Vấn đề môi trường ở TPHCM và phương hướng giải quyết

Vấn đề môi trường ở TPHCM đang hết sức nan giải. Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại TPHCM là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này, xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín. 

Vấn đề môi trường ở TPHCM hiện nay như thế nào?

Vấn đề môi trường ở TPHCM là chủ đề đang rất được quan tâm hiện nay, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nước, không khí và tiếng ồn,…Mỗi năm, TPHCM đã phải chi trả một khoản không nhỏ cho vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể khắc phục triệt để được các vấn đề nêu trên. Nhiều nơi trong thành phố vẫn phải “sống chung với lũ”, cụ thể: 

Ô nhiễm nguồn nước & không khí

Ô nhiễm nguồn nước và không khí là một trong những vấn đề môi trường ở TPHCM đang ở mức đáng báo động. Bởi lẽ, tại TPHCM có nhiều con kênh có xu hướng bị ô nhiễm nặng như kênh Gò Công, kênh Tân Hóa – Lò Gốm,…Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm ở con kênh này là do rác thải sinh hoạt của người dân thải ra xung quanh hai bờ kênh. Ngoài ra, còn rất nhiều con kênh và các bãi rác khác ở khắp các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đáng nói hơn cả là khoảng 3.300 nguồn thải từ các cơ sở sản xuất, thương mại và dịch vụ. Trong đó, chỉ có 1.140 cơ sở sản xuất xây dựng hệ thống xử lý rác thải theo đúng quy định. Số còn lại hơn 2.000 cơ sở vẫn đang rất thờ ơ trong việc xây dựng hệ thống xử lý môi trường hoặc nếu đã có thì cũng chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn. 

Vấn đề môi trường ở TPHCM đang gặp phải là gì?
Vấn đề môi trường ở TPHCM đang gặp phải là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi & ánh sáng

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có đến 150 điểm thuộc 30 tuyến đường luôn có tiếng ồn vượt quá mức cho phép. Và điểm có mức ồn cao nhất phải kể đến là ngã tư An Sương. Nguyên nhân là do tại đây lượng xe tải và xe cơ giới qua lại rất nhiều. 

Chưa hết, ô nhiễm ánh sáng cũng là vấn đề môi trường ở TPHCM đang rất được e ngại. Những hệ thống đèn chiếu sáng ở nơi công cộng, đèn biển hiệu quảng cáo,…tại các tuyến phố như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Hùng Vương,…có công suất chiếu sáng liên tục khiến người dân nơi đây phải choáng ngợp. 

Hậu quả khi các vấn đề môi trường ở TPHCM không được giải quyết

Với thực trạng các vấn đề môi trường ở TPHCM đang diễn ra như trên, nếu không được giải quyết sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, cụ thể:

Đối với sức khỏe con người, sinh vật

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính khiến các tầng ozon bị phá hủy. Điều này sẽ gây nên các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch,…Ngoài ra, khi nguồn nước bị ô nhiễm có thể khiến 14.200 cái chết do ăn uống, sinh hoạt bằng nước bị ô nhiễm chưa được xử lý đúng cách. Chưa hết, những hóa chất độc hại và kim loại nặng trong nước có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thu cùng nhiều căn bệnh nan y khác.

Ô nhiễm môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người 
Ô nhiễm môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người 

Đối với hệ sinh thái & môi trường

Vấn đề môi trường ở TPHCM khi bị ô nhiễm sẽ khiến môi trường đất trở nên cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng và không thể trồng thêm nhiều loại cây. Điều này đồng nghĩa với việc khói bụi lẫn trong không khí và sương sẽ khiến cho thực vật khó quang hợp hơn.

Bên cạnh đó, khí CO2 từ nhà máy và các phương tiện giao thông sẽ khiến trái đất nóng dần lên, tăng hiệu ứng nhà kính và các khu sinh thái bị phá hủy một cách nghiêm trọng. 

Đối với nền kinh tế, xã hội 

Ô nhiễm môi trường còn gây thiệt hại về nền kinh tế nước nhà
Ô nhiễm môi trường còn gây thiệt hại về nền kinh tế nước nhà

Ngoài những hậu quả kể trên, vấn đề môi trường ở TPHCM khi bị ô nhiễm còn gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế, cụ thể:

  • Phát sinh thêm nhiều dịch bệnh kéo dài sẽ khiến cho kinh tế của con người trở nên kiệt quệ. 
  • Tốn thời gian và kinh phí cho việc xử lý môi trường. Thay vì dùng số kinh phí đó để trồng cây và xây dựng cảnh quan thì chúng ta lại phải tái tạo lại hệ sinh thái và làm sạch môi trường đất, nước, không khí. 
  • Môi trường bị ô nhiễm thì những hoạt động du lịch cũng sẽ hạn chế hơn, khiến nền kinh tế bị “tụt dốc”.
  • Nông sản ngày càng khan hiếm, giá cả leo thang,…

>> Xem thêm: Môi trường vĩ mô là gì? 6 yếu tố của môi trường vĩ mô

Biện pháp khắc phục các vấn đề môi trường ở TPHCM

Vấn đề môi trường ở TPHCM không còn là câu chuyện của riêng ai. Chính vì vậy, chúng ta cần chung tay xây dựng và bảo vệ để cùng có một môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Những biện pháp hữu hiệu mà chúng ta có thể áp dụng để khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường đó là:

Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường một cách nghiêm khắc

Điều đầu tiên, cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Trong đó, các mức xử phạt cần phải nặng hơn, rộng hơn để răn đe những đối tượng vi phạm. Có như vậy thì vấn đề môi trường ở TPHCM mới được xử lý nhanh chóng và hiệu quả. 

Hành động thiết thực 

Phân loại rác - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Phân loại rác – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Mọi vấn đề môi trường ở TPHCM đều có thể giải quyết nếu chung tay cùng chung tay thực hiện từ những việc nhỏ nhất như: 

  • Bỏ rác đúng nơi quy định là việc làm đầu tiên giúp cải thiện môi trường hiệu quả.
  • Phân loại rác từ đầu nguồn tạo điều kiện cho cải thiện và giảm chi phí phân loại rác
  • “Trồng cây, gây rừng”: một câu khẩu hiệu đã được tuyên truyền từ rất lâu. Bởi cây xanh sẽ giúp cho không khí trở nên trong lành và mát mẻ hơn rất nhiều. 
  • Xử lý rác một cách khoa học: các loại rác thải cần giao cho các công ty chuyên xử lý rác thực hiện. Những đơn vị có đủ kiến thức và thiết bị sẽ xử lý rác sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. 
  • Ưu tiên sử dụng những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng gió, năng lượng mặt mặt trời. Những nguồn năng lượng này vừa giúp tiết kiệm chi phí và còn giúp bảo vệ môi trường rất tốt. 

>> Xem thêm: Báo cáo môi trường quốc gia là gì? Ý nghĩa tầm quan trọng của nó

Quy hoạch các khu công nghiệp 

Những nhà máy, khu công nghiệp nên được quy hoạch thành cụm, tránh xa các khu dân cư để tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Song song với đó là các khu công nghiệp cần phải xây dựng cơ sở thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định. 

Thường xuyên thanh tra 

Công tác thanh tra lỏng lẻo là điều kiện để các nhà máy, xí nghiệp xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường. Chính vì vậy, để vấn đề môi trường ở TPHCM đạt hiệu quả tốt như mong muốn thì cần có những đợt thanh tra đột xuất. Có như vậy mới nắm bắt được tình trạng rác thải tại các nhà máy, xí nghiệp. 

Thường xuyên thanh tra để xem các khu công nghiệp có thực hiện nghiêm chỉnh về xử lý rác thải hay không
Thường xuyên thanh tra để xem các khu công nghiệp có thực hiện nghiêm chỉnh về xử lý rác thải hay không

Nâng cao ý thức người dân

Ngoài những biện pháp kể trên thì chúng ta cần tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng có thể hướng dẫn người dân phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ. Phát huy tinh thần tự giác, mỗi cá nhân cần có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. 

Thành Tín – chuyên xử lý các vấn đề môi trường ở TPHCM

Để giữ gìn môi trường TPHCM xanh – sạch – đẹp là một vấn đề không hề đơn giản. Điều quan trọng là chúng ta cần phải phối hợp với những công ty có kinh nghiệm dày dặn trong công tác bảo vệ môi trường như Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thành Tín.

Thành Tín có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xử lý ô nhiễm môi trường như: ô nhiễm rác thải, nguồn nước, không khí, tiếng ồn,…Công ty luôn đảm bảo mang đến sự hài lòng cho mọi đối tác. Bởi Thành Tín sở hữu đội ngũ kỹ sư am hiểu chuyên sâu các vấn đề môi trường, luôn làm việc hết mình trong công việc, chưa kể, giá cả tại đây cũng cạnh tranh hơn so với thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *