Phương án xử lý nước thải giết mổ gia súc đạt quy chuẩn

Xử lý nước thải giết mổ gia súc là xử lý toàn bộ quá trình từ lưu trữ, giết mổ, chế biến thành thực phẩm ra thị trường. Vậy trong nước thải giết mổ gia súc chứa những thành phần ô nhiễm nào? Tại sao cần xử lý loại nước thải này? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Thành phần nước thải giết mổ gia súc bao gồm từ những nguồn nào?

Thưc trạng ô nhiễm từ nước thải từ lò mổ gia súc gia cầm không được xử lý

Đáp ứng được nhu cầu ăn uống, thực phẩm cung cấp liên tục hằng ngày của người dân, các lò mổ gia súc gia cầm quy mô vừa và nhỏ đã mọc lên. Tình trạng giết mổ gia súc cũng tăng nhanh, số lượng lớn hơn vì vậy tình trạng nước thải gây ô nhiễm môi trường gia tăng.

 • Thành phần nước thải giết mổ chủ yếu là chất hữu cơ, nito và photpho cao. Đây chính là thành phần gây ô nhiễm chính trong nguồn nước thải này.
 • Hàm lượng lớn vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh tích tụ vô cùng nguy hiểm ảnh hướng đến sức khỏe con người, môi trường và động vật xung quanh khu vực.
 • Công đoạn: giết mổ, rửa động vật, rửa thịt, phân loại, xử lý lông, máu, chất dư thừa đều là những công đoạn thải ra lượng nước thải lớn gây ô nhiễm.

Tuy nhiên việc xử lý nước thải sơ bộ như chỉ giữ lại các tạp chất, chất thải rắn. Nước thải chảy ra vẫn không xử lý triệt để được mùi hôi tanh đặc trưng từ máu, thịt gia súc. Nước thải lâu ngày sẽ khiến nguồn nước trở nên hôi thối, bốc mùi khó chịu.

Vì vậy, trước khi xả nguồn nước thải giết mổ gia súc này vào vùng nước mặt hay các nguồn xung quanh cần thực hiện quy trình xử lý được thiết kế phù hợp. Các quy trình xử lý phù hợp với thành phần và tính chất nước thải giết mổ để đem lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải thuỷ sản đạt chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc

Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm đạt tiêu chuẩn

Nước thải giết mổ gia súc cũng chứa thành phần và hàm lượng chất ô nhiễm như nước thải ngành chăn nuôi. Vì vậy phương pháp xử lý sinh học là phương pháp được lựa chọn để xử lý hiệu quả trong trường hợp này. Quá trình xử lý diễn ra qua 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn tiền xử lý

Đây là giai đoạn được xem trọng trong quy trình xử lý nước thải. Loại bỏ các chất rắn, hợp chất rắn trong nước thải:

 • Loại bỏ chất rắn bằng hệ thống tách rác với các lỗ dẫn nước kích thước từ 4mm-10mm giữ lại các chất thải rắn, lông gia súc, da thừa…để nước đi qua
 • Tách dầu mỡ, chất dư thừa khỏi nước thải bằng phương pháp tuyển nổi hoặc bể lắng để đạt hiệu quả cao cho các quá trình xử lý phía sau

Giai đoạn xử lý sinh học

Phương pháp xử lý nước thải sinh học được ứng dụng với mục đích loại bỏ triệt để chất hữu cơ,  nito với photpho. Sử dụng các công nghệ phù hợp để đưa ra giải pháp xử lý với mong muốn nguồn nước thải đạt chuẩn ra môi trường

 • Công nghệ bùn hoạt tính: sử dụng vi sinh vật trong bùn hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan, khử ni tơ trong quá trình xử lý với khối lượng trọng tải thấp. Các bể hiếu khí và thiếu khí hoạt động luân phiên hỗ trợ loại bỏ khí nito
 • Công nghệ SBR: đây là quá trình xử lý nước thải theo mẻ được sử dụng để loại bỏ chất hữu cơ, nito, photpho. Các quá trình đều diễn ra tuần tự theo chu kỳ thiết lập trong hệ thống, đảm bảo hoạt động liên tục, không gián đoạn trong cụm bể SBR.  Cần chú ý xây dựng bể chứa nước thải đầu vào để nước thải bước vào quá trình xử lý nhanh chóng hơn.
 • Quá trình kỵ khí: hỗn hợp chất hữu cơ và nitơ có thể được loại bỏ khỏi nước thải bằng vi sinh vật kỵ khí mà không cần đến sự trao đổi oxy. Carbon trong nước thải được chuyển hóa thành khí sinh học thoát ra khỏi nước thải

Mỗi phương pháp trong giai đoạn xử lý sinh học trong quá trình ứng dụng đều có mặt lợi và mặt trái khác nhau tùy thuộc vào tình hình thực tế xử lý nguồn nước thải mà sử dụng công nghệ phù hợp.

Tại sao cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Việc không kiểm soát chặt chẽ và xử lý đúng đắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

 • Nhu cầu sử dụng thực phẩm từ thịt gia súc gia cầm ngày càng tăng cao. Các cơ sở giết mổ với quy mô vừa và nhỏ mọc lên nhiều mà vẫn chưa hoàn toàn chú trọng đến quá trình xử lý giết mổ gia súc gia cầm trong quá trình vận hành.
 • Lượng nước thải khổng lồ của các cơ sở giết mổ ảnh hưởng đến nguồn nước và đất xung quanh, tạo ra mùi hôi thối do phân huỷ protein trong máu, thịt thừa động vật, chất thải trong quá trình nuôi nhốt, thức ăn thừa, quá trình cọ rựa vệ sinh chuồng trại công cụ giết mổ…. Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân sống xung quanh.
 • Các chất tẩy được sử dụng thường xuyên chứa nhiều chất hoá học, có tính khử cao…. Ảnh hưởng trực tiếp đến người tiếp xúc. Làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nếu như không xử lý trong quá trình xử lý nước thải.

Do đó việc xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm (lợn, bò, gà, vịt….), vừa đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường vừa giúp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Xem thêm: 5+ Phương pháp xử lý nước thải nuôi tôm hiệu quả

Xử lý nước thải giết mổ gia súc đem lại niềm tin cho khách hàng

Xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm môi trường

Bên cạnh việc cung cấp lượng gia súc, gia cầm sau khi giết mổ đạt chuẩn, chất lượng an toàn, thịt tươi ngon đảm bảo sức khỏe thì việc việc xử lý nước thải, làm sạch môi trường tại chỗ xử lý gia súc góp phần đem lại niềm tin cho khách hàng

Tạo niềm tin cho khách hàng, tin tưởng từ phía khách hàng khi thấy khu vực phân phối thịt, thức ăn đến người tiêu dùng sạch sẽ, chất lượng

Khi gây dựng được niềm tin thì sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn, tăng thêm lợi nhuận và thu nhập

Do vậy, xây dựng một hệ thống xử lý nước thải là điều quá hợp lý, vừa có ích cho chủ doanh nghiệp, cơ sở vừa bảo vệ môi trường sạch sẽ.

Thành Tín chuyên nhận thi công, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc cho các cơ sở, doanh nghiệp với mức giá hợp lý, ứng dụng hiệu quả ngay sau quá trình lắp đặt. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu quý khách hàng có nhu cầu theo số điện thoại 0964511345. Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng hết mình từ khâu tư vấn, lên bản vẽ thiết kế, thí nghiệm nước, kiểm tra nước đạt chuẩn, chọn công nghệ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.