Nitrite là gì? Nitrite có độc khi hấp thụ quá nhiều không?

Nitrite là gì? Nitrite có ứng dụng gì trong đời sống hàng ngày của con người. Nitrite có gây hại cho sức khỏe con người không. Thanhtin.net sẽ cung cấp những thông tin bạn có thể chưa biết về Nitrite, giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết sau

Nitrite là gì?

Nitrite có cấu tạo giống tinh thể muối ăn thông thường, thường được gọi là muối diêm, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và bảo quản thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng…

Nitrite có thể biến đổi sang dạng muối Nitrate nếu gặp nhiệt độ và môi trường thuận lợi. Cả Nitrite và Nitrate đều tự phát sinh trong tự nhiên, có trong rau củ, thực phẩm,…nhưng với một hàm lượng không đáng kể.

Nitrite là gì? Nitrite có độc khi hấp thụ quá nhiều không?
Công thức hóa học của Nitrate và Nitrite

Lợi ích của Nitrite

Nitrite là khả năng ngăn chặn sự sinh sôi phát triển vi khuẩn có trong thịt, giúp bảo quản thịt lâu hơn,  từ đó ngăn chặn các tình trạng ngộ độc thực phẩm ở người. Ngoài ra, khi Nitrite kết hợp với myoglobin (một loại sắc tố góp phần tạo nên màu sắc cho thịt) sẽ tạo thành nitrosomyoglobin – một hợp chất có màu đỏ tươi có khả năng giữ cho thịt có màu sắc bắt mắt dù đã qua chế biến ở nhiệt độ cao, hơn nữa còn giúp gia tăng hương vị đặc biệt ở thịt.

Chính vì điều này, Nitrite được sử dụng khá phổ biến để bảo quản các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói…Chất bảo quản Nitrite và Nitrate thường xuất hiện với mã số quen thuộc E249 và E251 trên bao bì sản phẩm.

Tác hại của Nitrite với sức khỏe con người

Là một chất bảo quản thực phẩm được sử dụng rộng rãi, có hay không những tác hại của Nitrite với sức khỏe con người?

Nếu dung nạp Nitrite quá hàm lượng cho phép (hàm lượng cho phép dao động từ 60-150mg/kg sản phẩm chế biến sẵn) và với tần suất thường xuyên sẽ gây ra các tác hại cho sức khỏe, cụ thể:

Khi Nitrite tiếp xúc với các axit amin trong thịt, sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có thể phá hỏng DNA, liên quan với khả năng tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tụy, trực tràng, dạ dày.

Nitrit có thể oxy hóa hemoglobin trong hồng cầu thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxy và CO2, khi ngộ độc nitrit chức năng hô hấp của cơ thể cũng vì thế giảm sút, gây cảm giác khó thở, ngột ngạt, nặng hơn nữa có thể gây choáng váng và ngất khi cơ thể đang hoạt động.

Trẻ mới sinh đến dưới 6 tháng tuổi hấp thụ quá lượng nitrite sẽ có dấu hiệu bị ngộ độc methaemoglobinaemia hay bệnh máu nâu’. Do độ pH trong dạ dày của trẻ dưới 6 tháng tuổi cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite.

Và nồng độ fetal hemoglobin (loại hemoglobin có trong bào thai, khác với hemoglobin ở người trưởng thành) cũng cao hơn, nên dễ bị oxy hoá bởi nitrite.

Trẻ mắc bệnh máu nâu sẽ có biểu hiện khó thở, tím tái, thay đổi trạng thái tinh thần, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt và mất ý thức (ngất xỉu). Nguồn gốc gây bệnh có thể là do việc hấp thụ hàm lượng cao nitrate và nitrite trong nước (ví dụ, nước giếng bị ô nhiễm) và các loại rau.

Nitrite là gì? Nitrite có độc khi hấp thụ quá nhiều không?
Nitrite được sử dụng làm chất bảo quản trong thịt nguội, xúc xích, pate…

XEM THÊM:

Giới hạn hàm lượng Nitrite dung nạp vào cơ thể là bao nhiêu?

Theo IARC – Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về Ung thư thì hàm lượng Nitrite chấp nhận hàng ngày của người trưởng thành là 0.5-5mg trên mỗi kg thể trọng (trừ trẻ em dưới 1 tuổi). Nếu vượt ra khỏi ngưỡng này thì khả năng bị ngộ độc là rất cao.

Chính vì những mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe, vài năm gần đây, các nước phát triển đã bắt đầu sử dụng Nisin – một chất kháng khuẩn có nguồn gốc tự nhiên trong chế biến thực phẩm, thay vì sử dụng các chất bảo quản có nhiều nguy cơ gây hại như Nitrite

Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm Thế giới (FAO) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA, Mỹ) đã công nhận Nisin là một phụ gia thực phẩm an toàn. 

Chất kháng khuẩn Nisin được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi ở các nước tiên tiến như Hà Lan, Pháp, Đức, Đan Mạch, Anh…và nhiều quốc gia Châu Âu nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Nitrite là gì? Nitrite có độc khi hấp thụ quá nhiều không?
Hệ thống lọc nước được sử dụng trong nhà trường để đảm bảo nguồn nước không có các chất độc hại như chì, asen, nitrite… gây nhiễm độc cho trẻ em

Làm thế nào để kiểm soát hàm lượng Nitrite dung nạp vào cơ thể? 

Trên thực tế chúng ta rất khó kiểm soát vì Nitrite là một thành phần có trong tự nhiên. Chẳng hạn như trong các loại rau như rau diếp (xà lách) hay rau bó xôi (rau chân vịt) thường có nồng độ Nitrite cao hơn các loại rau khác. 

Do đó, việc ước lượng chính xác hàm lượng Nitrite dung nạp vào cơ thể hàng ngày là rất khó. Trong khi đó, thực đơn ăn uống của các gia đình thường phong phú và có sự hiện diện của rau, củ, quả, thịt và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, pate, xúc xích – món khoái khẩu của nhiều người, nhất là trẻ em. 

Cách tốt nhất là nên đọc kỹ bao bì sản phẩm, lựa chọn những sản phẩm không chứa chất bảo quản Nitrite hoặc chọn sản phẩm chế biến sẵn có nồng độ Nitrite rất thấp, cũng như giảm tần suất tiêu thụ chúng.

Ngoài ra, chúng ta có thể hấp thụ Nitrite bằng đường uống nếu nguồn nước bị ô nhiễm Nitrite. Để đảm bảo cho sức khỏe của mình và gia đình, bạn có thể sử dụng máy lọc nước để không phải quá lo lắng về nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày. 

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.