Xử lý khí thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý khí thải

Xử lý khí thải công nghiệp là một trong những vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng và triệt để. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được hiện đại thì các khu công nghiệp, nhà máy cũng không ngừng được xây dựng. Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển kinh tế, vấn đề môi trường chưa được quan tâm đúng mực, đặc biệt là việc xử lý khí thải tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất,… Vì vậy, Vấn đề đặt ra là phải xử lý ô nhiễm không khí , khí thải một cách triệt để có hiệu quả .

Xử lý khí thải là gì ?

Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp QCVN

Xử lý khí thải là quá trình xử lý lượng khí thải thoát ra từ các nhà máy, xí nghiệp trong quá trình hoạt động. Dựa vào từng  đặc điểm sản xuất của từng đơn vị hoặc nhà máy mà khí thải thoát ra môi trường có các thành phần và tính chất khác nhau.

Các chất thường gặp trong khí thải ngành công nghiệp là H2S , SO2, H2O tro bụi từ quá trình đốt nhiên liệu hay bụi từ các nhà máy sản xuất xi măng , clinker, …

Dựa vào các thành phần và tính chất khí thải thoát ra của từng đơn vị khu vực riêng mà chúng ta có phương án phù hợp  để xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí.

Tại sao các doanh nghiệp cần phải xử lý nước thải

– Khí thải chứa nhiều thành phần chất ô nhiễm, nếu như không được xử lý khi phát tán vào không khí thì sẽ dẫn đến tình trạng gây hại nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, cụ thể tình trạng mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến bầu không khí, dịch bệnh ngày càng nguy hiểm đến sức khỏe con người.

– Khí thải từ các ngành sản xuất đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người. Do đó các yêu cầu xử lý khí thải của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ngày càng khắt khe hơn. Giảm thiểu tối đa nguồn khí thải gây ô nhiễm là trách nhiệm thiết thực của mỗi doanh nghiệp trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo đảm sự phát triển bền vững của toàn xã hội.

– Theo nghị định mới ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính hoặc tới mức bị đình chỉ hoạt động tùy theo mức độ vi phạm công tác bảo vệ môi trường. Như vậy nếu doanh nghiệp nào không xử lý khí thải sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Vì vậy việc đầu tư hệ thống xử lý khí thải là điều các doanh nghiệp cần thực hiện.

Ứng dụng của hệ thống xử lý khí thải

Hệ thống xử lý khí thải là một phần không thể thiếu ở các nhà máy chế xuất , để loại bỏ khí thải đưa ra môi trường làm ảnh hưởng môi trường xung quanh , cũng như môi trường làm việc làm việc của người lao động , trả lại cho môi trường tự nhiên một bầu không khí sạch , tốt cho sức khỏe .

Ưng dụng các phương pháp xử lý khí thải cho các đơn vị, xí nghiệp

Chính vì chức nắng của hệ thống xử lý khí thải này mà nó được ứng dụng  vào đa ngành , đa nghề cụ thể như một số ngành dưới đây :

 • Hệ thống xử lí khí thải xi măng
 • Hệ thống xử lí khí thải xưởng gỗ
 • Hệ thống xử lí khí thải xưởng đá
 • Hệ thống xử lí khí thải ngành sản xuất kim loại
 • Hệ thống xử lí khí thải lò gạch
 • Hệ thống xử lí khí thải lò hơi
 • Hệ thống xử lí khí thải thải sơn
 • Hệ thống xử lí khí thải phòng thí nghiệm
 • Hệ thống xử lí khí thải nhà máy điện tử
 • Hệ thống xử lí khí thải nhà máy cao su
 • Hệ thống xử lí khí thải nhà máy hàn
 • Hệ thống xử lý khí thải nhà máy thuốc BVTV
 • Khí thải mùi hệ thống XLNT
 • Khí thải than cốc
 • Khí thải lò đốt rác
 • Khí thải sản xuất hạt nhựa
 • Bụi khí thải nấu nhôm
 • Bụi khí thải nấu đồng
 • Khí thải hơi bể mạ/ axit

Để lắp đặt hệ thống xử lí khí thải thì cần tính toán thiết kế thi công hệ thống phù hợp , đạt tiêu chuẩn và đúng công suất mới có thể hoạt động một cách tốt và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ: Tác dụng và quy trình

Các phương pháp xử lí khí thải phổ biến hiện nay

– Xử lý khí thải bằng phương pháp cơ học

 • Cyclon
 • Túi lọc vải
 • Lọc bụi tĩnh điện

– Xử lý khí thải bằng phương pháp sử dụng tháp hấp thụ

 • Phương pháp hấp thụ than hoạt tính
 • Hấp thụ bằng các vật liệu rắn có khả năng tác dụng hóa học với khí thải
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ được ứng dụng rộng rãi

– Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

 • Phương pháp hấp thụ xử lý khí thải có nhiệt độ cao
 • Phương pháp hấp thụ xử lý khí thải có nhiệt độ thấp

– Xử lý khí thải sử dụng kết hợp phương pháp án hấp thụ và hấp thụ .

– Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học Biofilter

Thuyết minh quy trình xử lý khí thải

– Khí thải từ lò hơi đốt dầu FO được dẫn qua chụp hút tới thiết bị trao đổi nhiệt để làm giảm nhiệt độ của dòng khí thải.

– Chất tải nhiệt có thể là nước vì giá thành thấp và phần nước sau tải nhiệt có thể cung cấp lại cho sinh hoạt.

– Dòng khí sau khi được giảm nhiệt độ sẽ được dẫn về thiết bị lọc bụi túi vải, bụi va đập vào thành ống túi vải và rơi xuống dưới thùng chứa bụi.

– Dòng khí sạch bụi sau đó được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ khí SO2 nhờ dung dịch hấp thụ.

– Khí được đưa từ dưới lên và dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống sẽ phản ứng với nhau.

– Chất ô nhiễm trong dòng khí sẽ được giữ lại và khí sạch thoát lên trên được thải ra ngoài theo đường ống khói.

Quy trình xử lý khi thải chuẩn QCVN ban hành

Các câu hỏi thường gặp khi đầu tư hệ thống xử lý khí thải

Làm sao để thu gom khí thải một cách hiệu quả ?

Để thu gom khí thải một cách hiệu quả và hợp lý cần tính toán công suất quạt hút phù hợp , thiết kế vị trí đặt các chụp hút thu gom khí thải , đường kính ống thu khí và đường đi của ống và thiết kế tháp xử lý cho phù hợp giảm thiểu trở lực trong tháp

Quá trình xử lý khí thải có sinh ra nước thải hay các  than hoạt tính dư thừa hay không ?

Việc vận hành hệ thống khí thải chắc chắn sẽ phát sinh ra nước thải hoặc than hoạt tính bão hòa . Đối với than hoạt tính bão hòa người ta có thể hoàn nguyên bằng phương pháp đốt .Đối với nước thải cần lắp thêm hệ thống xử lý nước thải hoặc thuê đơn vị hút nước thải từ hệ thống mang đi xử lý

Dịch vụ xử lý khí thải của Môi Trường Thành Tín

Chúng tôi cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ môi trường chuyên các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp . Phục vụ ngành xử lý nước , nước thải , khí thải đem đến sự hài lòng cho bạn . Đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn đặt mục tiêu là niềm tin của khách hàng , lợi ích của khách hàng luôn đứng đầu .

Quý khách có công trình , dự án cần tư vấn hỗ trợ lắp đặt hệ thống hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline : 0964511345 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *