Tác hại của khí thải công nghiệp: Những điều bạn chưa biết

Những năm gần đây, các nhà máy, xí nghiệp xuất hiện ngày càng dày đặc. Sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp đã mang lại nguồn lực lớn cho kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, nguồn khí thải công nghiệp đã tác động xấu tới môi trường và sức khỏe con người. Để hiểu chi tiết hơn về tác hại của khí thải công nghiệp, mời bạn xem ngay những phân tích dưới đây.

Khí thải công nghiệp có nguy hiểm không?

Sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo ra tiềm lực lớn cho nền kinh tế nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy xấu. Trong đó, tác hại của khí thải công nghiệp luôn là vấn đề “nóng” được toàn xã hội quan tâm. Khí thải công nghiệp là loại chất thải tồn tại dưới dạng khí. Chẳng hạn như: CO, CO2, NOx, COx… Các loại khí này có lẫn trong không khí và khói bụi.

Theo nghiên cứu khoa học, các thành phần của khí thải công nghiệp rất độc hại. Nó khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn. Thêm vào đó, khí thải công nghiệp còn đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người, dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp.

Tác hại của khí thải công nghiệp
Khí thải công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống trên Trái Đất

Nguồn gốc sản sinh khí thải công nghiệp

Khí thải công nghiệp chủ yếu bắt nguồn từ các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất… Cụ thể như sau:

Ngành khai thác, chế biến

Ngành khai thác than là một trong những “mũi nhọn” quan trọng của nền công nghiệp nước ta. Trữ lượng than có thể khai thác ở Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á. Trong đó, các mỏ than tập trung nhiều nhất ở tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, than không chỉ được khai thác để phục vụ quá trình sản xuất, chế biến mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Bên cạnh những lợi ích của việc khai thác than thì ngành công nghiệp này cũng có rất nhiều mặt trái. Khí thải công nghiệp từ các mỏ than như: CO, SO2,CO2, PM10, TSP… dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực. Nếu thường xuyên hít lượng khí thải này thì con người rất dễ bị suy đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản và nguy hiểm hơn là ung thư phổi.

Tác hại của khí thải công nghiệp
Ngành khai thác than sản sinh ra khí thải công nghiệp

Ngành nhiệt điện

Lượng điện năng được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện phụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất tại các nhà máy và sinh hoạt thường ngày. Trong điều kiện thời tiết biến đổi, nước ở các nhà máy thủy điện không đủ cung cấp điện năng thì ngành nhiệt điện phát huy vai trò rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất điện, các nhà máy này thải lượng khí lớn ra môi trường. Các loại khí thải như: NOx, CO, SO2, CO2… lẫn vào không khí khi đốt than.

>> Xem thêm: Giấy phép xả khí thải công nghiệp: Quy trình và thủ tục từ A-Z

Theo con số thống kê mới nhất, mỗi năm, các nhà máy nhiệt điện phía Bắc thải ra môi trường khoảng 5000 tấn bụi. Lượng khí SO2 lên đến 20.000 tấn. Còn lượng khí NOx bay ra từ quá trình đốt than rơi vào khoảng 8000 tấn.

Tác hại của khí thải công nghiệp
Nhà máy nhiệt điện thải ra nhiều khí độc hại

Ngành sản xuất kim loại

Khí thải công nghiệp không chỉ xuất phát từ quá trình khai thác than, hoạt động của các nhà máy nhiệt điện mà còn sản sinh từ ngành sản xuất kim loại. Trong đó, ngành sản xuất thép, gang… đã xả ra môi trường rất nhiều khí thải.

Theo ước tính của các chuyên gia nghiên cứu về môi trường, trung bình 1 tấn gang hoặc 1 tấn thép được sản xuất sẽ có 10.000m3 khí thải. Kèm theo đó là rất nhiều bụi bẩn và các tạp chất lẫn trong không khí như: Axit, kiềm…

Ngành sản xuất sơn

Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra rất nhanh chóng. Nhất là ở các đô thị lớn, các tòa nhà cao tầng, chung cư, biệt thự… “mọc lên” san sát nhau. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho các công trình, ngành công nghiệp sản xuất sơn đã ra đời. Dù công nghệ sản xuất có hiện đại cỡ nào đi chăng nữa thì cũng khó tránh khỏi khí thải công nghiệp.

Tác hại của khí thải công nghiệp trong ngành sản xuất sơn rất nghiêm trọng. Trong quá trình nghiền bột, xay nguyên liệu để làm sơn đã phát tán ra môi trường nhiều khí độc hại như: HAP, COV… Khi đo chất lượng không khí ở khu vực nhà máy sản xuất sơn, các chuyên gia còn tìm thấy nhiều kim loại nặng như: Thuỷ ngân, coban, cadmium… 

>> Xem thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ: Tác dụng và quy trình

Lò đốt rác ở khu công nghiệp

Các khu công nghiệp là nơi phát sinh lượng rác thải rất lớn như: Chai lọ nhựa, bao bì nilon, hộp thủy tinh, kim loại… Để xử lý khối lượng rác thải lớn như vậy, hầu như các doanh nghiệp đều đầu tư xây dựng lò đốt rác. Trong quá trình xử lý rác ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh rất nhiều khí độc hại như: SOx, NOx, CO2, CO… Nếu những chất này xả trực tiếp ra môi trường thì sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm ở mức đáng báo động.

Tác hại của khí thải công nghiệp
Khí thải phát sinh từ các khu công nghiệp

Tác hại của khí thải công nghiệp đối với môi trường và con người 

Chất lượng của môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Khi sống trong môi trường chứa nhiều chất thải nguy hại, bạn có thể bị đe dọa về tính mạng. Cụ thể về những tác hại của khí thải công nghiệp như sau:

Khí thải công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động. Theo số liệu thống kê năm 2022 của tổ chức IQAIR, nước ta xếp thứ 36/118 quốc gia về chỉ số ô nhiễm không khí. Một trong những nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí xấu như vậy là bởi khí thải công nghiệp.

Tác hại của khí thải công nghiệp tới môi trường rõ rệt nhất là gây biến đổi khí hậu. Nhiệt độ Trái Đất ngày càng nóng lên theo từng năm. Các đợt thiên tai như: Lũ lụt, hạn hán, bão… diễn ra với tần suất dày đặc và khó lường hơn. Tình trạng thủng tầng ozon, hiệu ứng nhà kính cũng bắt nguồn từ nguyên nhân này. Thậm chí, hiện tượng băng tan khiến nhiều vùng đất, sinh vật bị mất đi sự sống.

Tác hại của khí thải công nghiệp
Khí thải công nghiệp gây tàn phá môi trường

Cùng với đó, các trận mưa axit ngày càng diễn ra nhiều hơn đã tác động xấu tới hệ sinh thái. Nồng độ pH ở trong ao, hồ, sông, suối bị mất cân bằng đã khiến nhiều loài sinh vật chết dần, chết mòn. Thảm thực vật cũng bị ô nhiễm, mùa màng thất bát gây ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân.

Khí thải công nghiệp đe dọa tới sức khỏe con người

Bên cạnh những tác động tiêu cực tới môi trường, sức khỏe của con người cũng bị suy giảm nghiêm trọng do tác hại của khí thải công nghiệp. Cụ thể là:

Tác hại của khí thải công nghiệp
Tác hại của khí thải công nghiệp tới sức khỏe
  • Ảnh hưởng tới đường hô hấp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm phổi, ung thư phổi…
  • Hệ tiêu hóa, đường ruột bị nhiễm độc do hít trực tiếp khí thải công nghiệp trong thời gian dài. Từ đó gây ra tình trạng nôn ói, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rối loạn thần kinh…
  • Tâm trạng thường xuyên lo âu, dễ cáu gắt, làm việc kém hiệu quả và ảnh hưởng tới giấc ngủ.
  • Bụi bẩn trong không khí bám dính trực tiếp vào da gây ra mụn nhọt, lão hóa sớm, nguy hiểm hơn là ung thư da.
  • Gây suy giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Khi đó, con người dễ mắc bệnh hơn và suy giảm tuổi thọ.

Lời kết

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về nguồn gốc và tác hại của khí thải công nghiệp. Để bảo vệ hành tinh xanh cũng như tính mạng của bản thân mình, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Hãy đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý khí thải hiện đại để giảm thiểu tối đa tác những động tiêu cực đến cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *