Những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu & giải pháp khắc phục

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu luôn là vấn đề thời sự “nóng hổi”. Biến đổi toàn cầu đã và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người cũng như các loài sinh vật trên toàn thế giới. Vậy, có cách nào để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng Môi trường Thành Tín tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây!

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi đột ngột của khí hậu, gây nên những hậu quả nghiêm trọng
Biến đổi khí hậu là sự thay đổi đột ngột của khí hậu, gây nên những hậu quả nghiêm trọng

Biến đổi khí hậu chính là sự thay đổi của khí hậu liên quan đến bầu khí quyển, đại dương, đất đai,…Biến đổi khí hậu sẽ khiến cho nhiệt độ toàn cầu tăng lên, kéo theo đó là mực nước biển cũng dâng cao hơn. Ngoài ra, biểu hiện rõ rệt nhất mà chúng ta có thể cảm nhận thấy đó là sự thay đổi của thời tiết như nắng nóng, khô hạn, lũ lụt hay thậm chí sóng thần,…

Những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu

Các nhà khoa học đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu, trong đó phải kể đến như:

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do quá trình công nghiệp hóa

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của công nghiệp hóa. Bởi lẽ, nhờ quá trình công nghiệp hóa mà nền kinh tế mới phát triển một cách ngoạn mục, giúp cuộc sống con người tiến bộ và đầy đủ hơn. Thế nhưng, quá trình công nghiệp hóa giống như “con dao hai lưỡi”, là một trong những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nguyên nhân là do một số nhà máy chưa có phương pháp xả thải đúng cách, xả trực tiếp ra ngoài môi trường. Điều này đã gây nên tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước,…lượng khí CO2 cũng vì thế mà sinh ra rất nhiều. Chính vì vậy đã gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, làm cho trái đất nóng lên và dẫn đến biến đổi khí hậu. 

Quá trình công nghiệp hóa là một trong những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu
Quá trình công nghiệp hóa là một trong những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do thay đổi địa hình

Thay đổi địa hình cũng là một trong những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu. Bởi lẽ, việc xây dựng, khai thác mỏ, khai thác dầu khí hay san lấp đất,…khiến địa hình bị thay đổi. Điều này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu. 

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần chung tay thực hiện các hành động bảo vệ môi trường, tích cực sử dụng các nguồn năng lượng sạch. Đồng thời, thiết kế những công trình xây dựng phù hợp với địa hình. 

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do nạn phá rừng

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu tiếp theo phải kể đến đó là do tình trạng phá rừng. Rừng được ví như “lá phổi xanh” của trái đất, giúp hấp thụ khí CO2 và cung cấp khí Oxy cho con người. Vì vậy, một khi rừng bị tàn phá thì đồng nghĩa với việc “lá phối” của chúng ta cũng đang gặp “nguy hiểm”.

Rừng bị chặt phá bừa bãi cộng thêm các hoạt động công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức “báo động đỏ”. Do đó, biến đổi khí hậu toàn cầu cũng xảy ra nhanh hơn. Chưa kể, chặt phá rừng còn làm mất đi môi trường sống của nhiều động thực vật quý hiếm. Bên cạnh đó, lũ lụt, sạt lở,…cũng do nạn phá rừng gây ra. 

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do nạn phá rừng
Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do nạn phá rừng

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu đến từ phương tiện giao thông

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do phương tiện giao thông? Nghe qua thì có vẻ vô lý. Thế nhưng, đây lại là sự thật. Dân số ngày càng tăng, kéo theo sự gia tăng của số lượng phương tiện giao thông cá nhân. Những phương tiện này xả khói bụi sẽ làm tăng hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. 

Biến đổi khí hậu do khí thải của phương tiện giao thông
Biến đổi khí hậu do khí thải của phương tiện giao thông

Ở hai thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và TPHCM, phương tiện giao thông thải ra 94% lượng HC, 87% CO và 57% NOx. Và hai thành phố này đang nằm trong top 500 thành phố có nồng độ bụi mịn trung bình năm cao nhất hiện nay. 

>> Xem thêm: Năng lượng tái tạo là gì? Các dạng năng lượng tái tạo cần biết

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu do sự thay đổi từ thiên nhiên

Một nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta không thể ngờ đến đó là sự thay đổi từ thiên nhiên. Cụ thể như: 

  • Hiện tượng phun trào núi lửa: sinh ra một lượng tro bụi lớn, làm phát sinh khí độc hại gây ảnh hưởng đến bầu khí quyển. 
  • Trái đất nóng lên khiến băng tan. Và băng tăng lại làm phát sinh thêm nhiều khí nhà kính như CO2, metan,…
  • Sự thay đổi quỹ đạo trái đất, mặt trời, các tầng địa chất, hải lưu đại dương,… cũng là nguyên nhân khiến tình trạng thời tiết diễn biến phức tạp. 

Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu

Chắc hẳn sau khi nắm được nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu thì bạn đang rất thắc mắc hậu quả để lại đúng không nào. Dưới đây là những hậu quả mà chúng ta phải “gánh chịu” khi biến đổi khí hậu toàn cầu!

Nhiệt độ tăng cao

Nhiệt độ ngày càng nóng lên
Nhiệt độ ngày càng nóng lên

Biến đổi khí hậu sẽ khiến nền nhiệt độ trung bình của toàn cầu tăng lên. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các hệ sinh thái. Chưa hết, nó còn dẫn đến sự thay đổi mô hình của mưa và gió. Từ đó, gây nên những hiện tượng thời tiết vô cùng cực đoan như hạn hán, lũ lụt, lốc xoáy hay cháy rừng,…

Ảnh hưởng đến kinh tế

Một trong những hậu quả nghiêm trọng do sự biến đổi khí hậu toàn cầu đó chính là nền kinh tế bị suy giảm. Khi thay đổi mô hình mưa gió sẽ làm ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp, đặc biệt là ở những nước đang phát triển.

Không chỉ nông nghiệp mà ngành công nghiệp sản xuất và vận chuyển hàng hóa cũng bị ảnh hưởng không kém. Bên cạnh đó, chính phủ và các tổ chức cũng phải bỏ ra chi phí không nhỏ để xử lý hậu quả mà biến đổi khí hậu toàn cầu gây nên. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi bị biến đổi khí hậu. Bởi nhiệt độ tăng kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan là nguyên nhân gây nên các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch và não. Bên cạnh đó, nguồn nước sạch cũng bị suy giảm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh là một điều rất đáng quan ngại. 

Sức khỏe con người “xuống cấp” khi bị biến đổi khí hậu
Sức khỏe con người “xuống cấp” khi bị biến đổi khí hậu

Ảnh hưởng đến xã hội

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội. Những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ khiến nguồn lương thực bị suy giảm. Đặc biệt những khu vực đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu sẽ có khả năng cao xảy ra nạn đói và tình trạng xung đột. Cũng chính vì vậy mà phát sinh thêm những vấn đề như di dân di cư,…

>> Xem thêm: Tình trạng môi trường thế giới hiện nay ở mức báo động như thế nào?

Giải pháp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu

Song song với nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu hay hậu quả mà biến đổi khí hậu để lại thì giải pháp khắc phục luôn là điều mà chúng ta quan tâm và hướng đến. Và để khí hậu được cải thiện, môi trường sống chất lượng hơn thì chúng ta có thể thực hiện những điều dưới đây!

Tích cực sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Một trong những giải pháp hiệu quả để giảm đi tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đó chính là tích cực sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh học,…Bởi những nguồn năng lượng này không những an toàn mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được phí một cách đáng kể. 

Tích cực sử dụng năng lượng tái tạo để góp phần bảo vệ môi trường
Tích cực sử dụng năng lượng tái tạo để góp phần bảo vệ môi trường

Đưa ra những chính sách khuyến khích giảm thiểu khí thải nhà kính

Ngoài tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo thì chính phủ cũng cần đưa ra những chính sách khuyến khích mọi người tham gia vào việc giảm thiểu khí thải nhà kính để góp phần bảo vệ môi trường. Những chính sách này bao gồm:

  • Hỗ trợ tài chính cho các cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ xanh
  • Đưa ra quy định cụ thể về tiêu chuẩn khí thải cho ngành công nghiệp
  • Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng để giảm khí thải
  • Tăng thuế với những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm gây ô nhiễm môi trường.

Tăng cường giáo dục 

Để giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu thì chúng ta cần tăng cường chất lượng giáo dục và nhận thức của mọi người. Mỗi chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng như hướng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tích cực phát động và giảng dạy chương trình giáo dục về môi trường để tăng cường nhận thức của mọi người về vấn đề này. 

Tăng cường giáo dục và nhận thức của mỗi người về việc bảo vệ môi trường
Tăng cường giáo dục và nhận thức của mỗi người về việc bảo vệ môi trường

Thay đổi thói quen sinh hoạt 

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Phân loại rác tái chế, tắt các thiết bị khi không sử dụng, sử dụng xe đạp, xe buýt,…là những hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo vệ môi trường, giúp ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu xảy ra.

Hợp tác toàn cầu

Hợp tác toàn cầu, bảo vệ môi trường và cùng nhau phát triển
Hợp tác toàn cầu, bảo vệ môi trường và cùng nhau phát triển

Vấn đề biến đổi khí hậu là một thách thức lớn với toàn cầu. Chính vì vậy, đòi hỏi sự hợp tác và đoàn kết của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi nước cần cam kết và hành động cụ thể để góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. 

Những nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua bài viết trên đây. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Thành Tín, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết thú vị tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.