5+ Phương pháp xử lý nước cấp nhiễm asen hiệu quả nhất 2024

Nguồn nước cấp hiện nay thường bị nhiễm Asen nặng do các tác động từ bên ngoài gây nên. Do đó việc xử lý nước cấp nhiễm Asen chính là vấn đề mà tất cả mọi người tìm hiểu và quan tâm bởi Asen là chất rất độc khi đi vào cơ thể gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Vậy xử lý nước cấp nhiễm Asen như thế nào? Giải pháp nào được đưa ra để sử dụng và mang lại hiệu quả?

Những biểu hiện của nguồn nước nhiễm Asen

Asen là một nguyên tố hóa học có màu xám bạc, tồn tại dưới dạng hợp chất, nằm trong bảng thành phần độc hại

Asen tồn tại trực tiếp trong môi trường đất, nước, không khí sinh học và chúng có sự liên quan chặt chẽ đến các quá trình hình thành, tạo hóa địa chất, địa hóa, sinh địa hoá hiện nay. Do vậy, chúng ta thường thấy Asen xuất hiện và có sẵn ở các tầng nước ngầm, nguồn nước sau khai thác và nước bề mặt.

5+ Phương pháp xử lý nước cấp nhiễm asen hiệu quả nhất 2023
Những biểu hiện của asen trong nước và phương pháp loại bỏ

Có 2 loại Asen chủ yếu hiện nay:

  • Asen hữu cơ: tập trung chủ yếu ở các thực phẩm, thức ăn, rau quả, một lượng ít trong cơ thể động vật và con người. Tuy nhiên Asen hữu cơ không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người chúng sẽ nhanh chóng tự đào thải khỏi cơ thể
  • Asen vô cơ: chúng tích tụ trong đất đá sau đó hòa tan vào nước gây ô nhiễm nặng nguồn nước ngầm, nguồn nước nhiễm kim loại nặng khó xử lý. Đây là loại asen được đánh giá là cực độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với chúng.

Cơ thể khi tiếp xúc lâu dài với nguồn nước nhiễm Asen sẽ trực tiếp gây ra các biểu hiện trên cơ thể cụ thể như: gây ra các vết loét hoại tử da, rối loạn sắc tố da, ung thư gan, ung thư bàng quang và một số bệnh lý gây nguy hiểm khác.

Nguồn nước cấp hiện nay chủ yếu là khai thác từ nguồn nước ngầm, nước mặt, do đó việc nhiễm lẫn kim loại nặng hay Asen trong nước là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, xử lý nguồn nước cấp trước khi sử dụng vào ăn uống, sinh hoạt, loại bỏ những thành phần kim loại nặng trong nước và đặc biệt là thành phần nguy hiểm Asen là vấn đề cần có biện pháp xử lý triệt để ngay lúc này. Đảm bảo rằng sau quá trình xử lý sẽ mang lại một nguồn nước cấp sạch, tiêu chuẩn đến với mọi người trong mọi hoạt động sinh hoạt sản xuất.

Giải pháp xử lý nguồn nước cấp nhiễm Asen

Ngay khi nhận thấy nguồn nước cấp bị nhiễm Asen chúng ta cần phải xử lý triệt để ngay từ ban đầu để ngăn chặn Asen đi vào cơ thể gây nên các hệ lụy nghiêm trọng.

Một số giải pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm Asen mà đơn vị Thành Tín muốn chia sẻ đến bạn như sau:

Phương pháp keo tụ, kết tủa

5+ Phương pháp xử lý nước cấp nhiễm asen hiệu quả nhất 2023
Loại bỏ asen bằng phương pháp keo tụ và kết tủa

Trong quá trình xử lý nước cấp phương pháp kết tủa là phương pháp được ứng dụng phổ biến, hầu hết trong các hệ thống xử lý.

Xử lý nước nhiễm Asen bằng phương pháp keo tụ – kết tủa sẽ mang lại hiệu quả xử lý nguồn nước rất tốt khi loại bỏ hầu hết Asen, flo, mangan, sắt, photphat, các chất rắn lơ lửng, ngoài ra còn giảm màu, giảm mùi trong nguồn nước.

Phương pháp hấp thụ

Đối với phương pháp này thì quá trình xử lý diễn ra khá đơn giản. Chỉ cần dùng than hoạt tính, alumin hoạt tính, mangan, oxit sắt, oxit silic… những hợp chất có khả năng hấp thụ asen và các chất rắn lơ lửng khác bằng cơ chế đơn giản nhanh chóng loại bỏ asen ra khỏi nguồn nước.

Phương pháp trao đổi Ion

Phương pháp trao đổi ion giúp loại bọ asen nhiễm trong nước

Đây là phương pháp trao đổi công nghệ Ion giữa pha rắn và pha lỏng sử dụng hạt nhựa tổng hợp có khẳ năng trao đổi Ion để loại bỏ Asen ra khỏi nước

Trong giai đoạn xử lý cần kết hợp với quá trình oxy hóa để loại bỏ Asen hoàn toàn và triệt để.

Dùng bể lắng loại bỏ Asen

5+ Phương pháp xử lý nước cấp nhiễm asen hiệu quả nhất 2023
Bể lắng giúp loại bỏ asen cho các dự án hay công trình lớn

Đối với phương pháp sử dụng bể lắng để loại bỏ Asen thường được sử dụng trong các hệ thống nước cấp lớn, cung cấp cho doanh nghiệp hay nhà máy sản xuất tại giai đoạn xử lý sơ bộ – Trong bể lắng cơ chế lắng tĩnh trong bể kết hợp với tia uv từ ánh mặt trời kèm theo oxy để lắng và loại bỏ Asen. Tuy nhiên phương pháp này không thể loại bỏ triệt để Asen nó chỉ loại bỏ được một phần cơ bản và cần kết hợp thêm với các công nghệ khác để đạt hiệu quả triệt để.

Sử dụng máy lọc nước tích hợp công nghệ hiện đại

Công nghệ lọc nước hiện đại, máy lọc nước công suất lớn hiện nay đang là giải pháp hiệu quả nhất để loại bỏ Asen cũng như làm sạch nguồn nước cấp cho mục đích sinh hoạt và sử dụng. Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn hợp chất Asen ra khỏi nguồn nước, máy lọc nước còn loại bỏ hợp chất vô cơ, vi khuẩn, virus, những thành phần kim loại nặng có trong nước.

Sử dụng công nghệ lọc nước hiện đại, nhanh chóng nhất, các hệ thống máy lọc nước đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ loại bỏ, xử lý triệt để các kim loại nặng, các chất ô nhiễm, mang đến nguồn nước cấp đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hiện nay các hệ thống máy lọc nước công nghiệp, ứng dụng các công nghệ lọc nước, xử lý nước hiệu quả đang được sử dụng phổ biến, hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài. Với thiết kế các cột lọc khác nhau, hỗ trợ nhau trong quy trình xử lý.

Một hệ thống máy nước Asen có thể sử dụng 3 cột lọc với 3 chức năng chính khác nhau những đều hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ:

  • 1 cột lọc loại bỏ các tạp chất, chất rắn
  • 1 cột lọc loại bỏ asen và kim loại nặng-
  • 1 cột lọc làm mềm nước sau quá trình lọc

Việc sử dụng máy lọc nước trong quá trình xử lý nước cấp nhiễm Asen chính là giải pháp hiện đai, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đầu tư nhất mà kết quả đem lại rất cao.

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước cấp sản xuất – Giải pháp mang lại hiệu quả 2023

Lời kết:

Thành Tín đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản về Asen, dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhiễm Asen, những phương pháp xử lý nguồn nước cấp nhiễm Asen hiệu quả, nhanh chóng.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng rằng phần nào hỗ trợ được bạn trong quá trình xử lý nước cấp thành nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Nếu gặp khó khăn trong quá trình xử lý hoặc vấn đề trong việc lắp đặt hệ thống nước cấp. Vui lòng liên hệ với Thành Tín – đơn vị chuyên xử lý nước cấp, cung cấp hệ thống xử lý nước cấp tại mọi địa điểm qua hotline 0964511345.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *