Những lợi ích & tác hại của du lịch mà bạn không ngờ tới

Bên cạnh những lợi ích mà du lịch mang đến thì có một số tác hại của du lịch mà bạn không ngờ đến. Chúng ta vẫn thường chọn “du lịch” như một cách để giải tỏa stress và tận hưởng cuộc sống. Thế nhưng, môi trường cũng bị “stress” nếu chúng ta du lịch không đúng cách. Vậy, những “stress” mà môi trường đang phải gánh chịu đó là gì? Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín!

Lợi ích của du lịch

Ngành du lịch được ví như con dao hai lưỡi, bởi đều có những lợi ích và tác hại nhất định. Và trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích mà ngành du lịch mang lại cho nước nhà!

Du lịch giúp bảo tồn di sản văn hóa quốc gia

Một số di tích lịch sử, khảo cổ học đang đứng trước nguy cơ bị bỏ đi nếu không được tu sửa. Vì vậy, nhờ vào doanh thu của hoạt động du lịch mà chính quyền địa phương có thể tu bổ và nâng cấp thêm. Có thể nói rằng, du lịch giúp tạo điều kiện để du khách tiếp cận với các giá trị văn hóa ở mỗi vùng miền.

Du lịch giúp ích rất nhiều trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc
Du lịch giúp ích rất nhiều trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc

Giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc

Khách du lịch sẽ có cơ hội khám phá văn hóa nơi mà họ ghé thăm như: trang phục, ẩm thực, phong tục tập quán, tín ngưỡng, di tích lịch sử, sản phẩm làng nghề, văn hóa, nghệ thuật,…

Điều thu hút các khách du lịch chính là những “sắc màu” độc đáo và riêng biệt ở mỗi vùng miền. Nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc chính là sự kết tinh của thiên nhiên, lịch sử và tinh hoa của thời đại. Và văn hóa chính là hồn cốt của mỗi dân tộc, chúng ta có quyền tự hào về nền bản sắc phong phú của nước mình. 

Quảng bá hình ảnh đất nước

Xuyên suốt chặng đường hình thành và phát triển, du lịch Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè năm châu. Hình ảnh đất nước Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn và thân thiện trong mắt các du khách. 

Du lịch góp phần quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè năm châu
Du lịch góp phần quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè năm châu

Đến với Việt Nam, du khách có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp tại những địa điểm tham quan nổi tiếng như: vịnh Hạ Long, Tràng An, Phong Nha – Kẻ Bàng, Phú Quốc,…Còn nếu du khách muốn tìm kiếm những “viên ngọc ẩn” thì chắc hẳn không thể bỏ qua Quy Nhơn, Phú Yên, Yên Bái, Kon Tum,…

>> Xem thêm: Những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu & giải pháp khắc phục

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Có thể bạn chưa biết, du lịch đã “góp công” không nhỏ trong việc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thay đổi diện mạo cho nhiều vùng đất, kể cả những vùng sâu, vùng xa. Từ đó, thúc đẩy giao lưu và hội nhập quốc tế. 

Bên cạnh đó, du lịch còn giúp thúc đẩy hợp tác giữa các khu vực và quốc tế, phân công lao động thông qua hoạt động kinh doanh du lịch. Do đó, đòi hỏi số lượng nhân lực lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc. 

Chưa hết, kinh tế du lịch còn giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường nội địa nói riêng và quốc tế nói chung. Thông qua việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực du lịch để thu hút những nguồn vốn đầu tư nước ngoài. 

Tác hại của du lịch

Du lịch mang đến nhiều lợi ích như vậy, thế còn tác hại của du lịch thì sao? Chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Tác hại của du lịch đến tài nguyên nước

Hiện nay, có rất nhiều tình trạng chặt phá rừng ngập mặn để xây bến cảng. Điều này đã làm cho chất lượng nước bị giảm sâu, nước ngày càng vẩn đục. Từ đó, kéo theo môi trường sống của các sinh vật bị mất đi.

Một trong những tác hại của du lịch đó là khiến diện tích rừng ngập mặn bị giảm đi 
Một trong những tác hại của du lịch đó là khiến diện tích rừng ngập mặn bị giảm đi 

Tác hại của du lịch đến tài nguyên không khí

Du lịch gây ra tình trạng ô nhiễm không khí bởi khí thải từ phương tiện xe khách, tàu thuyền thải ra ngoài môi trường rất nhiều. Đặc biệt là ở những khu vực trọng điểm và các trục đường giao thông chính, điều này gây hại rất nhiều đến cây xanh.

>> Xem thêm: Năng lượng tái tạo là gì? Các dạng năng lượng tái tạo cần biết

Tác hại của du lịch đến tài nguyên đất 

Để có thể phát triển du lịch thì việc xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, khách sạn và các công trình du lịch là điều không thể tránh khỏi. Cũng chính vì vậy đã gây nên những hậu quả khôn lường, gây thiệt hại về nguồn tài nguyên đất như môi trường tự nhiên, những khu trồng trọt và chăn nuôi. Hoạt động phát triển các khu du lịch còn làm cho đất canh tác nông nghiệp bị giảm đi rất nhiều. 

Tác hại của du lịch đến tài nguyên sinh vật

Số lượng sinh vật sống dưới nước bị ảnh hưởng rất nhiều nếu quản lý du lịch không được siết chặt
Số lượng sinh vật sống dưới nước bị ảnh hưởng rất nhiều nếu quản lý du lịch không được siết chặt

Thêm một tác hại của du lịch nữa đó chính là làm suy giảm chất lượng và số lượng sinh vật trong phạm vi khu du lịch. Nguyên nhân đến từ một số hoạt động thiếu ý thức của du khách như chặt cây, bẻ cành, săn bắt chim thú,…

Ngoài ra, vứt rác bừa bãi và không xử lý nước thải cũng làm ảnh hưởng đến môi trường của các hệ sinh thái biển. Bên cạnh đó, những hoạt động trải nghiệm dưới nước như nhặt cua, ốc, sò, tôm,…để làm đồ lưu niệm hay thả neo tại các bãi san hô cũng đều gây ảnh hưởng đến bãi san hô, nơi sinh sống của hàng nghìn động vật ở dưới nước. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết những lợi ích và tác hại của du lịch. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Thành Tín, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.