Nồng độ pH là gì? Ảnh hưởng của độ pH đến sức khoẻ và đời sống

Mỗi môi trường sẽ có một nồng độ pH nhất định , trong cơ thể con người cũng sẽ có một nồng độ pH như vậy . pH là chỉ số đo hoạt động của các ion hidro (H+) trong dung dịch

Nồng độ pH là gì ?

Nồng độ pH là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Độ pH là chỉ số xác định tính bazo hay axit của nước hoặc một dung dịch nào đó .

Chỉ số thang đo pH nằm trong khoảng 0-14 , nếu dung dịch có tính axit thì độ pH nằm trong khoảng 0<pH<7 , ngược lại dung dịch có tính bazo thì độ pH nằm trong khoảng 14>pH>7

Người ta thường đo nồng độ pH của nguồn nước với mục đích :

 • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống , các vật chứa nước
 • Kiểm tra được nguy cơ các kim loại có thể hòa tan trong nguồn nước như chì , đồng , sắt , kẽm ….có trong các vật chứa nước và đường ống dẫn nước
 • Để xác định đưa ra các biện pháp chính xác hợp lý để xử lý nguồn nước có độ pH cao

Nồng độ pH trong một số môi trường

Ứng dụng đo độ pH được thực hiện rất nhiều trong đời sống vừa đảm bảo được độ pH an toàn tới sức khỏe vừa kiểm tra và có các biện pháp cụ thể để xác định nồng độ pH phù hợp .

Độ pH an toàn của thực phẩm thịt tươi sẽ nằm trong khoảng từ 5,5-6,2 nếu có độ pH nhỏ hơn 5,3 thì thịt đã bị ôi thiu do bảo quản và vận chuyển không đúng cách và tuyệt đối không sử dụng để chế biến ăn uống.

Độ pH của nước uống tinh khiết hằng ngày , nếu nồng độ pH của nước cũng dưới 5,3 thì nước đang bị nhiễm bẩn , sử dụng thường xuyên nguồn nước này hệ thống tiêu hóa sẽ bị phá hủy, các cơ quan sinh hoạt trong cơ thể sẽ dần bị ăn mòn gây ra nhiều bệnh hơn nữa.

Do vậy kiểm tra nồng độ pH là việc cần thiết cho các gia đình để bảo đảm sức khỏe và an toàn từ thực phẩm ăn uống cho tới nguồn nước sinh hoạt

Việc đo nồng độ pH hiện nay rất đơn giản khi bạn có thể sử dụng giấy quỳ tím , máy đo độ ph hoặc máy test đang được bán và sử dụng rất nhiều trên thị trường .

Những dấu hiệu của pH thấp cần được kiêm tra xử lý

Khi thấy xuất hiện các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết màu nâu đỏ trê các vật làm bằng sắt thép hoặc nhận thấy các vật dụng kim loại bị mòn dần bởi axit

Cách điều chỉnh khi độ pH thấp cần nâng pH – trung hòa pH đạt tiêu chuẩn

Sử dụng bộ lọc trung hòa :

 • nếu pH không quá thấp sử dụng các bộ lọc có vật liệu chính là calcite hoặc magnesia để nâng pH . Bộ lọc này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược , tránh gây tắc nghẽn .

Điều chỉnh độ pH bằng hóa chất :

 • với quy mô lớn sẽ sử dụng bơm định lượng để châm hỗn hợp soda và Hypuchlorite xuống nước cần xử lý . Lưu lượng bơm , nồng độ pH , nồng độ dung dịch hóa chất sẽ được đảm bảo để cân bằng độ pH vừa đủ .

Phương pháp tăng độ pH thủ công :

 • Hòa nước vôi trong nếu muốn tăng độ pH . Trong nước vôi trong có sẵn hidroxitcanxi sẽ làm cho pH của nước tăng lên từ 6,5-8,0 .
 • Khi trời mưa nhiều thì  nước ao, hồ mưa sẽ có nồng độ  xuống dưới 6,5 do đó người ta rắc vôi bột để điều chỉnh pH, vì vôi là oxit canxi khi cho vào nước sẽ tạo thành CaCO3 kết tủa và hydroxitcanxi tan trong nước Ca(OH)2

Sử dụng hạt nâng pH :

 • Thành phần hóa học cơ bản là CaCO3 > 90%
 • Kích thước hạt: 1,5-2,5mm.
 • Tỷ trọng: 1.500 kg/m3
 • Dạng hạt màu trắng sữa, cứng, khô rời, có góc cạnh.

Ưu điểm : không cần sử dụng hóa chất và các thiết bị đi kèm như bơm định lượng và bình pha hóa chất .

 • Vận hành đơn giản .
 • Giá cả thấp có thể đưa vào bể lọc đang sử dụng mà không cần thay đổi cấu   trúc của bể lọc có sẵn .

Phạm vi ứng dụng :

 • pH nước đầu vào > 4
 • Vận tốc lọc : 5-15m/giờ
 • Hướng lọc theo chiều từ trên xuống
 • Sau một thời gian sử dụng từ 6 tháng -1 năm cần bổ sung hạt nâng pH để hiệu suất hoạt động diễn ra bình thường và hoàn nguyên .

Một số lời khuyên khi sử dụng hạt nâng pH  : Hạt có thể kết hợp cùng với ODM -2F , ODM -3F , cát thạch anh để nâng pH , tạo độ trong cho nước và khử các chất gây ô nhiễm nếu trong nước có sẵn , lưu ý khi sử dụng cùng nhau thì bố trí hạt L.S trên cùng . Hạt L.S có thể sử dụng riêng lẻ trong một thiết bị với mục đích nâng pH . Khi kết hợp với các vật liệu khác có thể rửa lọc như tiến hành sục rửa bể lọc cát thông thường .

Độ pH trong hồ bơi và những nguy hiểm khi độ pH không đạt tiêu chuẩn

Trong hồ bơi nồng độ pH là yếu tố cực kỳ quan trọng. Độ pH chính là yếu tố chính đóng góp  vào hiệu quả hoạt động của clo trong nước hồ bơi.  Khi nồng độ pH trong nước hồ bơi không được cân bằng vượt ngưỡng quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các hoá chất trong nước.

Khi nồng độ pH trong bể bơi xuống quá thấp có nghĩa là tính axit cao bạn có thể cảm nhận được thông qua mắt mũi. Nếu như tính axit cao sẽ khiến bạn bị cay mắt làm cho nước mắt chảy và mũi nóng rực khi hít phải. Đây chính là những biểu hiện đầu tiên mà bạn thấy được tác hại của nó.

Do đó trước khi bơi nếu cảm thấy nước bể bơi không phù hợp nên chọn một bể bơi khác phù hợp hơn để đảm bảo sức khoẻ và an toàn.

Ngoài ra để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ khi đi bơi thì bạn nên trang bị cho mình các vật dụng cần thiết như mũ bơi, kính bơi….Tập cho mình thói quen sử dụng kính bơi ở dưới nước và thuốc nhỏ mắt, bông tai mỗi khi bơi xong để đề phòng lây nhiễm các bệnh như tiêu chảy hay viêm kết mạc…

xem thêm: Công thức tính nồng độ ph nước bể bơi chuẩn nhất 2022

Trên đây là những thông tin về nồng độ pH cũng như cách xử lý khi nồng độ pH quá thấp . Qua đây mong quý khách hàng nắm được những chỉ số liên quan về độ pH . Thành Tín –chuyên gia về hệ thống lọc nước , xử lý nước , đo nồng độ pH cùng những biện pháp kĩ thuật công nghệ cao để đem lại nguồn nước sạch cho quý khách hàng . Nếu bạn có những câu hỏi cũng như các thắc mắc về một dịch vụ nào bên đơn vị chúng tôi hãy liên hệ với chúng tôi để cùng nhau giải đáp những câu hỏi đặt ra và trở thành đối tác hợp tác cùng nhau trong các dự án lớn nhỏ . Hotline 0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *