Giá thể vi sinh là gì? Có mấy loại giá thể vi sinh?

Giá thể vi sinh là một nguyên liệu được sử dụng khá rộng rãi trong xử lý nước thải nhờ ưu điểm cấu tạo kích thước nhỏ nhưng có diện tích tiếp xúc lớn, nhờ đó khả năng xử lý nước thải hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. 

Bên cạnh các vật liệu xử lý nước quen thuộc như sỏi, cát, than… Thanhtin.net sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vật liệu này và những loại giá thể vi sinh thông dụng trên thị trường hiện nay.

Giá thể vi sinh là gì? Có mấy loại giá thể vi sinh?
Giá thể vi sinh dạng sợi

Giá thể vi sinh là gì? Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh là một loại đệm vi sinh được sử dụng trong quy trình trình xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Giá thể vi sinh giúp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải, từ đó gia tăng sinh khối làm tăng quá trình phân hủy sinh học và tăng hiệu quả xử lý cho quá trình xử lý nước.

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh

Khi có các giá thể, vi sinh sẽ bám vào và sinh sôi trên trên nền giá thể tạo ra các lớp màng có độ nhầy. Các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được sử dụng làm nguồn thức ăn cho khối vi sinh phát triển, gia tăng sinh khối, từ đó giúp làm sạch nguồn nước. Các giai đoạn bám dính của giá thể vi sinh bao gồm:

Giai đoạn 1 

Đây là giai đoạn khởi đầu, vi sinh sống bám vào cá giá thể có sẵn, phát triển trên nền giá thể đó. Giai đoạn này vi sinh đã bắt quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, dần tạo thành lớp màng dày trên giá thể.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này, lớp màng đã dày lên rất nhiều, sinh khối gia tăng, quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra mạnh. Lượng chất đưa vào giai đoạn này nên được đảm bảo đủ nếu không sẽ dẫn đến tình trạng giảm sút sinh khối, lớp màng sẽ bị mỏng dần.

Giai đoạn 3

Khi đạt tới sự cân bằng giữa sinh khối và chất, lớp màng trên giá thể vi sinh đạt đến độ dày nhất định, vi sinh sẽ không phát triển thêm nữa. Lớp màng sẽ dần bong ra khỏi lớp giá thể và quá trình trao đổi chất xảy ra. Nước và khí CO2 sẽ được giải phóng trong quá trình này

Tại sao nên sử dụng giá thể vi sinh xử lý nước thải?

Nhận thấy công dụng và tính hiệu quả của nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng trong xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. 

Các chất bẩn hữu có trong nước thải được xử lý triệt để, giảm thiểu chất bùn được sinh ra. Phương pháp này không sử dụng các hóa chất độc hại để xử lý nước, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra, trong quá trình phân hủy, mùi hôi cũng được khử bớt vì các tạp chất hữu cơ gây mùi đã được sinh khối xử lý, giảm bớt ô nhiễm không khí ở khu vực xử lý nước.

Giá thể vi sinh là gì? Có mấy loại giá thể vi sinh?
Giá thể vi sinh Biochip

XEM THÊM:

  • Nitrite là gì? Nitrite có độc khi hấp thụ quá nhiều không?
  • Cát mangan là gì? Ứng dụng của cát mangan trong lọc nước

Những giá thể vi sinh được sử dụng rộng rãi hiện nay

1. Giá thể vi sinh dạng sợi

Đây là giá thể được sản xuất tại Việt Nam nên được sử dụng khá rộng rãi. Một số ưu điểm có thể kể đến là giá thành rẻ, bền do thành phần chính là nhựa PE; tải trọng được lượng nước thải lớn trong quá trình xử lý…

Bên cạnh đó, do cần phải lắp thêm khung treo giá thể nên cần phải mất thêm chi phí trong khâu lắp đặt.

2. Giá thể Biochip ( Giá thể đi động hình dẹt)

Giá thể Biochip được thiết kế có khả năng tự lơ lửng trong bể, tăng khả năng phân tán trong nước. Vi sinh xử lý được nhóm thành các vi sinh khác nhau phát triển giữa các lớp màng vi sinh, điều này giúp cho các lớp màng sinh học phát triển theo xu hướng tập trung vào các chất hữu cơ chuyên biệt.

Giá thể vi sinh là gì? Có mấy loại giá thể vi sinh?
Giá thể vi sinh tổ ong

3. Giá thể vi sinh tổ ong ( Giá thể cố định dạng tấm)

Giá thể vi sinh dạng tổ ong có một số ưu điểm là giá thể dạng tấm tổ ong nên giúp tăng tốc độ của nước và không khí; độ bám dính vi sinh tương đối cao… Nhưng độ bền khá kém vì giá thể được làm từ nhựa tái chế, phải đầu tư lắp đặt giá đỡ cho giá thể.

Giá thể vi sinh dạng cầu
Giá thể vi sinh dạng cầu

4. Giá thể vi sinh dạng cầu

Giá thể vi sinh dạng cầu có dạng hình cầu nên có thể dễ dàng di chuyển trong bể, nhất là những góc chết mà các dạng giá thể cố định không làm được. Giá thể có độ bền cao, chịu được tải trọng sục khí lớn, áp suất cao.

Giá thể vi sinh hình bánh xe
Giá thể vi sinh hình bánh xe

5. Giá thể vi sinh MBBR ( Giá thể hình bánh xe)

Giá thể bánh xe được làm từ nhựa HDPE nên có độ bền cao, kích thước nhỏ nhưng có dạng tổ ong giúp tăng tiếp xúc bề mặt. Giá thể dạng bánh xe nên có thể di chuyển và khuếch tán liên tục trong bể một cách dễ dàng. Giá thể bánh xe MBBR được thả trôi nổi trong nước nên không tốn chi phí và thời gian lắp đặt giá đỡ như giá thể dạng sợi.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lượng bùn bám vào giá thể nền không có khả năng lơ lửng trong nước. Khi lượng nước vượt tải, rất khó thu hồi lượng giá thể bị trôi.

Trên đây chúng tôi giới thiệu những loại giá thể vi sinh thông dụng, ngoài ra còn một số loại giá thể khác nhưng chưa được sử dụng rộng rãi như giá thể xơ dừa, giá thể dạng xốp, dạng bông mai… 

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *