Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt mới nhất 2023

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp hay còn gọi là nước mặt hiện nay được sử dụng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người, đặc biệt ở các khu dân cư , khu đô thị đông đúc . Ở các khu vực dân cư đông thì hệ thống nước cấp sinh hoạt phải được quan tâm và đặc biệt chú ý . Dưới đây là sơ đồ hệ thống xử lý nước cấp mà công ty chúng tôi gửi đến các bạn tham khảo .

Vì Sao phải xử lý nước cấp ?

Nước cấp thường được khai thác từ tầng địa chất , có độ sâu hoặc nông phụ thuộc vào tầng hầm tại nơi khai thác . Sau khi được khai thác nước ngầm thường chứa các thành phần chất khoáng và độ cứng trong nước cao .

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt mới nhất 2023
Sơ đồ quy trình xử lý hệ thống nước cấp sinh hoạt

Chính vì vậy , tùy thuộc vào tính chất của nguồn nước nếu thấy chỉ tiêu chưa phù hợp khi đưa nguồn nước ra sử dụng mà cần phải  thiết kế sơ đồ xử lý nước hợp lý , phương án đáp ứng phù hợp để đảm bảo nguồn nước chất lượng , duy trì sức khỏe cho người dùng và ổn định trong quá trình sản xuất .

Nước cấp thường được chia làm hai loại : nước cấp dùng trong ăn uống và nước cấp dùng trong sinh hoạt .

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp mà Thành Tín đã thiết kế.

Để hệ thống xử lý nước cấp đi vào hoạt động chỉn chu thì cần phải thiết kế một sơ đồ xử lý công nghệ hợp lý , đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật . Hệ thống bao gồm các bước như sau :

Tiền xử lý nước mặt :

 • Trong sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp thì đây chính là một trong những. Công đoạn đầu tiên rất quan trọng và có ý nghĩa thiết thực nhất. Công đoạn này nhằm mục đích loại bỏ các loại tạp chất, chất thải có kích thước lớn ra khởi nguồn nước. Chúng có tác dụng làm sạch nước, hạn chế những nguy cơ tắc cặn trong các hệ thống xử lý nước tiếp theo.
 • Giai đoạn này bao gồm: song chắn rác, bể lắng. Nước cần phải đưa vào bể lắng trong thời gian nhất định nhằm các tạp chất lắng xuống phía dưới. Phần bùn lắng theo sẽ được hút và ép thành các bánh bùn khô mang đi tiêu hủy.
Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt mới nhất 2023
Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt cho hệ thống nước cấp sinh hoạt và sản xuất

Xử lý bằng hóa chất :

 • Ở bước xử lý hóa chất nhằm loại bỏ tảo , rong rêu , tiêu diệt các vi sinh vật, chất bẩn chất gây độc hại .Do nguồn nước bị ảnh hưởng từ các nhà máy , khu công nghiệp hoặc do nước thải sinh hoạt.
 • Với việc xử lý bằng hóa chất sẽ giúp ngăn chặn một phần cặn bẩn, chất thải không cho chúng đi vào hệ thống xử lý. Từ đó, bảo vệ các thiết bị trong hệ thống xử lý nước cấp.

Quá trình sử dụng hóa chất trợ keo tụ tạo bông

 • Đây là một loại hóa chất nhằm tác dụng kết dính các hạt cặn hoặc tạp chất lơ lửng . Với kích thước nhỏ ở trong nước thành những bông bùn lớn hơn .Từ đó có thể lấy chúng ra khỏi nước một cách dễ dàng hơn
 • Keo tụ tạo bông là giai đoạn quan trọng trong sơ đồ xử lý nước cấp vì chúng làm tăng độ sạch và trong của nguồn nước trong quá trình xử lý .

Quá trình lắng

 • Sau khi tiến hành keo tụ thì những cặn bẩn với kích thước lớn sẽ được làm lắng tại bể bởi nhiều phương pháp khác nhau như : lắng bông bùn , lắng bằng lực ly tâm , sử dụng lực đẩy .

Quá trình lọc nước

 • Mục đích của quá trình lọc nước là giữ lại các hạt cặn có kích thước lớn , lơ lửng trong nước , những hạt có kích thước lớn sẽ dễ dàng bị chặn lại khi đi qua màng lọc .
 • Kể cả những hạt có kích thước nhỏ hơn so với khe hở của màng lọc thì vẫn dễ dàng bị ngăn cản do vật liệu lọc đã kết dính và hấp thụ trên bề mặt .
Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt mới nhất 2023
Sơ đồ xử lý nước cấp với nhiều công đoạn khác nhau

+ Quá trình khử khuẩn

 • Quy trình cấp nước sinh hoạt thì không thể thiếu quá trình khử khuẩn , chúng khử hết tất cả các loại vi khuẩn virsu gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người .
 • Chúng ta sử dụng clo , phương pháp sục ozone hoặc sử dụng đèn chiếu UV .

Lọc xác vi khuẩn

 • Đây là bước cuối cùng trong quy trình xử lý nước cấp . Lọc xác vi khuẩn để tránh được tình trạng các vi sinh vật phân hủy gây ra mùi hôi tanh , khó chịu trong nước . Sau khi tiến hành lọc theo toàn bộ các bước trên nước sẽ đảm bảo an toàn sạch sẽ , đạt tiêu chuẩn và tiến hành cung cấp nước để sử dụng đạt tiêu chuẩn sinh hoạt và sản xuất hằng ngày .

Đánh giá về sơ đồ xử lý nước cấp sinh hoạt hiện nay

Đây là sơ đồ đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên thì bất cứ hệ thống nào cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để hiểu rõ hơn về sơ đồ lọc trên, Thành Tín sẽ có những chia sẻ chi tiết và đánh giá sơ bộ như sau:

Ưu điểm:

 • Nguồn nước sau khi xử lý qua hệ thống đạt tiêu chuẩn về quy định và chất lượng nước sinh hoạt và sản xuất.
 • Chi phí vận hành thấp do các thiết bị linh kiện được nhập khẩu từ nước ngoài nên có độ bền cao.
 • Vận hành đơn giản, dễ dàng và dễ quản lý, nên không mất quá nhiều thời gian của con người.
 • Công suất lọc cao nên đáp ứng được nhu cầu lọc lớn.
 • Không tốn quá nhiều diện tích xây dựng và lắp đặt bởi bể lắng đứng và không có bùn tràn qua bể nước sạch.

Nhược điểm:

 • Bể lắng có kết cấu phức tạp. Muốn hoạt động hiệu quả cần đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ và dao động của nước luôn nằm trong hạn mức tiêu chuẩn.
 • Quy trình phải được quản lý bởi đội ngũ quản lý và kỹ thuật viên am hiểu và có tay nghề cao.

Tư vấn về  sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Trên đây là những thông tin của sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp hiệu quả mà công ty TNHH thiết bị và công ty Thành Tín đã trải qua thực nghiệm và thiết kế hoàn thiện sơ đồ này . Chúng tôi hi vọng đem đến bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất . Những chia sẻ trên về hệ thống này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình này và chủ động thiết kế , xây dựng hoặc liên hệ với các đơn vị thi công để được tư vấn và đi vào tiến hành xây dựng và sử dụng . Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline : 0964511345 để được tư vấn cụ thể và miễn phí .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.