4+ Công nghệ xử lý nước cấp tốt nhất dành cho 2024

Việc ứng dụng công nghệ xử lý nước cấp vào công trình hệ thống xử lý nước cấp đã và đang đem đến nhiều ưu điểm nổi trội. Các công nghệ xử lý nước cấp tiên tiến hiện nay vừa mang lại hiệu quả cao vừa rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Vậy công nghệ xử lý nước cấp là gì? Các công nghệ xử lý nước cấp bao gồm những công nghệ nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ xử lý nước cấp là gì?

Công nghệ xử lý nước cấp tốt nhất dành cho 2023

Công nghệ xử lý nước cấp là ứng dụng các quy trình xử lý với nhiều cấp độ tiên tiến, giai đoạn khác nhau với mục đích nhằm loại bỏ được các tác nhân gây hại có trong nước. Nguồn nước sau xử lý đạt chất lượng sử dụng vào quá trình sinh hoạt, sản xuất, đảm bảo an toàn để phục vụ con người.

Vai trò của ứng dụng công nghệ xử lý nước cấp đó là xử lý nguồn nước cấp trước khi đem vào sử dụng, quan trọng nhất là việc bảo vệ sức khỏe con người với những tiêu chí sau:

 • Loại bỏ các mangan, kim loại nặng, sắt, kiềm, kim loại có hóa trị cao trong nguồn nước.
 • Lọc các tạp chất, chất keo lẫn trong nước giúp nước trong hơn
 • Tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh đang tồn tại trong nước giúp người dùng tránh được các bệnh ảnh hưởng từ chúng.
 • Cân bằng các lượng khoáng chất có trong nước, làm mềm nước

Các công nghệ xử lý nước cấp mới nhất hiện nay

Việc xử lý nước cấp đầu vào là vấn đề được yêu cầu khi cung cấp nguồn nước cấp đến các hoạt động sinh hoạt và sản xuất hằng ngày. Để có kết quả cao trong quá trình xử lý nước cấp thì không thể thiếu các phương pháp xử lý nước cấp giúp nâng cao hiệu quả trong các công trình xử lý. Dưới đây là một số công nghệ xử lý nước cấp được ứng dụng phổ biến trong các công trình xử lý nước cấp:

Công nghệ lọc truyền thống trong hệ thống xử lý nước cấp

Đây là một trong những phương pháp xử lý truyền thống nhất, cơ bản nhất đối với công nghệ xử lý nước. Khi sử dụng phương pháp này  cần xây dựng các hồ chứa kết hợp thêm với song chắn rác, bể lắng, bể lọc vào từng giai đoạn trong quá trình làm sạch nguồn nước cấp đầu vào để có kết quả tốt nhất.

 • Nước sẽ được bơm lên bể chứa và bể lắng sơ bộ rồi bơm nước đi qua trực tiếp song chắn rác để giữ lại toàn bộ rác thải có kích thước lớn, tạp chất trong nước
 • Tiếp đó nước sẽ được đưa xuống bể lắng và bể lọc trước khi sử dụng. Bể lọc nước cấp sẽ có chứa một số loại chất làm sạch nước như cát lọc, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc.
 • Phương pháp này cơ bản sẽ loại bỏ các cặn bẩn có trong nước. Tuy nhiên đối với các hóa chất và kim loại nặng còn tồn tại trong nước thì phương pháp này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Công nghệ hóa lý

Cách xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý cũng được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ lượng lớn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước.

 • Nước cấp sẽ được bơm vào bể lọc thông qua giàn mưa, oxy trong không khí sẽ oxy hóa các kim loại có trong nước để chúng tạo kết tủa và tách ra khỏi nước dễ hơn. Loại bỏ CO2 và H2S có trong nước, làm tăng độ ph cho nước tạo điều kiện để thủy phân các kim loại trong nước hiệu quả hơn.
 • Sau khi đã được clo hóa, nước sẽ được chuyển sang giai đoạn keo tụ và tạo bông. Sau đó các chất keo sẽ được bơm vào nước và loại bỏ toàn bộ các kết tủa và cặn bẩn lơ lửng trong nước giúp hệ thống nước cấp trở nên sạch hơn.

Công nghệ lọc RO

Với công nghệ thẩm thấu ngược lọc RO được xem là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất.

Công nghệ xử lý nước cấp tốt nhất dành cho 2023

 • Công nghệ lọc nước RO sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược kết hợp màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.001 micro. Nước sẽ được đẩy qua màng lọc thẩm thấu, màng lọc sẽ giữ lại các tạp chất bẩn, hóa chất độc hại, virus, vi khuẩn.
 • Trên bề mặt màng gồm các lõi nhỏ có kích thước khoảng 0,1 đến 0,5 nanomet cho các phân tử nước đi qua tạo thành nước tinh khiết.
 • Những hợp chất độc hại, tạp chất, vi khuẩn đều được giữ lại ở màng lọc RO và thải ra ngoài theo đường dẫn nước thải.
 • Tuy nhiên công nghệ lọc này sẽ tốn khá nhiều nước, lượng nước thải ra quá nhiều gây lãng phí nước.

Công nghệ Nano

Đây là phương pháp lọc tổng hợp, tích hợp nhiều cơ chế lọc trong 1 lõi lọc. Nhờ tích hợp được nhiều cơ chế, công nghệ lọc nano hiện nay giúp loại bỏ các chất thải rắn, độ cứng, độ đục trong nguồn nước cấp.

Hoạt động với cơ chế màng lọc hiện đại nhất hiện nay 4 in 1:

 • Lọc bằng cơ học
 • Lọc bằng cơ chế hấp thụ của lõi lọc Nano
 • Lọc bẳng cơ chế trao đổi
 • Lọc khuẩn bằng công nghệ phủ bạc Ag

Sử dụng đa dạng màng lọc đem đến cho công nghệ lọc nano sự vận hành thông minh nhất, loại bỏ các tạp chất gây hại nhưng vẫn giữ lại được những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Phụ thuộc nhiều yếu tố như: nguồn nước đầu vào, hệ thống được thiết kế, chi phí đầu tư để có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước cấp phù hợp.

Xem thêm: Công nghệ và hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt phổ biến đạt chuẩn

Một số lưu ý về công nghệ xử lý nước cấp

Để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho hệ thống xử lý nước cấp thì có một số điểm cần lưu ý:

– Công nghệ xử lý phải phù hợp với nguồn nước cấp đầu vào, nguồn nước sau khi qua xử lý phải đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra cung cấp cho nước sinh hoạt, nước sản xuất

– Trong hệ thống nước cấp công nghệ xử lý phải luôn vận hành ổn định, tránh tình trạng máy móc hư hỏng ảnh hưởng đến cả quá trình.

– Hệ thống xử lý nước cấp thường hoạt động với công suất lớn, yêu cầu công nghệ được lắp đặt công suất cao, có thể xử lý nước ở bất kỳ tình trạng và diện tích nào, lượng nước nhiều hay ít.

– Tính toán xây dựng bể chứa nước tiêu chuẩn với lượng nước đầu vào tránh tình trạng quá tải lượng nước cần xử lý.

– Đơn vị thi công thiết kế hệ thống xử lý phải là đơn vị tin cậy, có tiếng, có tay nghề cao, am hiểu các quy trình công nghệ.

Lời kết

Thành Tín chúng tôi là đơn vị với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành cấp thoát nước. Những dự án nổi bật mà chúng tôi nhận được cũng đủ để chứng minh vị trí của chúng tôi trên thị trường hiện nay. Những quy trình xử lý, kết cấu thi công, những vấn đề hay các lỗi dễ mắc phải đều được chúng tôi nắm rõ, từ đó giúp chúng tôi có thể vận hành hoạt động các hệ thống theo yêu cầu một cách tốt nhất.

Hiện nay, đơn vị chúng tôi chuyên thiết kế, xây dựng, lắp đặt, nhận thầu trọn gói các công trình hệ thống từ nước cấp nhà dân cho đến các doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn.

Thành Tín luôn cố gắng từng ngày để làm hài lòng quý khách hàng, nhận được sự tin tưởng từ quý khách hàng nhiều hơn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964511345 nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *