Cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không? Thủ tục cải tạo nhà

Cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không? Thủ tục cải tạo nhà cửa như thế nào? Bài viết này hãy cùng Môi Trường Thành Tín tìm hiểu thông tin chi tiết về các vấn đề này các bạn nhé. 

Cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép?

Theo khoản 1 của luật Xây dựng năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 của Điều 1 Luật số 62/2020/QH14), công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ khi được miễn. Theo Khoản 2 Điều này, có 2 trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm: 

 1. Trường hợp sửa chữa, cải tạo mà không làm thay đổi công năng sử dụng không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. 
 2. Trường hợp công trình s chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường đô thị (có yêu cầu về quản lý kiến trúc). Vì vậy, nếu việc sửa chữa nhà ở không thuộc các trường hợp được miễn nêu trên, thì cần phải xin phép từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, thông qua đây các bạn hoàn toàn có câu trả lời cho cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép?

Cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép
Cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép

Cải tạo sửa chữa nhà không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng, mức xử phạt đối với hành vi sửa nhà không xin giấy phép như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ: Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử 
 • văn hóa hoặc công trình xây dựng khác: Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng.Ngoài ra, nếu công trình đã sửa chữa xong, hành vi vi phạm đã kết thúc, phải phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm (điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Nếu công trình vẫn đang thi công xây dựng, ngoài việc bị phạt tiền theo mức nêu trên, còn phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định như sau:

 • Nếu đang thi công thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng, người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.
 • Trong thời hạn 90 ngày đối với dự án đầu tư xây dựng, 30 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh và có giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.

Hết thời hạn quy định, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt sẽ ra văn bản thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Như vậy ngoài việc có thể trả lời cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không thì chúng ta còn được tìm hiểu quy định khi không có giấy phép. 

> Xem thêm: 

Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở gồm những gì?

Ngoài việc giúp các bạn giải đáp cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép thì chúng ta cùng tìm hiểu hồ sơ xin cấp phép. Dựa vào quy định tại Điều của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở cụ thể bao gồm những thông tin sau:

 • Phiếu đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ (theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định số 15/2021/NĐ-CP).
 • Một trong giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định.
 • Bản vẽ hiện trạng của phần trình dự án sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt, kèm theo ảnh chụp hiện mạng theo quy định.
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với từng công trình theo quy định.
 • Trong trường hợp công bình là di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, hồ sơ cần bao gồm văn bản chấp thuận từ cơ quan nhà nước xác định cần thiết về việc xây dựng và quy mô công trình.
Cải tạo sửa chữa nhà không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?
Cải tạo sửa chữa nhà không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Trình tự, thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Trình tự và thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương và quốc gia. Tuy nhiên, dưới đây là một trình tự và thủ tục chung khi xin cấp phép sửa chữa nhà ở:

 1. Nghiên cứu quy định và yêu cầu của địa phương: Tra cứu và tìm hiểu các quy định và yêu cầu cụ thể về sửa chữa nhà ở tại địa phương của bạn. Điều này có thể bao gồm các quy định về kiến trúc, xây dựng, an toàn và bảo vệ môi trường.
 2. Chuẩn bị hồ sơ:
 • Vẽ hoặc bản thiết kế sửa chữa: Chuẩn bị vẽ hoặc bản thiết kế minh họa cho những sửa chữa bạn muốn thực hiện trên nhà ở. Đảm bảo rằng có tuân thủ các quy định và yêu cầu của địa phương.
 • Giấy tờ xác nhận chủ sở hữu: Đặc biệt nếu bạn không phải là chủ sở hữu của ngôi nhà, bạn cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hoặc ủy quyền từ chủ nhà.
 • Bất kỳ giấy tờ, giấy phép, chứng chỉ nào khác mà yêu cầu từ địa phương.
 1. Nộp hồ sơ và đặt lịch hẹn: Đi đến vn phòng hoặc cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở. Yêu cầu lịch hẹn để trình bày hồ sơ và thảo luận về kế hoạch sửa chữa của bạn.
Trình tự, thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở
Trình tự, thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở
 1. Kiểm tra và xác nhận: Cơ quan chịu trách nhiệm sẽ kiểm tra hồ sơ và kiểm tra kế hoạch sửa chữa của bạn để đảm bảo tuân thủ các quy định và yêu cầu Họ cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin hoặc tư liệu bổ sung để hoàn thành quá trình này.
 2. Thanh toán phí: Trong quá trình xin cấp phép sửa chữa, bạn sẽ phải thanh toán một khoản phí xin cấp phép tương ứng với quy định của địa phương. Thông thường, số tiền này phụ thuộc vào quy mô và loại hình sửa chữa.
 3. Nhận giấy phép: Sau khi hồ sơ được kiểm tra và phê duyệt, bạn sẽ nhận được giấy phép sửa chữa nhà ở từ cơ quan chịu trách nhiệm. Giấy phép này xác nhận rằng bạn đã tuân thủ các quy định và yêu cầu được đặt ra.

Lưu ý rằng quy trình xin cấp phép sửa chữa nhà ở có thể mất thời gian và phụ thuộc vào địa phương của bạn. Đảm bảo thực hiện theo quy định và yêu cầu để đảm bảo tuân thủ các quy định và tránh xảy ra vấn đề pháp lý.

Thông qua bài viết này chúng ta đã hiểu rõ các vấn đề cải tạo sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không, trình tự, thủ tục xin cấp phép. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Thanhtin.net để được tư vấn quý vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *