Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có hợp pháp hay không?

Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có hợp pháp hay không? không chỉ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn liên quan đến các cơ quan quản lý, người dân và tổ chức xã hội. Việc hiểu rõ về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này sẽ giúp cho việc đầu tư và xây dựng được tiến hành một cách minh bạch, hiệu quả và pháp lý, tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích vấn đề, đưa ra cái nhìn đa chiều và cung cấp thông tin cần thiết để làm rõ vấn đề này.

Có được xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013, đất ở được hiểu là loại đất phi nông nghiệp được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà cửa, các cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt và bao gồm cả khu vực vườn, ao liên kết với nhà cửa, đã được chính thức nhận diện là đất ở. Đối với việc xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư , dù cũng nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, nhưng việc lựa chọn loại đất phụ thuộc vào đặc thù sử dụng, có thể là đất thuộc khu công nghiệp, đất dành cho cơ sở sản xuất kinh doanh, đất dùng cho việc sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản hoặc sản xuất và cung cấp các dịch vụ phi nông nghiệp. 

Do đó, khi có ý định xây dựng nhà xưởng trên đất ở, chủ thể sử dụng đất cần phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ở sang đất phi nông nghiệp khác không phải là đất ở, cụ thể là đất dành cho sản xuất phi nông nghiệp.

Có được xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư không?
Có được xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư không?

Trường hợp xây dựng nhà xưởng trên đất ở không cần xin phép

Dựa theo quy định tại điểm đ, Khoản 2 của Luật đất đai năm 2013, đất được sử dụng để xây dựng nhà xưởng được phân loại là đất dành cho sản xuất và kinh doanh không thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Theo điểm quy định trong Khoản 1 Điều 11 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, được điều chỉnh bởi Khoản 1 Điều 12 của Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, có nêu rằng không cần xin phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nhưng cần phải đăng ký biến động đối với những trường hợp sau:

 1. a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang các loại đất nông nghiệp khác như đất dành cho xây dựng nhà kính, nhà chăn nuôi, đất nuôi trồng thủy sản cho mục đích giáo dục và nghiên cứu;
 2. b) Đổi đất trồng cây hàng năm hoặc đất nuôi trồng thủy sản sang đất trồng cây lâu năm;
 3. c) Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản hoặc đất trồng cây hàng năm;
Trường hợp xây dựng nhà xưởng trên đất ở không cần xin phép
Trường hợp xây dựng nhà xưởng trên đất ở không cần xin phép
 1. d) Đổi đất ở thành đất không phải là đất ở nằm trong danh mục phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ, và ngược lại; hoặc từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất dành cho xây dựng cơ sở sự nghiệp.

Như vậy, trong trường hợp chuyển đổi từ đất ở sang đất dùng cho sản xuất, kinh doanh không thuộc ngành nông nghiệp, bạn không cần xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Điều này đồng nghĩa với việc không cần phải qua xin phép chuyển mục đích sử dụng đất cho trường hợp của bạn, chỉ cần đăng ký biến động sau khi chuyển đổi.

>> Xem thêm: Thông tin định mức xây dựng nhà xưởng update mới nhất

Những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư

Mặc dù việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được yêu cầu khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư, nhưng bắt buộc phải đăng ký thay đổi thông tin đất đai theo quy định pháp luật. Hơn nữa, trước khi tiến hành xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư, các doanh nghiệp cần hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật. Cần chú trọng đến việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng ở khu vực dân cư, nhất là các quy định về bảo vệ môi trường khi xây dựng nhà xưởng, nhà máy.

Những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư
Những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư

Quy trình đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

 1. Tổ chức hồ sơ đăng ký 

Hồ sơ cần bao gồm các tài liệu sau:- Biểu mẫu đơn đăng ký biến động.- Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. Gửi hồ sơ
 • Phương thức 1: Cá nhân, hộ gia đình gửi hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đất đai tọa lạc nếu có yêu cầu (xã, phường, thị trấn).
 • Phương thức 2: Trường hợp không gửi tại UBND cấp xã- Nếu đã có cơ quan tiếp nhận hồ sơ một cửa tại cấp huyện thì nộp tại đó. Nếu chưa có cơ quan tiếp nhận hồ sơ một cửa thì gửi hồ sơ qua:Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu không có Văn phòng đăng ký đất đai.
 1. Quá trình tiếp nhận và xử lý
 • Văn phòng đăng ký đất đai chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh hồ sơ và thực địa khi cần;
 • Xác nhận thông tin lên Đơn đăng ký và Giấy chứng nhận về mục đích sử dụng đất;
 • Điều chỉnh, cập nhật thông tin biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).
 1. Bàn giao kết quả

Sau khi hoàn thiện thủ tục các cơ quan có thẩm quyền trả kết quả theo quy định. 

Mọi thông tin cần hỗ trợ về xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư quý khách hàng vui lòng liên hệ Thanhtin.net để được tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *