3+ cách xử lý chất thải công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất 2024

Hiện nay, cách xử lý chất thải công nghiệp đang là chủ đề vô cùng “nóng hổi”. Đi kèm với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp là lượng rác thải ra ngoài môi trường ngày càng gia tăng. Chất thải công nghiệp là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người, đặc biệt là những người dân sinh sống gần đó. 

Và trong nội dung bài viết hôm nay, Môi trường Thành Tín xin chia sẻ đến các bạn những cách xử lý chất thải công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay! Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xử lý chất thải công nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu cách xử lý chất thải công nghiệp chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm xử lý chất thải công nghiệp là gì? Thực chất, xử lý chất thải công nghiệp là xử lý những chất thải do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy, công ty, xí nghiệp thải ra ngoài môi trường. 

Những loại chất thải công nghiệp hầu hết đều gây nguy hại đến con người cũng như môi trường nếu không được xử lý kịp thời. Đặc biệt là những loại chất dễ gây cháy nổ, phân hủy chậm,…luôn là mối “đe dọa” hàng đầu. 

Tìm hiểu khái niệm xử lý chất thải công nghiệp
Tìm hiểu khái niệm xử lý chất thải công nghiệp

Vai trò quan trọng của việc xử lý chất thải công nghiệp

Biết cách xử lý chất thải công nghiệp hiệu quả sẽ mang đến những lợi ích to lớn. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số vai trò quan trọng của việc xử lý chất thải công nghiệp như sau: 

Giảm mầm bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

Một trong những vai trò quan trọng của xử lý chất thải công nghiệp đó chính là giảm đi các mầm bệnh xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu như lượng rác thải không được thu gom và xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người sống xung quanh đó. 

Một số mầm bệnh do chất thải công nghiệp gây ra như bệnh liên quan về phổi, mắt, tai, mũi, họng và các bệnh lý về da. Vì vậy, chất thải công nghiệp càng được xử lý nhanh chóng càng tốt. 

Xử lý chất thải công nghiệp là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta
Xử lý chất thải công nghiệp là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng xử lý rác thải công nghiệp đúng chuẩn theo quy định

Hạn chế gây ảnh hưởng tới môi trường sống

Chắc hẳn một trong những tác hại mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất từ rác thải công nghiệp đó chính là tình trạng ô nhiễm môi trường. Lượng chất thải công nghiệp gây gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Đây cũng chính là lý do cần phải xử lý chất thải một cách nghiêm ngặt. 

Những cách xử lý chất thải công nghiệp được áp dụng nhiều nhất

Có rất nhiều cách xử lý chất thải công nghiệp được đề ra với một mục đích chung là “triệu tiêu nguồn sống” của chất thải công nghiệp. Tuy nhiên, những cách xử lý xử lý chất thải công nghiệp được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hơn cả, đó là:

Cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp thiêu đốt

Cách xử lý chất thải công nghiệp thông thường bằng phương pháp thiêu đốt đó là sử dụng nhiệt độ cao để làm giảm đi nồng độ chất thải gây ô nhiễm cho môi trường. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có khả năng xử lý khối lượng rác thải lớn trực tiếp ngay tại buồng đốt. 

Những chất đốt được người ta thêm vào từ nồng độ cao giảm xuống về nồng độ thấp, đạt mức cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường. Chính vì vậy, khí thải ra ngoài môi trường không còn khả năng gây ô nhiễm, đảm bảo an toàn cho con người!

Cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp chôn lấp

Trong các phương pháp thì cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp chôn lấp được đánh giá là đơn giản và tốn ít chi phí nhất. Vì vậy, phương pháp này không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

Sau khi hoàn tất công đoạn thu gom, chất thải rắn công nghiệp sẽ được chuyển đến bãi chôn lấp tập trung. Tại đây, chất thải sẽ được xử lý sơ bộ, giảm thể tính rồi mới được chôn lấp. Quá trình phân hủy sinh học của các chất rắn cho ra sản phẩm cuối cùng là các hợp chất hữu cơ như amon, nitơ, cùng nhiều chất khí khác như metan, cacbonic,…

Cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp ủ sinh học

Cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp ủ sinh học có nghĩa là sử dụng những chất hữu cơ không độc hại, quá trình lọc nước và ủ chất hữu cơ để tạo thành nhiều hợp chất dinh dưỡng. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết Việt Nam với quy mô hình kinh doanh trang trại hay các hộ gia đình. Những khu công nghiệp có mô hình kinh doanh lớn thường ít áp dụng phương pháp ủ sinh học vì nó không mang lại hiệu quả cao. 

Có thể xử lý chất thải công nghiệp bằng nhiều cách khác nhau
Có thể xử lý chất thải công nghiệp bằng nhiều cách khác nhau

>> Xem thêm: Rác thải công nghiệp gồm những gì? Cách xử lý như thế nào?

Cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp tái chế

Cách xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp tái chế là một phương pháp giúp tiết kiệm tài nguyên vô cùng hiệu quả nhờ cơ chế tái sử dụng. Trong các loại rác tái chế thì rác thải điện tử là chiếm phần lớn hơn cả, ví dụ như: tivi, các đầu máy, máy vi tính hỏng,… Bởi khả năng tái chế của rác thải điện tử cao hơn các loại khác rất nhiều.

Phương pháp xử lý này có nhiều ưu điểm nổi bật như làm giảm lượng rác thải, ít tác động đến môi trường và không gây tốn kém quá nhiều chi phí,…Chưa kể, hình thức tái chế, tái sử dụng còn mang đến nguồn lại nhuận đáng kể. Cũng nhờ vậy, các loại rác thải rắn có thể tái chế rất “đắt khách” tại nguồn phát sinh. 

Chi tiết quy trình xử lý chất thải công nghiệp 

Yêu cầu quy trình xử lý chất thải công nghiệp cần phải thực hiện nghiêm ngặt qua các bước dưới đây: 

  • Bước 1: Đầu tiên cần phân loại chất thải công nghiệp để lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp.
  • Bước 2: Tiến hành tập hợp các chất thải công nghiệp lại để quy trình xử lý chất thải diễn ra nhanh hơn.
  • Bước 3: Vận chuyển chất thải công nghiệp đến điểm chuyên tập trung xử lý chất thải.
  • Bước 4: Thực hiện xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp phù hợp và tiện lợi nhất.

Thành Tín – Chuyên cung cấp dịch vụ xử lý chất thải công nghiệp tại Nghệ An

Thành Tín - chuyên cung cấp dịch vụ xử lý chất thải uy tín trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An
Thành Tín – chuyên cung cấp dịch vụ xử lý chất thải uy tín trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An

 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Công nghệ và thiết bị Thành Tín là một trong những công ty xử lý chất thải công nghiệp uy tín tại Nghệ An. Với phương châm cung cấp dịch vụ tốt, chi phí phù hợp, Thành Tín luôn mong muốn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Thành tín chuyên cung cấp giải pháp tư vấn môi trường cho các doanh nghiệp: đa dạng quy mô, loại hình hoạt động thu gom và xử lý chất thải công nghiệp trên cả nước. 

  • Trọn gói: Thành Tín xử lý từ A – Z các loại chất thải như nguy hại, thông thường,…
  • Chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong cách xử lý chất thải công nghiệp.
  • Minh bạch, rõ ràng: Cam kết xử lý rác thải công nghiệp đúng với những gì đã ký kết với khách hàng trong hợp đồng.
  • Chất lượng “miễn bàn”: Đảm bảo khách hàng hài lòng khi sử dụng dịch vụ xử lý chất thải công nghiệp tại công ty chúng tôi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách xử lý rác thải công nghiệp. Nếu quý doanh nghiệp nào đang có nhu cầu thu gom, xử lý chất thải công nghiệp thì hãy gọi ngay cho chúng tôi. 

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *