nước mưa đầu mùa thường chứa nhiều độc tố gây hại như H2SO3, H2SO4 hay axit…. Vì vậy, không nên lấy nước mưa vào thời gian này. Nên hứng nước mưa sau tầm khoảng 15 phút, vì lúc này mưa đã làm trôi bớt bụi và cặn  bẩn trong không khí. 
  • Chỗ trữ nước cần được đảm bảo sạch sẽ và xây đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa khu vực chăn nuôi và nhà vệ sinh.
Cách sử dụng nước mưa và những lưu ý quan trọng khi sử dụng
Sử dụng nước mưa đã qua xử lý bằng bể lọc cát sỏi

Kết luận

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nước mưa trong việc cung cấp nguồn nước cho hệ sinh thái nói chung và cho con người nói riêng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn về cách sử dụng nước mưa cũng như một số lưu ý quan trọng khi ứng dụng nước mưa vào cuộc sống hàng ngày.

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.