Hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt

Vấn đề xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp là vấn đề thiết yếu và quan trọng trong xã hội hiện nay . Mục đích của xây dựng hệ thống xử lý nước cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho con người trong môi trường công nghiệp cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Biết được những sự quan trọng trên thì vấn đề xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết ngay lúc này .

Hệ thống xử lý nước cấp là gì ?

Mô hình xử lý nước cấp với 2 cột lọc dành cho trường học

Hệ thống xử lý nước cấp là quá trình nguồn nước sau khi xử lý tại các nhà máy được làm sạch bằng công nghệ hiện đại sau đó chuyển đến người tiêu dùng . Nhằm mục đích cung cấp nước dùng để ăn uống , sinh hoạt trong khu công nghiệp và sinh hoạt thường ngày.

Nước cấp sẽ có hai loại đó là xử lý nước cấp trong sinh hoạt và nước cấp sử dụng trong ăn uống được lấy từ nguồn chung là nước từ ao , hồ , sông , suối hoặc nước mưa đã được làm sạch.

Xây dựng một hệ thống xử lý nước cấp tốt không chỉ phục vụ cho cuộc sống mà còn là nguyên vật liệu quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Những công đoạn trong quá trình xử lý nước cấp trong khu công nghiệp và sinh hoạt

Sự phát triển công nghiệp , khu đô thị , và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước mặt tự nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm . Vì thế con người cần phải xử lý nguồn nước cấp để có được đủ số  lượng và đảm bảo mọi chất lượng cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

Trước khi bắt đầu xử lý hệ thống nước cấp thì cần phải xác định được nguồn nước đầu vào , phân tích các chỉ số chất lượng nước , cũng như đặc điểm nguồn được chuẩn bị được xử lý.

Không nên lựa chọn các nguồn nước gần các hệ thống cống xả thải vì nguồn nước xung quanh đây sẽ bị nhiễm bẩn nặng.

Quy trình lắp đặt và xử lý hệ thống nước cấp sinh hoạt

Quá trình xử lý :

 • Hồ chứa và lắng sơ bộ tạo điều kiện thuận lợi cho qua trình tự làm sạch.
 • Dùng song chắn và lưới chắn rác loại trừ vật trôi nổi lơ lửng trong dòng nước để bảo vệ các thiết bị và nâng cao hiệu quả làm sạch của công trình xử lý .
 • Bể lắng cát sau lưới chắn rác các hạt cặn lơ lửng sẽ được giữ lại ở bể lắng cát.
 • Xử lý nước tại nguồn bằng hóa chất để hạn chế sự phát triển của rong rêu tảo và vi sinh vật nước , loại trừ màu mùi , vị do vi sinh vật chết gây ra.
 • Làm thoáng tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước , nâng cao thể oxy hóa khử của nước để thực hiện dễ dàng các quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong quá trình khử mùi và màu của nước.
 • Clo hóa sơ bộ cho bể lắng và bể lọc , kéo dài thời gian tiếp xúc để tiệt trùng khi nguồn nước bị nhiễm bẩn nặng .Ngăn chặn sự phát triển của rong rêu trong bể phản ứng và bể lắng.
 • Khuấy trộn hóa chất tạo điều kiện phân tán nhanh và đều hóa chất vào toàn bộ khối nước cần xử lý.
 • Keo tụ và phản ứng tạo bông cặn tạo ra các tác nhân có khả năng  dính kết các chất bẩn nước ở dạng hòa tan lơ lửng thành các bông cặn có khả năng lắng trong các bể lắng và dính kết trên bề mặt hạt của lớp vật liệu lọc .
 • Lắng làm giảm hàm lượng cặn lơ lửng trong nước nguồn.
 • Lọc giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn các lỗ rỗng tạo ra giữa các hạt lọc.
 • Hấp thụ chất gây màu , gây mùi bởi các hạt bột than hoạt tính có bề mặt hoạt tính lớn , có khả năng hấp thụ các phân tử khí và phân tử chất ở dạng lỏng hòa tan trong nước .
 • Flo hóa nước sau quá trình xử lý làm sạch nước thì lượng flo có trong nước ở mức thấp hơn so với tiêu chuẩn nên cần bổ sung thêm flo vào nước.
 • Khử trùng để đảm bảo lần nữa về mặt vi trùng học
 • Nước sau khi đã được xử lý hết cặn bẩn sẽ được đưa vào sử dụng tại các khu công nghiệp và sinh hoạt hằng ngày .

Như vậy để đạt nước nguồn nước cấp đạt chuẩn để sử dụng phải trải qua rất nhiều công đoạn nghiêm ngặt như trên.

Các phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả

Mô hình xử lý nước cấp thực hiện bởi công ty Thành Tín

Hiện nay xuất hiện rất nhiều tình trạng nước cấp chưa qua xử lý nhưng đã được đưa vào phân phối để sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, việc xử lý nước cấp trước khi sử dụng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước cấp đang được áp dụng phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

Xử lý nước cấp sinh hoạt bằng phương pháp lọc truyền thống : đây là một trong những phương pháp xử lý truyền thống nhất , cơ bản nhất . Đối với phương pháp này , người dùng cần xây dựng các hồ chứa kết hợp .Thêm với song chắn rác và cuối cùng là bể lắng và bể lọc để làm sạch nước cấp. Nước sẽ được bơm lên bể chứa và bể lắng sơ bộ, sau đó được bơm qua lớp song chắn rác để giữ lại toàn bộ rác có trong nước.

Sau đó nước sẽ được đưa xuống bể lắng và bể lọc trước khi sử dụng. Bể lọc nước cấp sẽ có chứa một số loại chất làm sạch nước như cát lọc, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc. Phương pháp này cơ bản sẽ loại bỏ các cặn bẩn có trong nước. Tuy nhiên đối với các hóa chất và kim loại nặng còn tồn tại trong nước thì phương pháp này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý : Bên cạnh phương pháp truyền thống trên, cách xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý cũng được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ lượng lớn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước. Nước cấp sẽ được bơm vào bể lọc thông qua giàn mưa, oxy trong không khí sẽ oxi hóa các kim loại có trong nước để chúng tạo kết tủa và tách ra khỏi nước dễ hơn. Loại bỏ Co2 và H2S có trong nước , làm tăng độ ph cho nước tạo điều kiện để thủy phân các kim loại trong nước hiệu quả hơn .

Sau khi đã được clo hóa , nước sẽ được chuyển sang giai đoạn keo tụ và tạo bông .Sau đó các chất keo sẽ được bơm vào nước và loại bỏ toàn bộ các kết tủa và cặn bẩn lơ lửng trong nước giúp hệ thống nước cấp trở nên sạch hơn .

Xử lý bằng công nghệ MET  : công nghệ Met cũng là một công nghệ được áp dụng để làm sạch nước cấp  rất hiệu quả. Đối với công nghệ này , người dùng sẽ hoàn toàn không cần sử dụng các loại hóa chất hay vi sinh vật để làm sạch nước . Hệ thống công nghệ này sẽ tận dụng sự chênh lệch áp suất để loại bỏ các kim loại , cặn bẩn và các chất độc hại ra khỏi nước.

Vì không sử dụng hóa chất , không gây tốn điện nên hệ thống xử lý Met làm sạch nước cấp cực kì an toàn đồng thời chi phí vận hành sử dụng cũng rất phải chăng . Áp dụng được với nhiều mô hình từ hộ gia đình đến khu công nghiệp , nhà máy xí nghiệp.

Lựa chọn công nghệ xử lý nước cấp theo các tiêu chí như sau:

 • Bảo đảm hệ thống phải được vận hành ổn định và đạt chuẩn.
 • Chi phí lắp đặt, vận hành cũng như bảo trì bảo dưỡng ít tốn kém.
 • Phải đầu tư hệ thống bể có chức năng chưa nước ở nguồn đầu vào dự phòng trường hợp nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm có thể chứa được lượng nước dùng trong 1-2 ngày xử lý.
 • Có hệ thống bể chứa nước thải có thể tích có thể chứa được ít nhất 1 ngày vận hành hệ thống xử lý.

>> Xem thêm : 4+ Công nghệ xử lý nước cấp tốt nhất dành cho 2023

Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thành Tín chúng tôi có nhiều năm kinh nghiêm xử lý hệ thống nước cấp và hệ thống nước thải các quy trình lọc nước  và chúng tôi đã đưa ra những quy trình cơ bản cũng như các phương pháp để bạn cũng như các đơn vị khu công nghiệp nhà máy , hay doanh nghiệp tham khảo để lựa chọn phù hợp với nhu cầu mỗi khu vực đang sống.

Bài viết trên do công ty Thành Tín chúng tôi tổng hợp từ những kinh nghiệm kèm bài học chắt lọc gửi đến bạn cùng quý khách tham khảo về hệ thống xử lý nước cấp này và hiểu rõ hơn về quy trình cũng như kết quả đạt được của  hệ thống tiên tiến  này . Nếu như bạn  muốn được  tư vấn kĩ hơn , cụ thể hơn về từng công nghệ bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline :0964511345 để được gặp đội ngũ kỹ thuật viên nhiệt tình và đầy kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *