Vấn đề môi trường ở Việt Nam – thực trạng và phương án giải quyết

Vấn đề môi trường ở Việt Nam đang là chủ đề vô cùng hot hiện nay. Những thực trạng về môi trường và các phương án giải quyết luôn được đề cập đến trong các cuộc họp. Vậy chi tiết về tình hình vấn đề này như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín để biết câu trả lời chi tiết nhé!

Những vấn đề môi trường ở Việt Nam đang gặp phải hiện nay

Vấn đề môi trường ở Việt Nam đang diễn biển hết sức phức tạp, cụ thể như sau:

Môi trường đất, nước & không khí đang bị ô nhiễm

Vấn đề về môi trường ở Việt Nam đầu tiên phải kể đến đó chính là tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều làm chúng ta hết sức lo ngại đó chính là chất lượng môi trường ở nhiều nơi tại nước đa đang suy giảm mạnh, những sự cố liên quan đến môi trường tiếp tục gia tăng. Có nhiều vụ ảnh hưởng trên phạm vi rộng, gây khó khăn rất nhiều trong công tác quản lý và khắc phục hiệu quả. 

Ngoài ra, ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM có chất lượng không khí cực thấp. Với sự gia tăng các nguồn ô nhiễm thì chất lượng không khí đã vượt quá ngưỡng cho phép, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của những người dân đang sinh sống tại đây. 

Chưa hết, chất thải rắn sinh hoạt vẫn chưa được phân loại ngay tại nguồn. Tỷ lệ chôn lấp, không đảm bảo vệ sinh chiếm đến 70%,…

Những vấn đề về môi trường ở Việt Nam hiện nay
Những vấn đề về môi trường ở Việt Nam hiện nay

Tài nguyên bị khai thác một cách ồ ạt, không hợp lý

Do công tác quản lý còn lỏng lẻo nên việc khai thác và sử dụng các nhóm tài nguyên vẫn chưa hợp lý. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái tài nguyên, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước. 

Theo đó, những loại sinh vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao. Cụ thể, có khoảng 100 loài động vật và 100 loài thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chưa hết, tài nguyên đất cũng đang gặp rất nhiều khó khăn như đất nông nghiệp đang dần bị chuyển qua phục vụ cho công nghiệp và các hoạt động dịch vụ. Ngoài ra, những cánh rừng ngập mặn nguyên sinh hầu như không còn. Sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn cũng đã làm giảm đi sự đa dạng sinh học biển, cụ thể là mất đi bãi sinh sản cũng như nơi sinh sống của các loài thủy sinh.

Các vấn đề môi trường ở Việt Nam xảy ra là do đâu?

Vấn đề môi trường ở Việt Nam có hai nguyên nhân chính tác động đến đó là do yếu tố tự nhiên và do con người, cụ thể:

Nguyên nhân tự nhiên

  • Một số nơi do núi lửa phun trào, bụi từ núi lửa chảy trực tiếp ra sông, suối, đại dương. Điều này khiến nguồn nước bị nhiễm chất hóa học, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. 
  • Xác sinh vật nếu không được xử lý và để phân hủy tự nhiên sẽ trở thành chất hữu cơ và ngấm sâu vào đất khiến đất và nước bị nhiễm bẩn.
  • Ở những vùng núi nếu mưa nhiều sẽ gây ra hiện tượng sạt lở và xói mòn. 
Những nguyên nhân gây nên các vấn đề về môi trường hiện nay
Những nguyên nhân gây nên các vấn đề về môi trường hiện nay

>> Xem thêm: Vấn đề môi trường ở TPHCM và phương hướng giải quyết

Nguyên nhân do con người

Ngoài những nguyên nhân tự nhiên nêu trên thì vấn đề môi trường hiện nay cũng có sự tác động từ con người. Cụ thể như sau: 

  • Rác thải không được phân loại, bỏ đúng nơi quy định. Các cơ quan, tổ chức vẫn còn thờ ơ trong công tác quản lý rác thải. 
  • Rác thải sinh hoạt cũng như rác thải công nghiệp chưa được xử lý đúng cách đã thải trực tiếp ra ngoài môi trường. 
  • Cuộc sống ngày càng hiện đại, kéo theo các đô thị cũng mọc lên càng nhiều. Đồng nghĩa với đó các nguồn tài nguyên cũng bị khai thác quá mức khiến lũ lụt xảy ra nghiêm trọng hơn. 

Phương án xử lý vấn đề môi trường ở Việt Nam

Vấn đề môi trường ở Việt Nam sẽ sớm được giải quyết nếu mỗi chúng ta cùng chung tay xây dựng và bảo vệ. Từ những hành động nhỏ là chúng ta cũng đã góp phần bảo vệ môi trường sống!

Trồng nhiều cây xanh

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết được vai trò quan trọng của cây xanh. Cây xanh hấp thụ khí cacbonic và cung cấp oxi cho chúng ta. Đồng thời, cây xanh là giải pháp hàng đầu giúp ngăn chặn tình trạng xói mòn đất. Vì vậy, hãy tích cực trồng cây để được hưởng một bầu không khí trong lành và một cuộc sống chất lượng. 

Sử dụng năng lượng tự nhiên

Chúng ta nên tích cực sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo như gió, ánh nắng mặt trời,…Đây đều là những nguồn năng lượng sạch bởi việc sản xuất cũng như tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch. 

Những hành động nhỏ góp phần bảo vệ môi trường lớn
Những hành động nhỏ góp phần bảo vệ môi trường lớn

>> Xem thêm: Tổng hợp luật bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp năm 2023

Tiết kiệm điện

Nếu bạn vẫn đang có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ cắm điện thì hãy dừng ngay lại. Bởi hành động này đã vô tình gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn vì ngay trong chế độ các thiết bị cũng làm tiêu hao năng lượng điện. Chính vì vậy, chúng ta hãy tắt khi không sử dụng, đồng thời rút phích cắm ra khỏi ổ của tất cả các thiết bị điện. 

Giảm sử dụng túi nilon

Phải mất đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn năm thì túi nilon mới có thể phân hủy được. Và nếu để túi nilon tồn tại quá lâu trong môi trường sẽ gây hại cho rất nhiều sinh vật cũng như con người. Vì vậy, chúng ta hãy hạn chế hết mức có thể, thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng giấy, lá, giỏ tre, nứa,…để gói sản phẩm. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã đề cập cho tiết đến thực trạng các vấn đề môi trường ở Việt Nam cũng như phương pháp giải quyết. Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, vì vậy, chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *