Xử lý nước cấp lò hơi: Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Xử lý nước cấp lò hơi đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống lò hơi bởi chất lượng nước cấp đầu vào ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sản xuất, chất lượng thành phẩm sau đó. Do đó, tại các nhà máy lớn hiện nay thường xây dựng hệ thống xử lý nước cấp lò hơi để cung cấp nguồn nước đảm bảo chất lượng cho mọi hoạt động sản xuất.

Vậy, có phải việc xử lý nước cấp lò hơi đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất? Và quá trình xử lý nước cấp lò hơi diễn ra như thế nào?

Việc xử lý nước cấp lò hơi có thật sự quan trọng ?

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Hiện nay nguồn nước cấp lò hơi thường được lấy từ nguồn nước mặt để cung cấp cho các hoạt động sản xuất. Với nguồn nước này chất lượng nguồn nước rất kém thường chứa Ca2+ và Mg2+ nên bắt buộc phải xử lý trước khi đưa vào sử dụng dưới bất kỳ mục đích nào.

Lò hơi rất dễ bị đóng cặn và kết cấu mảng bám vào các thành ống của lò hơi làm giảm hiệu suất truyền nhiệt của lò hơi do vậy việc xử lý nước trước khi bơm vào lò hơi là việc cần phải thực hiện từ đầu.

Chất lượng nước sử dụng trong hoạt động của lò hơi kém chất lượng dẫn đến việc không kiểm soát được hoạt động trong lò gây ra tình trạng hình thành mảng bám cặn và bùn trong ống dẫn nước, dẫn đến bít hoặc nứt ống nước và phải thay toàn bộ đường ống nước trong lò hơi.

Mục đích của việc xử lý nước cấp lò hơi:

  • Đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành lò hơi, đem lại kết quả sản xuất cao
  • Tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi nguồn nước tốt thì lò hơi ít gặp phải sự cản trở do cáu cặn, các ống trong lò hơi được trao đổi nhiệt tốt hơn, hạn chế hao hụt nhiên liệu
  • Nâng cao tuổi thọ lò hơi được lâu dài
  • Kiểm soát chất lượng nước, đảm bảo nguồn nước thích hợp cho mọi hoạt động diễn ra trong lò hơi

Do đó, trước những tình trạng nêu trên việc xử lý nước cấp lò hơi là điều vô cùng cần thiết. Xử lý nước cấp lò hơi tốt thì năng suất sản xuất càng tăng lên.

>> Xem thêm: Top 3 cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Quy trình xử lý nước cấp lò hơi mới nhất hiện nay

Sơ đồ quy trình xử lý nước cấp lò hơi đạt chuẩn

Để xử lý nước cấp lò hơi đạt chuẩn quy trình sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: xử lý sơ bộ nước cấp đầu vào

Nguồn nước cấp đầu vào được bơm vào bể chứa với liều lượng đủ và bắt đầu tiến hành các công đoạn xử lý sơ bộ.

Trong hệ thống xử lý, bể chứa nước sẽ lưu trữ nước và tiến hành xử lý sơ bộ. Các cặn bẩn, rác thải sẽ được lọc bằng song chắn rác hoặc keo tụ – tạo bông, khử oxy hóa và tách ra khỏi nguồn nước trước khi bơm vào bể chứa trung gian.

Giai đoạn 2: các phương pháp xử lý nước cấp lò hơi

Phương pháp lắng cặn: nước từ bể trung gian được bơm vào cột lọc composite, toàn bộ cặn lơ lửng được nước giữ lại bởi áp lực cột lọc và sẽ loại bỏ sau khi qua cột lọc than hoạt tính.

  • Sau công đoạn lắng cặn và lọc nước sẽ loại bỏ triệt để các hợp chất, các chất hữu cơ hòa tan trong nguồn nước cấp

Phương pháp trao đổi cation:

  • Nước được đưa qua cột trao đổi cation, mang tính acid bởi các ion dương như Mg2+, Ca2+, Na+… được trao đổi với nhựa R-H. Đây là quá trình làm mềm nước và loại bỏ một số cation có hại dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước
  • Trong quá trình này, các ion gây nên độ cứng trong nước sẽ được loại ra khỏi nước. Sau một thời gian xử lý, các hạt cationit sẽ bị bão hòa bởi các cation của các muối hòa tan trong nước và không cần tái sinh lại các hạt cationit

Nước sau khi được làm mềm sẽ tập trung tại bể chứa, sau đó bơm và đưa nước qua hai cột lọc tinh có kích thước 0,5 µm nhằm đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Giai đoạn 3 :

Bơm cao áp với áp lực bơm nước cực mạnh sẽ đẩy nước vào hệ thống RO. Đây là quá trình xử lý quan trọng trong việc quyết định chất lượng nước thành phẩm.

Nước sau khi qua màng lọc loại bỏ các ion còn sót lại trong nước, xử lý 90% vi khuẩn có trong nước làm cho nước có độ tinh khiết cao. Nước sau qua hệ thống RO được chứa trong bể chứa nước thành phẩm sạch đạt tiêu chuẩn cấp vào sử dụng cho lò hơi.

Bên cạnh đó, sử dụng một số chất trong quá trình xử lý nước cấp lò hơi để đạt hiệu quả hơn như: chất phân tán photphat, chất phân tán tự nhiên và tổng hợp, chất khử oxy, chất chống tạo bọt..

Nước cấp sau khi trải qua 3 giai đoạn xử lý trên đạt tiêu chuẩn cung cấp nước cấp cho lò hơi an toàn, chất lượng.

Xem thêm: Quy trình hệ thống xử lý nước cấp từ nước mặt hiệu quả nhất 2023

Ý nghĩa của việc xử lý nước cấp cho hệ thống lò hơi

Chất lượng nước xử lý cung cấp cho lò hơi có ý nghĩa quan trọng đối với việc vận hành hoạt động và năng suất thu được của lò hơi.

Việc xử lý nước cấp lò hơi bản chất của nó chính là trao đổi nhiệt mà không đóng cặn và tạo ra hơi nước chất lượng hơn.

Xử lý nước cấp lò hơi bên trong chống lại độ cứng, ngăn ngừa kết tủa đóng mảng cặn, khử chất rắn hòa tan và lơ lửng trong nước cấp.

Từ đây, việc xử lý nước cấp lò hơi mang lại ý nghĩa quan trọng khi đem đến một hệ thống lò hơi có nguồn nước cấp chất lượng, phục vụ tốt mọi hoạt động sản xuất, nâng cao thành phẩm, rút ngắn thời gian, tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, bạn cần tìm kiếm một đơn vị hoạt động chuyên ngành trong lĩnh vực, ngành nghề dịch vụ nước cấp đáp ứng được mọi yêu cầu đặt ra, hoàn thành đúng tiến độ.

Thành Tín có lẽ là điểm đến hàng đầu tại Nghệ An và Hà Tĩnh khi mà người ta biết đến Thành Tín qua những dự án hệ thống nước cấp lớn đã hoàn thiện thành công như: xây dựng hệ thống nước cấp cho bệnh viện Thái Thượng Hoàng ( khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình ); Hệ thống nước cấp cho hê thống doanh trại QK4, …. Đây được xem như bức tường vững chắc trên con đường hoạt động mở rộng dịch vụ xử lý nước cấp của đơn vị Thành TÍn.

Thành Tín luôn làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao, cùng đội ngũ kỹ thuật, kỹ sư xây dựng kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất

Các doanh nghiệp, Khu công nghiệp, nhà máy, cơ quan, đơn vị cần cung cấp, xây dựng, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống nước cấp cho lò hơi hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0964511345.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.