Cảnh báo khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam hiện nay

Sự phát triển kinh tế – xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với lối tiêu dùng mới của người dân đã làm cho ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam trở thành cuộc khủng hoảng, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Nhưng hầu như chúng ta còn chưa hiểu hết thực trạng báo động này có mức độ nghiêm trọng như thế nào, để từ đó có ý thức hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng nơi mình sinh sống.

Thanhtin.net sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về thực trạng này qua bài viết sau.

Cảnh báo khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam hiện nay
Ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam đang trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết

XEM THÊM: 

Ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam – thực trạng và nguyên nhân

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam hiện nay

Tại buổi tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam” được tổ chức vào ngày 1/6/2023, chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam Lưu Đức Hải đã cảnh báo: “Hiện nay ở Việt Nam, trung bình mỗi năm thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ túi ni lông, 80% số túi ni lông đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần. Việt Nam đứng thứ 4 trên 20 quốc gia ở top đầu, với khoảng 0,28-0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới. Rác thải nhựa gây ra cái chết cho nhiều sinh vật, các hóa chất phụ gia trong sản phẩm nhựa có thể tác động trực tiếp đến con người và động vật.”

Những con số trên đây không chỉ có ý nghĩa về mặt thống kê, đó còn là những hồi chuông về vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam và những hậu quả tác động đến hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Rác thải nhựa với đặc tính rất khó phân hủy là một trong những loại rác thải tạo gánh nặng lớn cho môi trường.Theo một báo cáo phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam của The World Bank, Việt Nam là một trong năm nước gây ô nhiễm nhựa trên đại dương hàng đầu trên thế giới. Khối lượng rác thải có thể tăng gấp đôi vào năm 2030 theo kịch bản thông thường.

Ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam
Xã hội cần được nâng cao hiểu biết về tác hại của nhựa và tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam

>> Tìm hiểu thêm: Công nghệ lọc nước Hydrogen là gì? Bí mật về công nghệ số 1 hiện nay

Nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam

Mỗi năm thế giới thải ra môi trường khoảng 300 tấn rác thải nhựa, chiếm phần lớn lượng chất thải ở các khu vực ven sông và biển, phần lớn trong số này là rác thải nhựa dùng một lần. Nguyên nhân cho vấn nạn ô nhiễm này có thể được nhóm vào 3 điểm chính như sau:

1.Ý thức cá nhân

  • Nhận thức chưa đúng đắn về ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam, chưa có ý thức phân loại rác thải hay vứt rác lung tung bừa bãi
  • Đồ nhựa dùng 1 lần bị lạm dụng vô tội vạ
  • Xử lý rác thải tại các hộ gia đình chưa đúng cách, không biết cách phân loại và còn chưa có hệ thống phân loại rác thải sinh hoạt đúng tiêu chuẩn.

2.Các phương pháp và hệ thống xử lý rác thải còn yếu kém và lạc hậu gây khó khăn trong việc xử lý ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam

  • Phần lớn rác thải sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp chôn cất, và chỉ một phần nhỏ  là được chôn cất hợp vệ sinh, phần còn lại được chôn cất ở các bãi rác lộ thiên, gây ra hiện tượng rác trôi nổi trên sông và rò rỉ ra biển
  • Công nghệ và hệ thống  xử lý rác thải chưa đáp ứng yêu cầu so với số lượng lớn rác thải được thải ra.  

3.Các cơ chế và cách chính sách liên quan đến xử lý ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam còn thiếu và yếu khiến chính quyền địa phương khá lúng túng trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư đổi mới từ cơ sở hạ tầng đến quy trình thu gom xử lý rác.

Ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam
Rác thải nhựa chiếm phần lớn trong lượng chất thải được thải ra bằng đường thủy

Giải pháp cho nào cho ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam?

Đối phó với ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề mang tính toàn cầu không chỉ riêng VIệt Nam. Hiện nay, chính phủ đã cho triển khai nhiều giải pháp từ nâng cao nhận thức của người dân đến hoàn thiện cơ chế tổ thực hiện, các giải pháp cụ thể đó là: 

 • Các chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần có những biện pháp và chương trình tuyên truyền và vận động người dân hiểu rõ hơn về tác hại  rác thải nhựa đối với môi trường, về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam và biến đổi khí hậu hiện nay để thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa, đồ dùng một lần để chuyển sang những đồ dùng có thể tái sử dụng. 
 • Đồng thời, các cơ chế và chính sách cần phải được thay đổi và hoàn thiện nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển hạ tầng kỹ thuật và công nghệ đáp ứng tốt cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải theo đúng quy định. Các hoạt động nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài cũng cần phải có những quy định cụ thể nhằm giảm thiểu các tác động xấu cho môi trường, giảm thiểu  tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam
 • Các giải pháp và ứng dụng về khoa học – công nghệ về xử lý môi trường, biện pháp tái chế… cần đước đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu để có những kết quả áp dụng vào thực tế góp phần vào mục tiêu chung về phát triển xanh bền vững.
 • Các mặt hàng nhựa, bao bì nilon khó phân hủy cần phải được áp dụng các chính sách kinh tế, tăng thuế. Cần tăng cường giám sát, và có những biện pháp xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh phân phối đồ nhựa hay các cơ sở dịch vụ ăn uống, hay siêu thị có sử dụng đồ nhựa có hành vi xả thải bừa bãi, gây ảnh hưởng đến quá trình thu gom, tái chế, xử lý phế liệu nhựa và khuyến khích hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, thay vào đó là các sản phẩm thân thiện môi trường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích chúng tôi tổng hợp được và mong muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn và có trách nhiệm hơn, để có thể góp phần trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta, cho chính mình và thế hệ mai sau.

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.