Hồ sơ bảo vệ môi trường năm 2023 bao gồm những gì?

Hồ sơ bảo vệ môi trường là loại hồ sơ bắt buộc đối với các hộ kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp có hoạt động kinh tế kèm theo chất thải ra môi trường. 

Vậy hồ sơ bảo vệ môi trường gồm những loại nào? Hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, giải đáp qua bài viết sau bạn nhé! 

1. Hồ sơ môi trường là gì? 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, hồ sơ môi trường là tài liệu chứa các thông tin liên quan đến môi trường mà một dự án kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân có thể gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Hồ sơ môi trường sẽ phải làm trước khi dự án hoạt động để phía Nhà Quản lý, chủ dự án và các bên liên quan có thể đánh giá tác động tiềm năng của dự án và có các biện đề xuất giảm thiểu tác hại, kiểm soát những yếu tố độc hại tồn đọng trong môi trường. 

Hồ sơ bảo vệ môi trường năm 2023 bao gồm những gì

Hồ sơ bảo vệ môi trường giúp Doanh nghiệp và các cơ quan Thẩm quyền quản lý, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường. 

Có thể thấy, hồ sơ đăng ký môi trường không đơn thuần là tính chất pháp lý mà còn có ý nghĩa sâu sắc bảo vệ môi trường dài hạn tại nơi sản xuất. Đồng thời doanh nghiệp cũng thể hiện được tính trách nhiệm, sự chuyên nghiệp không chỉ trong kinh doanh mà còn về các hoạt động môi trường, xã hội. 

2. Lợi ích khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường 

Trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam ngày càng diễn biến khó lường, hàng loạt kỷ luật mới về nhiệt độ, lượng mưa, tần suất siêu bão, lũ, áp thấp nhiệt đới,… cho thấy nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. 

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới những tác động tiêu cực về sự phát triển kinh tế – xã hội. Để doanh nghiệp Việt Nam có đủ sức cạnh tranh Quốc tế, đảm bảo mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc phát triển bền vững môi trường, tăng khả năng ứng phó biến đổi khí hậu là việc cấp thiết, được đặt lên hàng đầu. 

Hồ sơ bảo vệ môi trường năm 2023 bao gồm những gì

Muốn kinh tế phát triển vững mạnh thì việc bảo vệ môi trường là yếu tố doanh nghiệp cần đặt lên hàng đầu. 

Dưới đây là một số lợi ích khi doanh nghiệp, cá nhân đăng ký làm hồ sơ bảo vệ môi trường: 

  • Việc hoàn thiện hồ sơ môi trường đảm bảo doanh nghiệp, cá nhân không vi phạm Pháp luật và luật doanh nghiệp Việt Nam. 
  • Hồ sơ môi trường cũng là cơ sở pháp lý giúp cho các cơ quan Nhà Nước quản lý, giám sát việc các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện công tác bảo vệ môi trường. 
  • Việc này còn giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh nâng cao thương hiệu, uy tín với các đối tác đầu tư, khách hàng doanh nghiệp cũng như cộng đồng. 
  • Hồ sơ bảo vệ môi trường cũng là một cách giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều cơ hội trong điều kiện kinh tế hội nhập mới, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ cùng ngành. 

3. Hồ sơ bảo vệ môi trường có mấy loại? 

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc lập hồ sơ môi trường. Vậy hồ sơ môi trường có mấy loại? Bao gồm những giấy tờ gì? 

Tùy theo tình trạng doanh nghiệp sẽ có những loại hồ sơ khác nhau. Để bạn đọc nắm rõ thông tin hơn, dưới đây chúng tôi đã phân loại hồ sơ theo từng đối tượng. 

 >> Xem thêm : Tổng hợp các loại hồ sơ môi trường đầy đủ năm 2023 tại Nghệ An

3.1. Hồ sơ bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa đi vào hoạt động 

Đánh giá tác động môi trường chiến lược theo quy định trong điều 25, Luật bảo vệ môi trường 2020

Đánh giá này bao gồm các dự báo về tác động của dự án tới môi trường trước khi thực hiện. Từ đó, đề ra những phương án giảm thiểu tác hại. 

Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo khoản 1, điều 30, Luật bảo vệ môi trường 2020. 

Báo cáo sẽ phân tích, dự báo những tác động của dự án đến môi trường trong giai đoạn thực hiện, tăng cường sản xuất công, nông nghiệp. Dựa vào báo cáo doanh nghiệp sẽ xem xét và phải chịu trách nhiệm với những thay đổi đề ra. 

Đăng ký môi trường theo quy định điều 49 Luật bảo vệ môi trường 2020. 

Hồ sơ này sẽ bao gồm những nội dung liên quan đến việc doanh nghiệp, hộ kinh doanh xả chất thải ra môi trường cũng như có những đề xuất khắc phục, giảm thiểu tác hại. 

3.2. Hồ sơ đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã đi vào hoạt động 

Các hồ sơ môi trường doanh nghiệp cần có khi đã đi vào hoạt động, bao gồm: 

Giấy phép xả thải áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh có phát sinh nước thải, xả thải ra môi trường. giấy phép xả thải doanh nghiệp cần đăng ký sau khi hoàn thành xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. 

Hồ sơ khai thác nước ngầm áp dụng đối với những đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng, khai thác nguồn nước ngầm phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh. 

Báo cáo quan trắc môi trường (Tùy từng khu vực, doanh nghiệp cần lập báo cáo 4 lần/ năm, 2 lần/ năm hoặc 1 lần/ năm) 

Các đơn vị doanh nghiệp cần đo đạc, giám sát môi trường định kỳ theo những gì đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Báo cáo quan trắc sẽ được nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu Công nghiệp hoặc Phòng tài nguyên và Môi trường theo đúng quy định. 

Hồ sơ bảo vệ môi trường năm 2023 bao gồm những gì

Doanh nghiệp cần báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tới các cơ quan Thẩm quyền ít nhất 1 lần/ năm. 

 >> Xem thêm : Quy định của định về giấy phép môi trường chuẩn năm 2023

4. Lời kết 

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin chi tiết về hồ sơ bảo vệ môi trường quy định năm 2023. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể nắm bắt được quy định, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý. 

Bên cạnh đó, nếu như doanh nghiệp của bạn đang cần tìm một đơn vị tư vấn, lập hồ sơ môi trường hoặc lo ngại bị kiểm phạt môi trường do thiếu hồ sơ thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ và Thiết Bị Thành Tín. 

Hồ sơ bảo vệ môi trường năm 2023 bao gồm những gì

Thành tín đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn, lập hồ sơ, giấy phép môi trường. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thực hiện lập hồ sơ, xin giấy phép môi trường tại khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế,…. Thành Tín là đơn vị mà doanh nghiệp bạn có thể an tâm lựa chọn. 

Chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cùng mức chi phí hợp lý giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý, giấy tờ cũng như cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.