3+ Cách xử lý amoni trong nước sinh hoạt mang lại hiệu quả

Tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Amoni đang ngày càng phổ biến và được quan tâm hết mực hiện nay. Tình trạng Amoni trong nước khiến nước có mùi khai đặc trưng gây nên sự khó chịu, tác hại đến người sử dụng.

Vậy, cách xử lý Amoni trong nước sinh hoạt như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm Amoni nguy hại như thế nào?

Nguồn nước bị nhiễm Amoni là nguồn nước có hàm lượng Amoni trong nước vượt quá mức cho phép theo quy định. Đối với nguồn nước sinh hoạt thì hàm lượng Amoni cho phép không được cao hơn 0,3mg/L trong nước.

Bản chất của Amoni không phải là chất độc gây hại cho sức khỏe con người tuy nhiên chất này lại dễ chuyển hóa sang nitrit hoặc nitrat cực kì độc hại. Bởi có khả năng gây ra các bệnh ung thư cho con người.

Nhận biết nguồn nước sinh hoạt nhiễm amoni và cách xử lý

Việc tồn tại Amoni trong nước gây ra nhiều tác hại đến đời sống con người. Có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu như:

 • Nước có mùi khai nông đặc trưng khi hàm lượng Amoni trong nước vượt quá hàm lượng cho phép từ 20mg/L trở lên.
 • Sử dụng trong quá trình nấu ăn khiến thức mất vị, thịt có màu đỏ như thịt sống sau khi luộc hoặc nấu chín.

Khi Amoni chuyển hóa thành nitrit gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người đặc biệt khi đi vào cơ thể gây xanh xao, cơ thể mệt mỏi, chậm phát triển, mắc các bệnh về đường hô hấp.

Khi nitrit kết hợp với các acid amin trong thức ăn, hình thành nitrosamine – chất đột biến gây ung thư rất nguy hiểm cho con người.

Vì vậy, khi nhận thấy nguồn nước bị nhiễm Amoni bắt buộc phải đưa ra những giải pháp loại bỏ Amoni kịp thời ra khỏi nguồn nước để tránh tình trạng Amoni đã chuyển hóa thành Nitrit gây khó khăn trong quá trình xử lý và đảm bảo đem lại nguồn nước an toàn cho người sử dung.

>> Xem thêm: 3 cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả

Những yêu cầu quan trọng trong quá trình xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm Amoni

– Bổ sung vật phẩm vi sinh xử lý amoni, ni tơ vào nguồn nước

 • Trong quá trình xử lý cần bổ sung hàm lượng vi sinh xử lý Amoni để làm giảm nồng độ Amoniac trong nước. Quá trình bổ sung sẽ diễn ra liên tục hằng ngày cho đến khi hàm lượng Amoniac giảm xuống đến mức cho phép.

– Kiểm tra mức DO hòa tan

 • Để đảm bảo quá trình nitrat luôn diễn ra hiệu quả, mức độ DO luôn phải duy trì cân bằng ở mức lớn hơn hoặc bằng 1,mg/L.

– Duy trì nhiệt độ thích hợp

 • Nhiệt độ thích hợp là tiền đề để duy trì phát triển hoạt động của vi sinh. Do quá trình nitrat hóa nhạy cảm với nhiệt độ không được quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến vi sinh.
 • Nhiệt độ tối ưu cho quá trình nitrat hóa thường được áp dụng ở 30 độ C

– Cân bằng nồng độ pH trong quá trình xử lý

 • Nồng độ pH là vấn đề cần lưu ý trong quá trình xử lý, cần điều chỉnh nồng độ pH ở trong khoảng từ 7,5 đến 8,5 để mọi quá hoạt động diễn ra ổn định.

– Đảm bảo độ kiềm cân bằng trong nước

– Cân đối dinh dưỡng giữa quá trình phát triển vi sinh.

Cách xử lý nước nhiễm Amoni hiệu quả

Để xử lý amoni trong nước đạt hiệu quả cao hiện nay được áp dụng một số phương pháp phổ biến như:

Phương pháp sinh học

– Xây dựng hệ thống bể lọc nhanh hoặc bể lọc chậm kết hợp với máy thổi khí để xử lý Amoni trong nước.

– Trong quá trình sục khí liên tục từ dưới lên, vi khuẩn Nitrosomonass sẽ oxy hóa NH4+ thành NO2- và vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa NO2-thành NO3- . Quá trình  sẽ liên tục diễn ra khi hàm lượng NH4+ còn lại ở mức thấp nhất.

>> Xem thêm: Xử lý nước cấp bằng vôi

Quá trình trao đổi Ion

Quá trình trao đổi Ion diễn ra nhờ lắp đặt bể lọc cationit. Trong quá trình trao đổi tại bể, các hạt Ion NH4+ hòa tan sẽ được giữ lại và thay thế bằng Ion Na+.

Nồng độ pH cân pH dao động từ 4.0 tới 8.0 để quá trình trao đổi diễn ra ở điều kiện tốt nhất đạt hiệu quả.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn xử lý nguồn nước sinh hoạt nhiễm amoni

– Một trong những giải pháp nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chi phí nhất hiện nay đó là sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn, lọc nước sinh hoạt với hiệu quả mang lại ngoài mong đợi.

– Ưu điểm khi sử dụng hệ thống lọc tổng sinh hoạt:

 • Sử dụng cơ chế lọc, loại bỏ hiện đại nhất đã mang lại nguồn nước sạch, chất lượng nhất, theo tiêu chuẩn yêu cầu đối với nguồn nước sinh hoạt của bộ y tế
 • Các hệ thống vật liệu lọc tiêu chuẩn loại bỏ hoàn toàn các hợp chất kim loại nặng như sắt, mangan, asen, thuốc trừ sâu,.

– Hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn hoạt động xử lý nguồn nước nhiễm Amoni dựa vào cơ chế như sau:

 • Kết hợp các vật liệu lọc nước chuyên dụng để xử lý Amoni tùy thuộc vào tình trạng nước
 • Nước đầu nguồn sẽ được bơm qua hệ thống cột lọc chứa các vật liệu loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong nước, đưa nguồn nước đang bị ô nhiễm trở về nguồn nước sạch
 • Sau khi lọc, nguồn nước sạch sẽ được chuyển vào bể chứa nước sạch và dẫn đến các thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Nguồn nước đảm bảo không còn chứa Amoni, cặn bẩn, sắt, hợp chất hữu cơ, vô cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Hệ thống lọc nước công nghiệp là giải pháp hiệu quả hàng đầu cho nguồn nước cấp trong quy trình loại bỏ Amoni ra khỏi nguồn nước. Những hiệu quả vượt trội mà máy lọc nước đầu nguồn mang lại không thể bỏ qua như:

 • Hệ thống linh hoạt thay đổi công suất tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào
 • Khả năng lọc hiệu quả đối với nước giếng, nước máy, nước ngầm, nước sông…Xử lý triệt để mọi nguồn nước nhiễm phèn, Amoni, sắt, nhiễm mặn, nhiễm kim loại
 • Máy được thiết kế vận hành tự động, thông minh, tích hợp nhiều chức năng: tự động xục rửa màng lọc, báo khi mất nước, báo động khi gặp sự cố, làm mềm nước
 • Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn trong nước. Nguồn nước sau lọc cam kết đạt chuẩn QCVN 6:1:2010/ BYT

Trên đây là một số cách xử lý Amoni trong nước sinh hoạt mà Thành Tín chúng tôi thường xuyên áp dụng. Để loại bỏ Amoni hiệu quả ra khỏi nguồn nước cấp vui lòng liên hệ với Thành Tín chúng tôi qua hotline 0964.511.345.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *