Môi trường vĩ mô là gì? 6 yếu tố của môi trường vĩ mô

6 yếu tố của môi trường vĩ mô bao gồm những yếu tố nào? Môi trường vĩ mô mang đến cho doanh nghiệp những cơ hội cũng như những thách thức mới. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải không ngừng nỗ lực để đưa ra những kế hoạch và định hướng phù hợp. Và để hiểu hơn về vấn đề này, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín!

Môi trường vĩ mô là gì?

Hiểu một cách đơn giản, môi trường vĩ mô là những yếu tố nằm bên ngoài của các tổ chức, doanh nghiệp. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.Môi trường vĩ mô còn được biết đến là các yếu tố, lực lượng, thể chế,…mà các nhà quản trị khó có thể kiểm soát được. 

Khái niệm môi trường vĩ mô 
Khái niệm môi trường vĩ mô 

Đặc điểm của môi trường vĩ mô

6 yếu tố của môi trường vĩ mô đều có chung những đặc điểm chính như sau: 

  • Các yếu tố nằm ngoài môi trường vĩ mô thường có mối quan hệ tương tác và bổ trợ lẫn nhau để cùng có sự tác động trực tiếp đến hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. 
  • Các yếu tố bên trong môi trường vĩ mô như môi trường công nghệ, môi trường tự nhiên,…thường có tác động gián tiếp đến kết quả của doanh nghiệp.
  • Các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô đa số đều có sức ảnh hưởng đến những ngành và các lĩnh vực trong tổ chức, doanh nghiệp.
  • Môi trường vĩ mô liên quan rất nhiều đến mức độ chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng. 

Môi trường vĩ mô có vai trò như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về 6 yếu tố của môi trường vĩ mô chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò của môi trường vĩ mô. Thực tế, môi trường vĩ mô đóng vai trò rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể: 

Môi trường vĩ mô trong doanh nghiệp

Mỗi chiến lược, kế hoạch và mục tiêu của các doanh nghiệp đều có sự tác động của môi trường vĩ mô. Chính vì vậy, đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn có sự thay đổi để có thể kịp thời thích nghi khi có yếu tố tác động. Chính sự thúc đẩy cạnh tranh cũng góp phần tạo nên một xã hội phát triển và hiện đại hơn.

Môi trường vĩ mô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp 
Môi trường vĩ mô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp 

Môi trường vĩ mô trong marketing

Môi trường vĩ mô trong marketing sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra bằng cách đưa ra những chiến lược cũng như các giải pháp để thay đổi phù hợp. Chính vì vậy, môi trường marketing vĩ mô có thể phần nào kiểm soát được những nhân tố ảnh hưởng mà tưởng chừng như không kiểm soát được và đòi hỏi doanh nghiệp phải chấp nhận và thay đổi linh hoạt. 

>> Xem thêm: Báo cáo môi trường quốc gia là gì? Ý nghĩa tầm quan trọng của nó

6 yếu tố của môi trường vĩ mô cần biết

Có tất cả 6 yếu tố của môi trường vĩ mô bao gồm: nhân khẩu học, kinh tế, tự nhiên, công nghệ, chính trị và văn hóa. Cụ thể:

Môi trường nhân khẩu học

Nhân khẩu học là một trong 6 yếu tố của môi trường vĩ mô. Nhân khẩu học bao gồm các yếu tố như: giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, dân số, độ tuổi, trình độ học học vấn, tình trạng hôn nhân, mật độ phân bổ dân cư,…Trong môi trường vĩ mô, nhân khẩu học là yếu tố không thể thiếu bởi con người là lý do để doanh nghiệp có thể tồn tại.

Nói một cách dễ hiểu hơn, con người chính là động lực thúc đẩy để thị trường phát triển. Dù tác động trực tiếp hay gián tiếp thì mục tiêu cuối cùng mà các doanh nghiệp hướng đến là tiếp cận và làm hài lòng khách hàng. 

Tìm hiểu chi tiết về 6 môi trường vĩ mô 
Tìm hiểu chi tiết về 6 môi trường vĩ mô 

Môi trường kinh tế

Khi nhắc đến 6 yếu tố môi trường vĩ mô, chúng ta không thể không nhắc đến môi trường kinh tế. Bởi lẽ một khi nền kinh tế đi xuống, nhu cầu tiêu dùng của khách hàng cũng sẽ “đi xuống” theo. Ngược lại nền kinh tế phát triển mạnh thì người tiêu dùng cũng sẽ mạnh tay chi tiêu hơn, thoải mái “lăn xả” cho những sản phẩm, dịch vụ đắt tiền. 

Môi trường kinh tế bao gồm các yếu tố:  mức thu nhập, tỷ lệ tăng trưởng GDP, bản chất & cơ cấu của nền kinh tế, nguồn lực sẵn có, VAT, tỷ lệ lạm phát, mức độ phát triển kinh tế,…Và những yếu tố này đều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp. 

Môi trường tự nhiên 

Yếu tố thứ 3 trong 6 yếu tố môi trường vĩ mô đó chính là môi trường tự nhiên. Một khi môi trường tự nhiên có sự thay đổi đều sẽ tác động đến hoạt động của doanh nghiệp. Bởi lẽ các yếu tố gồm môi trường thể chất (đất đai, không khí, sông ngòi, núi, biển) và các tài nguyên khác chính là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. 

Môi trường tự nhiên có tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp 
Môi trường tự nhiên có tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp 

Môi trường công nghệ

Môi trường công nghệ là một trong 6 yếu tố của môi trường vĩ mô góp phần định hình cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Chính nhờ sự phát triển của ứng dụng công nghệ đã cho ra đời những sản phẩm hiện đại, góp phần xây dựng một cuộc sống chất lượng hơn. 

Cũng nhờ công nghệ mà các công việc của doanh nghiệp được triển khai hiệu quả và nhanh chóng. Từ đó tiết kiệm được nguồn nhân lực và các nguyên vật liệu,…

>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu báo cáo môi trường mới nhất năm 2023

Môi trường văn hóa – xã hội

Môi trường văn hóa – xã hội là một trong 6 yếu tố của môi trường vĩ mô vô cùng quan trọng. Một khi xã hội hình thành được các chuẩn mực về giá trị, niềm tin, thái độ và nguyên tắc thì doanh nghiệp cũng sẽ được lợi hơn rất nhiều. Và đây cũng chính là những yếu tố định hình nhân cách của một cá nhân. 

Thông qua văn hóa – xã hội, doanh nghiệp cũng có thể nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng để nâng cấp dịch vụ của mình. Thay đổi về đặc điểm văn hóa – xã hội trong các chiến lược marketing cũng là một điều tất yếu, vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tỉnh táo để có thể bắt “trend” này. 

Môi trường văn hóa - xã hội vĩ mô 
Môi trường văn hóa – xã hội vĩ mô 

Môi trường chính trị – pháp luật

Nếu như môi trường văn hóa – đạo đức được xây dựng bởi xã hội thì môi trường chính trị – pháp luật bao gồm các thể chế và luật pháp được chính phủ ban hành. Và nền chính trị cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi lẽ mọi tổ chức đều phải hoạt động trong khuôn khổ của luật pháp và tuân thủ một cách nghiêm ngặt các điều luật này. 

Những điều luật mà các doanh nghiệp cần phải tuân thủ đó là luật lương tối thiểu, luật công ty, luật an toàn cho người lao động, luật công đoàn,…Và hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng một một thuế chung của quốc gia đặt ra. 

Bên cạnh đó, một số ngành nghề cần phải đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và quy trình sản xuất thì mới được phép đi vào hoạt động. Chưa hết, thiết bị y tế hoặc dược phẩm trước phải đạt được những tiêu chuẩn về chất lượng thì mới có thể đưa ra thị trường. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc 6 yếu tố của môi trường vĩ mô cùng những thông tin liên quan khác. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của Môi trường Thành Tín!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.