Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ: Tác dụng và quy trình

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cách làm này không chỉ đơn giản, tiết kiệm chi phí mà còn mang lại hiệu quả cao. Từ đó tránh tình trạng khí thải xả trực tiếp ra môi trường, đe dọa tới sự sống của con người và các loài sinh vật. 

Vì sao cần xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ? 

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động, vấn đề xử lý khí thải công nghiệp luôn được xã hội quan tâm. Với lượng lớn khí thải sản sinh ra từ ngành công nghiệp, việc xử lý triệt để các chất độc hại này không hề đơn giản. Trong số những cách xử lý khí thải hiện nay, phương pháp hấp thụ được ưu tiên hơn cả. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là cách sử dụng một số chất lỏng hoặc rắn để hấp thụ các chất độc hại. Khi đó giúp giảm mức độ độc hại của khí thải trong hoạt động sản xuất, chế biến. So với xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hay xử lý khí thải bằng than hoạt tính thì cách hấp thụ khí thải có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Nhờ cơ chế hoạt động chuyên nghiệp, tác động tiêu cực của khí thải công nghiệp tới môi trường sẽ được hạn chế đáng kể.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng cách hấp thụ ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ có mấy loại?

Hiện nay, xử lý khí thải bằng cách hấp thụ có hai loại chủ yếu là: Hấp thụ hóa học và hấp thụ vật lý. Tùy thuộc vào tính chất bụi bẩn, chuyên gia sẽ tư vấn các doanh nghiệp lựa chọn cách phù hợp nhất. Cụ thể là:

Hấp thụ hóa học

Cách xử lý rác thải bằng phương pháp hấp thụ hóa học luôn được đánh giá cao về hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là cho các tác nhân hóa học tiếp xúc trực tiếp với phân tử của khí thải để tạo ra phản ứng hóa học. Tương ứng với từng loại khí, các chuyên gia sẽ nghiên cứu sử dụng chất hóa học phù hợp. 

Quá trình hấp thụ hóa học trải qua hai quy trình là: Khuếch tán khí thải và tác động sinh ra phản ứng hóa học. Tốc độ khuếch tán và thời gian chuyển hóa chất càng ngắn thì quá trình xử lý khí thải càng nhanh. Mục đích của phương pháp này là phá vỡ liên kết của các chất trong khí thải trước khi phát tán ra môi trường.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng cách hấp thụ hóa học

Hấp thụ vật lý

Bên cạnh việc xử lý khí thải bằng cách hấp thụ hóa học thì nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình xử lý bằng phương pháp vật lý. Để mô hình này hoạt động hiệu quả thì các doanh nghiệp cần đầu tư lắp đặt tháp hấp thụ sủi bọt hoặc tháp phun và các tầng đệm. Trong quá trình xử lý khí thải, các phân tử khí sẽ liên kết với nhau và tích tụ trên bề mặt của chất hấp thụ. 

Tương tự như phương pháp hấp thụ hóa học, quá trình hấp thụ vật lý cũng trải qua giai đoạn khuếch tán. Sau đó, các phân tử khí sẽ hòa tan trong chất lỏng. Quá trình này sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn và có thể tăng giảm tùy từng thời điểm. Cường độ liên kết giữa các phần tử càng mạnh thì nhiệt độ tỏa ra càng cao.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Sử dụng phương pháp hấp thụ vật lý để xử lý khí thải

Quy trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp thụ là một trong những cách xử lý khí thải hiện đại nhất hiện nay. Để được hỗ trợ lắp đặt hệ thống này, các doanh nghiệp cần liên hệ tới các đơn vị xử lý khí thải môi trường uy tín. Quy trình vận hành hệ thống như sau:

 • Bước 1: Khuếch tán các phân tử ở trong khí thải công nghiệp từ dạng thể. Lượng khí này sẽ tập trung và đọng lại trên bề mặt của dung dịch được dùng để hấp thụ.
 • Bước 2: Hoà tan các chất khí nhằm phá vỡ liên kết của các chất trong khí thải.
 • Bước 3: Tiếp tục khuếch tán khí thải vào trong chất lỏng để phân tách các chất độc hại. Khi đó, những khí độc hại trong không khí sẽ đọng lại trên mặt vật liệu rắn. 
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xây dựng hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

>> Xem thêm: Xử lý khí thải có tác dụng gì? Bao gồm những phương pháp nào?

Đặc điểm của phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Ngành công nghiệp được coi là “mũi nhọn” chủ lực của nền kinh tế Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Công nghiệp càng phát triển nhanh chóng thì lượng khí thải sản sinh ra càng nhiều. Khí thải công nghiệp không chỉ khiến môi trường ngày càng ô nhiễm mà bệnh tật nảy sinh ngày càng nhiều. 

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp xử lý. Chẳng hạn như: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ, xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt, xử lý khí thải bằng phương pháp ướt, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp kỵ khí, hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Vậy nên ưu tiên phương pháp nào để xử lý khí thải công nghiệp? Mỗi phương pháp loại bỏ các chất độc hại trong khí thải đều có đặc điểm riêng. Tùy theo tính chất của từng loại khí thải, phương pháp xử lý sẽ được lựa chọn tương xứng. Muốn đưa ra quyết định có xử lý khí thải bằng cách hấp thụ hay không, bạn cần nghiên cứu kỹ về đặc điểm.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng cách hấp thụ có nhiều ưu điểm nổi bật

Ưu điểm

 • Hệ thống xử lý khí thải được lắp đặt đơn giản, nhanh chóng.
 • Chi phí đầu tư cho mô hình xử lý khí thải bằng cách hấp thụ không quá cao.
 • Hiệu suất hoạt động cao, lọc được nhiều chất độc trong khí thải.
 • Các thiết bị lọc khí thải có độ bền cao, ít bị hỏng hóc trong quá trình vận hành.
 • Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế các linh kiện hỏng hóc không phức tạp.
 • Có thể kết hợp giữa việc xử lý khí thải với lọc bụi trong không khí. 

Nhược điểm

 • Hệ thống xử lý khí thải cần lắp đặt ở khu vực có diện tích lớn.
 • Cần đầu tư chi phí để vận hành liên tục các thiết bị xử lý khí thải. 

Xử lý khí thải bằng cách hấp thụ có ứng dụng gì trong đời sống?

Ngày nay, mô hình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ ngày càng được nhân rộng. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, các nhà máy hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm, sản xuất sơn, xi măng, lò hơi, lò gạch… nên sử dụng phương pháp này. Một số ứng dụng tuyệt vời của cách xử lý khí thải bằng hấp thụ trong đời sống như sau:

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải để tránh tác động xấu tới môi trường
 • Xử lý khí thải độc hại xuất phát từ các khu công nghiệp, hầm mỏ… Ngăn không cho các loại khí độc hại tấn công trực tiếp vào môi trường. 
 • Mô hình xử lý khí thải được lắp đặt phù hợp hợp với những điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Hệ thống có thể hoạt động liên tục, xử lý lượng khí thải lớn mà vẫn đạt hiệu quả cao. 
 • Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí dẫn đến phá hủy môi trường sống. 
 • Bảo vệ sức khỏe của con người, hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, rối loạn thần kinh… 

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ đã được các chuyên gia bật mí. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết về cách lắp đặt hệ thống xử lý khí thải hiệu quả, tiết kiệm chi phí, mời bạn liên hệ tới số Hotline: 0984.511.345. Nhân viên của Công ty TNHH Thiết bị và công nghệ Thành Tín sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp tuyệt vời nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.