Nguyên lý hoạt động và sơ đồ máy lọc nước Ro gia đình đúng chuẩn

Máy lọc nước RO là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về  nguyên lý hoạt động cách lắp sơ đồ máy lọc nước RO. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể nhé. 

Sơ đồ máy lọc nước Ro 5 lõi cơ bản 

Máy lọc nước 5 lõi là một dòng máy lọc nước đơn giản nhất hiện nay, với cấu tạo và sơ đồ lắp đặt như sau: 

Sơ đồ máy lọc nước Ro 5 lõi cơ bản 
Sơ đồ máy lọc nước Ro 5 lõi cơ bản 

Sơ đồ cho thấy các bộ phận chính được kết nối thành 4 phần:

  1. Phần lọc thô: Nguồn nước đầu vào được cấp qua dây dẫn, nối trực tiếp đến 3 lõi lọc thô số 1, 2 và 3. Ba lõi lọc này được sắp xếp theo thứ tự tên lõi.
  2. Phần lọc RO: Bao gồm một máy bơm tăng áp kết nối với màng RO. Một đầu của màng RO được nối với 2 phần dây nước thải (có van Flow) và phần nước tinh khiết (có van điện từ).
  3. Phần lọc chức năng: Gồm bình áp chứa nước và lõi chức năng được kết nối với nhau và dẫn lên vòi nước tinh khiết.
  4. Hệ thống dây dẫn: Dây dẫn nước xuyên suốt trong máy để vận chuyển nước tinh khiết và nước thải.

Sơ đồ lắp lõi lọc nước máy lọc 5 lõi của Mutosi: Nước từ nguồn sẽ chảy qua van kiểm soát và đi vào lõi lọc 1 để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, nước sẽ đi qua van áp thấp và khóa điều chỉnh để kiểm soát lượng nước vào. 

Tiếp theo, nước sẽ đi qua lõi 2, 3 và màng RO để tiếp tục quá trình lọc.

Tại màng RO, nước sẽ đi theo hai hướng: nước tinh khiết đã được lọc nước thải. Nước tinh khiết sẽ được bơm vào bình dự trữ, trong khi nước thải sẽ được thải ra ngoài qua hệ thống nước thải trong nhà. 

Trước khi chảy ra khỏi vòi nước, nước sẽ đi qua lõi số 5 để làm mềm và cân bằng độ pH, từ đó hạn chế tình trạng tái nhiễm khuẩn.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn máy lọc nước công nghiệp phù hợp

Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước Ro  

Sau khi tìm hiểu về sơ đồ máy lọc nước RO, mời các bạn theo dõi nguyên tắc hoạt động của máy lọc nước RO. Để đạt được nước tinh khiết đáng uống trực tiếp mà không cần đun sôi, hệ thống lọc của máy lọc nước RO được xây dựng từ các linh kiện như lõi lọc, màng RO, bình áp… phải đảm bảo chất lượng cao nhất. Đặc biệt, bộ lõi lọc phải bao gồm ít nhất 7 lõi lọc và hoạt động tuần tự theo các bước. Cụ thể, các bước lọc như sau:

Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước Ro
Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước Ro

Bước 1: Nước lọc sẽ đi qua lõi lọc PP 5 micron, giúp loại bỏ rêu mốc, cặn bẩn và hạt cát. Lõi lọc này không chỉ loại bỏ các cặn thô mà còn bảo vệ các lõi lọc sau khỏi bị tắc bởi các cặn này.

Bước 2: Lõi lọc OCB-GAC: Nước đi qua lõi lọc này sẽ loại bỏ clo, chất hữu cơ dư thừa và các chất khí gây mùi trong nước. Trong trường hợp nước nhà của bạn có nhiễm đá vôi, lõi lọc số 2 này sẽ được thay thế bằng lõi Cation.

Bước 3: Lõi lọc PP 1 micron giúp loại bỏ cặn bẩn lơ lửng có kích thước lớn hơn 1 micron trong nước. Nếu bạn đã sử dụng lõi lọc đá vôi ở bước 2, lõi số 3 này sẽ được thay bằng lõi Cacbon Block để loại bỏ các chất hữu cơ và cặn bẩn ở lửng.

Bước 4: Màng lọc RO với chất liệu TFC (Thin Film Composite) có các lỗ lọc siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet, được coi như trái tim của máy lọc nước RO, giúp loại bỏ 99,99% vi khuẩn, vi rút, amip, asen, các ion kim loại nặng và các tạp chất siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Màng RO này sẽ loại bỏ tất cả những chất này và làm cho nước trở nên sạch tinh khiết.

Bước 5: Lõi T33-GAC được làm từ than hoạt tính, giúp loại bỏ mùi hôi trong nước.

Bước 6: Nano Silver được lắp ở vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước RO, có chức năng ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn khi nước chảy qua các vị trí nối trong hệ thống lọc. Ngoài ra, nó còn giúp trung hòa axit và cân bằng pH, làm cho nước có vị ngon ngọt hơn.

Bước 7: Lõi khoáng đá được sử dụng để bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể, giúp nước ngọt và cung cấp các khoáng chất cần thiết.

Như vậy, qua 7 bước lọc này, nước sẽ trở nên tinh khiết, đạt chuẩn nước uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

>> Xem thêm: Máy lọc nước công nghiệp xử lý nước nhiễm chì triệt để

Hướng dẫn chi tiết sơ đồ lắp ráp máy lọc nước Ro

Sau khi tìm hiểu cụ thể sơ đồ máy lọc nước Ro cũng như nguyên lý hoạt động của nó thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các lắp đặt máy lọc nước Ro tại nhà. Các bước cơ bản lắp đặt như sau: 

Hướng dẫn chi tiết sơ đồ lắp ráp máy lọc nước Ro
Hướng dẫn chi tiết sơ đồ lắp ráp máy lọc nước Ro

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sơ đồ máy lọc nước RO

Trước khi bắt đầu, hãy đọc kỹ hướng dẫn lắp ráp đi kèm với máy lọc nước RO. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho thông tin chi tiết về các bước cụ thể và các linh kiện cần thiết.

Bước 2: Chuẩn bị các công cụ và vật liệu cần thiết 

Đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ và vật liệu cần thiết trước khi bắt đầu lắp ráp máy lọc nước RO. Các công cụ thông thường bao gồm tua vít, dao, kìm và ống dẫn nước. Các vật liệu có thể bao gồm ống nước, đầu nối, van và các linh kiện khác.

Bước 3: Lắp ráp bộ lọc nước theo sơ đồ máy lọc nước Ro

Bắt đầu bằng việc lắp các bộ lọc vào vị trí tương ứng trên máy lọc nước RO. Hướng dẫn đi kèm sẽ chỉ rõ cách lắp từng bộ lọc và đảm bảo bạn tuân thủ đúng theo hướng dẫn.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống ống nước 

Sau khi lắp các bộ lọc, tiếp theo bạn cần lắp đặt hệ thống ống nước. Đầu tiên, kết nối ống nước vào nguồn nước sạch. Sau đó, hãy nối các ống nước theo đúng trình tự và theo hướng dẫn. Đảm bảo bạn sử dụng các đầu nối và van chính xác để đảm bảo không có rò rỉ nước.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh 

Sau khi hoàn thành các bước lắp ráp, hãy kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống để đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng cách. Hãy kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ nước nào không và đảm bảo rằng nước được lọc qua các bộ lọc một cách hiệu quả.

Bước 6: Vệ sinh và bảo trì định kỳ

Sau khi hoàn thành lắp ráp, hãy đảm bảo vệ sinh và bảo trì máy lọc nước RO theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường xuyên vệ sinh và thay thế các bộ lọc theo định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất của máy lọc nước RO.

Lưu ý: Nếu bạn không tự tin trong việc lắp ráp máy lọc nước RO, hãy nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hy vọng với những thông tin chi tiết về sơ đồ máy lọc nước Ro từ các chuyên gia kỹ thuật Thành Tín sẽ mang lại những điều bổ ích cho quý vị. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *