Cách tẩy rỉ sét trên kim loại: Những lưu ý khi áp dụng

Rỉ sét là hiện tượng không thể tránh khỏi, làm giảm tuổi thọ, độ bền của đồ vật, trang thiết bị máy móc. Cha ông ta có câu “Của bền tại người”. Nếu biết chăm sóc bảo quản đúng cách thì bạn sẽ thể bảo quản và sử dụng đồ vật trong thời gian dài, tiết kiệm một khoản cho ngân sách chi tiêu.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn những cách tẩy rỉ sét trên kim loại được nhiều người sử dụng mà Thanhtin.net tổng hợp được.

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại: Những lưu ý khi áp dụng
Tẩy rỉ sét trên kim loại là rất cần thiết để tăng tuổi thọ của máy móc, thiết bị

Nguyên nhân gây rỉ sét trên kim loại là gì? Tại sao cần áp dụng các cách tẩy rỉ sét trên kim loại?

Nguyên nhân gây rỉ sét trên kim loại

Bằng mắt thường, ta có thể nhận biết được hiện tượng kim loại bị rỉ sét. Đó là những mảng bong tróc, có độ giòn, có màu đỏ hoặc nâu xuất hiện ở các dụng cụ, máy móc thiết bị được làm bằng sắt thép.

Hiện tượng rỉ sét là một hiện tượng tự nhiên, là kết quả của quá trình oxi hóa khi kim loại sắt kết hợp với oxi trong không khí, tạo ra oxit sắt hay còn gọi là rỉ sắt. Các trang thiết bị, máy móc được chế tạo từ sắt thép hay hay hợp kim có chứa lượng sắt thép cao rất dễ có hiện tượng rỉ sét. 

Tại sao cần tẩy rỉ sét trên kim loại?

Khi có hiện tượng kim loại bị oxi hóa,  vật liệu rất dễ bị ăn mòn, biến đổi màu sắc, trở nên dễ giòn hơn. Các lớp rỉ sét còn có tính chất dễ bong tróc, theo thời gian sẽ  bị bong ra, làm lộ lớp sắt phía bên trong dẫn đến quá trình ăn mòn kim loại diễn ra nhanh hơn. Những mảnh sắt bị mài mòn sẽ có dạng xốp, gây nên tính trạng hư hỏng ở máy móc, trang thiết bị.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của máy móc, trang thiết bị, rỉ sắt còn gây mất tính thẩm mỹ cho đồ vật. Vì vậy, áp dụng những cách tẩy rỉ sét trên kim loại là một việc rất cần thiết để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ, mà không phải tốn kém một khoản tiền để mua mới.

Một số biện pháp phòng chống rỉ sét cho kim loại

Trước khi áp dụng các cách tẩy rỉ sét trên kim loại khi đồ vật bắt đầu có hiện tượng tạo rỉ, cần phải có một số biện pháp phòng tránh để làm chậm quá trình này, cụ thể:

  • Đặt các trang thiết bị, máy móc ở nơi khô ráo, hạn chế để ở những nơi ẩm thấp, hay trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì môi trường ẩm thấp và nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa tạo rỉ sét hóa diễn ra nhanh hơn.
  • Sử dụng phương pháp mạ lên bề mặt của sắt để tạo một lớp bảo vệ bên ngoài. Kẽm, nhôm, cadimi thường được sử dụng được để làm phương pháp này. Khi bắt đầu có hiện tượng ăn mòn, lớp bên ngoài sẽ bị ăn mòn trước, rồi đến lớp sắt bên trong, nên phương pháp này có nhược điểm là không thể bảo vệ lớp sắt trong thời gian dài.
  • Sử dụng các lớp sơn phủ có chứa các chất ức chế rỉ sắt để hạn chế quá trình oxy hóa. Đây là một phương pháp được sử dụng khá rộng rãi, thường được sử dụng cho các công trình lớn vì tính dễ thực hiện, giá thành rẻ.
  • Pha thêm hợp kim chống rỉ vào vào sắt  như crom oxit, niken… vì thời gian bị oxy hóa của các hợp chất này dài hơn sắt. Phương pháp này thường được kết hợp với phương pháp sơn phủ và mạ để tăng tính hiệu quả, đảm bảo độ bền cho chất liệu.
Cách tẩy rỉ sét trên kim loại: Những lưu ý khi áp dụng
Nhiều người không biết nước ngọt có ga cũng một trong những cách tẩy rỉ sét trên kim loại hiệu quả

XEM THÊM:

Top những cách tẩy rỉ sét đơn giản, thông dụng

1. Nước ngọt có ga

Các loại nước ngọt có ga như Coca Cola, Pepsi… ngoài là nước giải khát, có tác dụng tẩy trắng vì trong thành phần có chất axit. Đối với cách tẩy rỉ sét trên kim loại này, bạn có thể ngâm trong dung dịch nước ngọt khoảng 12h. Sau 12h, bạn lấy ra và lau lại bằng khăn sạch là đồ vật của bạn sẽ trở nên như mới.

2. Giấm ăn, chanh

Giấm và chanh cũng chứa nhiều axit, là một trong những nguyên liệu thông dụng dùng để khử mùi. tẩy rửa. Cách tẩy rỉ sét trên kim loại khá đơn giản. Bạn pha dung dịch chanh hoặc giấm với nước. Sau đó lấy dung dịch này để chùi rửa hay ngâm dung dịch với đồ vật bạn muốn tẩy rỉ sét.

3. Baking soda

Với baking soda, đây là một những cách tẩy rỉ sét được sử dụng khá rộng rãi. Bạn hòa tan bột với nước, giống như những cách trên, bạn có thể sử dụng để chùi rửa hay ngâm vào dung dịch baking soda đã hòa tan để tẩy rỉ sét.

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại: Những lưu ý khi áp dụng
Sử dụng hóa chất tẩy rỉ sét để tẩy rỉ sét trên kim loại

4. Phèn chua

Bạn hòa tan phèn chua với nước, rồi đem đun sôi là có ngay dung dịch để áp dụng cách tẩy rỉ sét trên kim loại hiệu quả mà đơn giản. Cách sử dụng cũng giống như những nguyên liệu mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

5. Các công cụ mài mòn

Vì rỉ sắt có tính dễ bong tróc nên giấy nhám hay máy mài điện cũng là một cách tẩy rỉ sét trên kim loại, giúp loại bỏ các mảng rỉ sét dễ dàng. Với cách này, bạn bôi thêm một lớp dầu mỡ bôi trơn lên bề mặt kim loại trước khi tiến hành đánh bóng.

6. Hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Hóa chất tẩy rỉ sét khi tiếp xúc với bề mặt kim loại sẽ loại bỏ các lớp rỉ sắt bên ngoài. Hóa chất thường có tính ăn mòn khá cao, dùng lâu dài sẽ làm cho vật liệu bị mài mòn đáng kể. Nhưng đây là cách tẩy rỉ sét trên kim loại khá hiệu quả, nhanh chóng nên vẫn được nhiều người mua dùng.

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.