Giấy phép xả khí thải công nghiệp: Quy trình và thủ tục từ A-Z

Ô nhiễm không khí là vấn nạn toàn cầu mà hiện này mọi quốc gia đều đang nỗ lực khắc phục. Tại Việt Nam, giấy phép khí thải công nghiệp là một trong những cách Chính phủ dùng để quản lý vấn đề môi trường. Liệu việc xin giấy phép có khó không, quy trình như thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Sự cần thiết của việc xin giấy phép xả khí thải công nghiệp

Tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động trên toàn cầu. Chính phủ các nước trong đó có Việt Nam đang dùng nhiều biện pháp để kiểm soát và quản lý khí thải công nghiệp. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. 

Khí thải công nghiệp góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất nóng lên. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khí hậu biến đổi thất thường nhiều năm nay gây ra hạn hán, bão lụt thất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất. 

Công nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của kinh tế nên không thể dừng lại được. Vì thế, việc chúng ta làm được là quản lý và đảm bảo xả khí thải hợp lý, hạn chế gây ra ô nhiễm không khí. 

Quy định về giấy phép xả khí thải công nghiệp giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng như kiểm soát những nguồn chất thải lớn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tham gia giám sát để đảm bảo hoạt động xả thải công nghiệp đúng quy trình, giảm tác động đến đời sống người dân và môi trường. 

Để nhận được giấy phép lại khí thải công nghiệp, các doanh nghiệp phải có mô hình sản xuất an toàn cho người lao động. Để làm được điều đó, họ phải có quy trình sản xuất khoa học và hệ thống xử lý khí thải đúng quy trình.

Giấy phép xả khí thải công nghiệ
Mọi doanh nghiệp điều cần phải có giấy phép xả khí thải do nhà nước cấp

Đối tượng nào cần xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp?

Theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ – CP, những đối tượng sau đây phải xin phép khi xả khí thải công nghiệp. 

  • Chủ doanh nghiệp, chủ dự án, chủ cơ sở có nguồn khí thải lưu lượng lớn theo danh mục của Nghị định số 38/2015/NĐ – CP. Theo quy định, những đơn vị này phải đăng ký “Chủ nguồn thải chất thải khí công nghiệp” với cơ quan chức năng có thẩm quyền. 
  • Nếu chủ nguồn thải có dây chuyền xử lý chất thải, khí thải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận được phép xử lý khí thải nguy hại thì không cần phải đăng ký xin giấy phép nữa.

>> Xem thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ: Tác dụng và quy trình

Xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp ở cơ quan nào?

Việc đăng ký xin giấy phép phải được thực hiện khi cơ sở sản xuất chính thức hoạt động. Ngoài ra, nếu có kế hoạch thay đổi nguồn khí thải công nghiệp như tăng lượng khí thải thì phải đăng ký giấy phép. Trong những trường hợp này thì đăng ký ở đâu, nơi nào có thẩm quyền cấp phép?

Theo quy định của pháp luật, toàn bộ những giấy phép liên quan đều do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm kê và Xây dựng hệ thống dữ liệu về nguồn khí thải công nghiệp của doanh nghiệp bạn. Ở đây, họ sẽ yêu cầu hồ sơ về hệ thống, kỹ thuật, lưu lượng xả thải, quy trình… để tiến hành xem xét và cấp phép. 

Giấy phép xả khí thải công nghiệ
Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị được cấp giấy phép xử lý nước thải công nghệ

Một số quy định về giấy phép xả khí thải công nghiệp

Bên cạnh những quy định về cơ quan có thẩm quyền cấp phép, Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn sử dụng giấy phép xả khí thải. 

  • Thời hạn của một giấy phép xã khí thải công nghiệp là 5 năm. Tuy nhiên trong thời gian đó, doanh nghiệp tăng thải lượng, số nguồn phát sinh khí thải thì chủ đầu tư phải làm đơn xin cấp phép lại. 
  • Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 đã tích hợp 7 loại giấy tờ liên quan thành một giấy phép môi trường. Điều này giúp ích chủ đầu tư, doanh nghiệp giảm nhẹ quy trình thủ tục hành chính. Nếu xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp từ thời điểm này, hồ sơ sẽ có chút khác biệt. 

>> Xem thêm: Xử lý khí thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý khí thải

Quy trình cấp giấy phép xả khí thải tham khảo cho cá nhân, doanh nghiệp

Việc cấp phép xả khí thải công nghiệp hiện nay phải tuân theo quy trình do Nhà nước quy định. 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép

Đầu tiên, chủ đầu tư cần chuẩn bị một số giấy tờ để xin cấp phép. Hiện nay, bộ hồ sơ này bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép môi trường, báo cáo đề xuất cấp phép, tài liệu pháp lý và kỹ thuật. 

Giấy phép xả khí thải công nghiệ
Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để dễ dàng được cấp phép

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xem xét hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cụ thể ở đây là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Họ sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ yêu cầu cấp phép. Nếu giấy tờ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan chức năng mới thụ lý. Tiếp đến, họ sẽ tham vấn ý kiến của các cơ quan Nhà nước khác và tiến hành kiểm tra tình hình thực tế. 

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và quyết định cấp phép

Cơ quan chức năng sẽ lập đoàn thẩm định theo quy định. Họ sẽ xem xét hồ sơ, khảo sát thực tế và đưa ra biện pháp xử lý. 

Bước 4: Trả kết quả cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp

Sau quá trình thẩm định, các nhà đầu tư, doanh nghiệp xin cấp phép có thể đến để nhận kết quả. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, các đơn vị đề nghị cấp phép có thể nhận được giấy phép môi trường. 

Giấy phép xả khí thải công nghiệ
Doanh nghiệp phải nộp lệ phí thẩm định để được cấp phép xả khí thải công nghiệp

Đơn vị nhận làm giấy phép xả khí thải công nghiệp uy tín

Như đã nói ở trên, theo luật Bảo vệ môi trường 2020, có nhiều quy định về hồ sơ, giấy tờ đã thay đổi. Nếu không phải là đơn vị hoạt động lâu năm trong ngành này thì không dễ làm được hồ sơ cấp phép hoàn chỉnh. Nếu đang tìm một đơn vị nhận làm giấy phép xả khí thải công nghiệp thì Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Thành Tín là nơi một gợi ý. 

Đơn vị có vị thế vững chắc trong thị trường xây dựng và thương mại

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong thị trường, Thành Tín có kinh nghiệm xử lý nhiều vấn đề. Công ty có thể lập hồ sơ môi trường, lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải, thiết kế và xây dựng, nhập khẩu trang thiết bị. Nếu cần một đơn vị thi công trọn gói thì đây luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Có nhiều kinh nghiệm lập hồ sơ môi trường

Thành Tín luôn là đơn vị uy tín được các đối tác ủy quyền lập hồ sơ môi trường. Công ty thấu hiểu thị trường, cập nhật nhanh quy định của nhà nước và có thể xin giấy phép xả khí thải công nghiệp nhanh chóng. Ngoài ra, công ty còn tư vấn cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp hướng giải quyết vấn đề để nhận được giấy phép dễ dàng nhất. 

Giấy phép xả khí thải công nghiệ
Thành Tín đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp trong việc xin giấy phép xả khí thải

Chi phí phải chăng, phù hợp với mọi doanh nghiệp

So với mặt bằng chung của thị trường, giá cả dịch vụ của Thành Tín phải chăng hơn nhiều. Từng mất phí đều được công khai và giải đáp cặn kẽ trong quá trình tư vấn. Vì thế, người dùng luôn có được cảm giác yên tâm khi làm việc với công ty. 

Kết luận

Khí thải công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nên cần có những biện pháp giám sát và quản lý chặt chẽ. Giấy phép xả khí thải công nghiệp là một trong những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát lượng khí thải công nghiệp ra môi trường. Muốn có được giấy phép, doanh nghiệp phải đáp ứng được quy định về cách xử lý khí thải của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nếu quan tâm đến lĩnh vực này, đừng quên liên hệ với Thành Tín để được hướng dẫn tận tình nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *