Thông tin định mức xây dựng nhà xưởng update mới nhất

Định mức xây dựng nhà xưởng là gì? Thông tin chi tiết về các quy định, mẫu định mức xây dựng nhà xưởng như thế nào? Bài viết này hãy cùng Thành Tín tìm hiểu thông tin chi tiết các bạn nhé. 

Định mức xây dựng nhà xưởng là gì?

Định mức xây dựng nhà xưởng là quá trình xác định và tính toán các yếu tố cơ bản cần thiết để xây dựng một nhà xưởng. Nó bao gồm việc xác định các yếu tố như diện tích, kết cấu, vật liệu xây dựng, công nghệ sử dụng, hệ thống điện, hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông gió và các yếu tố khác để đảm bảo nhà xưởng đáp ứng được các yêu cầu về khả năng sản xuất, an toàn và tiện nghi.

Định mức xây dựng nhà xưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích sử dụng, quy mô sản xuất, loại hình công nghiệp, địa điểm xây dựng và các quy định pháp lý. Quá trình này thường được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và công nghệ sản xuất.

Định mức xây dựng nhà xưởng là gì?
Định mức xây dựng nhà xưởng là gì?

Các quy định về định mức xây dựng nhà xưởng

Các quy định về định mức xây dựng nhà xưởng được chia làm quy định phần xây dựng và phần định mức. Cụ thể như sau: 

Các quy định về định mức xây dựng nhà xưởng – Phần xây dựng

 1. Định mức 1776/BXD-VP, ban hành ngày 16/08/2007: Công bố định mức dự toán xây dựng công trình – Phần xây dựng, nhằm hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.
 2. Định mức 1091/QĐ-BXD, ban hành ngày 26/12/2011: Bổ sung vào tập Định mức dự toán xây dựng công trình – Phần xây dựng đã được công bố theo văn bản số 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng, nhằm cung cấp thêm thông tin cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.
 3. Định mức 1172/QĐ-BXD, ban hành ngày 26/12/2012: Sửa đổi và bổ sung 4 chương (III, VI, VII, X) về công tác khoan cọc, công tác bê tông, làm trần, làm mái và một số công tác khác.
 4. Định mức 588/QĐ-BXD, ban hành ngày 29/05/2014: Sửa đổi một số mã hiệu ở chương III và bổ sung nội dung tại chương III, XI, XII về công tác đóng cọc, bốc xếp, vận chuyển và các công tác khác.
 5. Định mức 235/QĐ-BXD, ban hành ngày 04/04/2017: Sửa đổi và bổ sung một số nội dung tại chương III, IV, VI, X về công tác đóng cọc, đổ bê tông, làm mái, làm trần và các công tác khác.
 6. Định mức 1264/QĐ-BXD, ban hành ngày 18/12/2017: Sửa đổi và bổ sung công tác sử dụng vật liệu xây không nung.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần nắm rõ quyết định Định mức dự toán xây dựng do Bộ Xây dựng quy định số 1264/QĐ-BXD ngày 18/12/2017 nhằm công bố định mức dự toán xây dựng công trình – phần xây dựng – Công tác sử dụng vật liệu xây không nung, để đơn vị thi công nắm rõ và sử dụng để xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Các quy định về định mức xây dựng nhà xưởng
Các quy định về định mức xây dựng nhà xưởng

Các quy định về định mức xây dựng nhà xưởng – Phần lắp đặt

Đối với công tác lắp đặt, doanh nghiệp cần nắm vững văn bản Định mức 1777/BXD-VP ngày 16/08/2007 và các văn bản sửa đổi, bổ sung đi kèm. Cụ thể:

 1. Định mức 1777/BXD-VP, ban hành ngày 16/08/2007: Tương tự định mức dự toán xây dựng công trình ban hành kèm theo Quyết định số 33/2005/QĐ-BXD.
 2. Định mức 1173/QĐ-BXD, ban hành ngày 26/12/2012: Sửa đổi toàn bộ nội dung chương I về lắp đặt hệ thống điện trong công trình, công bố kèm theo công văn số 1777/BXD-VP.
 3. Định mức 587/QĐ-BXD, ban hành ngày 29/05/2014: Thay thế, sửa đổi và bổ sung một số nội dung chương II về lắp đặt các loại ống, phụ tùng.
 4. Định mức 236/QĐ-BXD, ban hành ngày 04/04/2017: Bổ sung nội dung về công tác lắp đặt ống nhựa HPDE, phụ tùng bằng phương pháp hàng gia nhiệt (BB5100).

Ngoài ra, còn có Quyết định số 1149/QĐ-BXD ngày 09/11/2017 của Bộ Xây dựng quy định về định mức dự toán cho phần sửa chữa và cải tạo các công trình nhà xưởng công nghiệp, cùng với Quyết định số 79/QĐ-BXD ngày 15/02/2017 của Bộ Xây dựng về việc công bố định mức cho công tác quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng công trình.

>> Xem thêm: Các quy chuẩn xây dựng nhà xưởng mới nhất

Phương pháp xây dựng dựng định mức xây nhà xưởng

Có nhiều phương pháp xây dựng định mức xây dựng nhà xưởng , sau đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Phương pháp tính theo diện tích: Phương pháp này dựa trên diện tích xây dựng của nhà xưởng. Thông thường, một số diện tích được gán cho từng phòng chức năng như khu văn phòng, khu sản xuất, khu lưu trữ, khu vệ sinh, khu nhà xe,… Sau đó, dựa trên giá trị diện tích và giá các vật liệu xây dựng, ta có thể tính toán được tổng giá trị xây dựng.
 • Phương pháp tính theo khối lượng xây dựng: Phương pháp này dựa trên khối lượng các vật liệu xây dựng cần sử dụng. Các vật liệu như bê tông, thép, gạch, xi măng, cát, đá,… được tính toán theo khối lượng và sau đó nhân với giá trị của từng loại vật liệu để có tổng giá trị xây dựng.
 • Phương pháp tính theo giá trị hợp đồng: Phương pháp này dựa trên giá trị hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Dựa trên các hạng mục công trình đã thống nhất trong hợp đồng, ta có thể tính toán được tổng giá trị xây dựng.
 • Phương pháp so sánh giá: Phương pháp này dựa trên việc so sánh giá cả của các công trình tương tự đã xây dựng trước đó. Ta có thể tìm hiểu giá cả của các công trình tương tự trong thị trường xây dựng và áp dụng giá trị này cho dự án nhà xưởng hiện tại.
 • Phương pháp tính theo hệ số định mức: Phương pháp này dựa trên một hệ số định mức được tính toán dựa trên các yếu tố như diện tích, khối lượng, đường dẫn và vị trí của công trình. Hệ số định mức này sẽ được nhân với giá trị của từng đơn vị công trình để tính toán tổng giá trị xây dựng.

Mỗi phương pháp trên đều có ưu điểm và hạn chế riêng, việc lựa chọn phương pháp phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của dự án xây dựng

Mẫu định mức xây dựng nhà xưởng

Mẫu định mức xây dựng nhà xưởng – Nhân công, máy thi thông 

Mẫu định mức xây dựng nhà xưởng - Nhân công, máy thi thông 
Mẫu định mức xây dựng nhà xưởng – Nhân công, máy thi thông
Mẫu định mức xây dựng thi công 
Mẫu định mức xây dựng thi công

Trong năm 2024, việc cập nhật và áp dụng thông tin định mức xây dựng nhà xưởng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp. Mọi thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ Thanhtin.net để được tư vấn, hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *