Top 10+ vật liệu lọc nước phổ biến nhất hiện na

Vật liệu lọc nước là thành phần cấu tạo chính không thể thiếu của máy lọc và hệ thống xử lý nước… Để sử dụng chính xác loại vật liệu lọc ta cần phải xác định được đặc tính của nguồn nước đầu vào và chất lượng yêu cầu của nước đầu ra cũng như lưu lượng, công suất cần thiết của hệ thống lọc nước.  

Cùng thanhtin tìm hiểu top các loại vật liệu lọc nước phổ biến nhất, đặc điểm, chức năng và công dụng của chúng qua bài viết này nhé.

Vật liệu lọc nước là gì?
Vật liệu lọc nước là gì?

Vật liệu lọc nước là gì?

Vật liệu lọc nước là những vật liệu có khả năng khử mùi, khử trùng nước, loại bỏ các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng… giúp nguồn nước được đảm bảo chất lượng để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của con người.

Do đó, vật liệu lọc nước được sử dụng như là thành phần cấu tạo chính của lõi lọc, cột lọc, bể lọc nước… trong máy lọc nước hay hệ thống lọc nước. Có rất nhiều vật liệu được ứng dụng trong các quy trình lọc và xử lý nước như phèn chua, than hoạt, tính, cát thạch anh, hạt nâng pH, hạt nhựa trao đổi ion, cát mangan,…

Hiện tại chưa có một loại vật liệu lọc đơn lẻ nào có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất trong nước hiệu quả. Do đó, các vật liệu lọc nước thường được kết hợp với nhau, sắp xếp theo từng cấp lọc để mang lại hiệu quả lọc nước cao nhất. 

Tại sao nên sử dụng vật liệu lọc nước?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nguồn nước không còn đảm bảo để có thể sử dụng trực tiếp. Khi sử dụng trực tiếp nguồn nước bị ô nhiễm chứa nhiều hóa chất độc hại, kim loại nặng mà chưa qua xử lý sẽ mang đến nhiều hệ lụy sức khỏe cho con người như các bệnh về da, ung thư hay nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác.

Nguồn nước bị ô nhiễm nếu được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hay công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng năng suất của sản phẩm, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Vì vậy, việc xử lý nước bằng các vật liệu lọc nước là rất cần thiết, nhất là với những nguồn nước giếng khoan, nước đầu nguồn, nguồn nước cấp hay nguồn nước ở các khu vực bị ô nhiễm nặng.

Sử dụng máy lọc nước với nguồn nước máy phục vụ cho sinh hoạt cũng rất cần thiết. Mặc dù đã được đảm bảo tiêu chuẩn cho phép trước khi đến tay người dân, nhưng trong quá trình vận chuyển, nếu hệ thống dẫn nước gặp trục trặc hay kém chất lượng, nguồn nước cũng có thể bị ô nhiễm mà nhiều lúc mắt thường không thể phân biệt được.

Top 10+ vật liệu lọc nước thông dụng hiện nay

1. Sỏi đỡ

Đây là một trong những vật liệu lọc được sử dụng từ lâu trên thị trường. Sỏi thường có kích thước lớn nên có khả năng lọc các tạp chất lớn, không kết tủa lơ lửng trong nước. Thường được sử dụng làm lớp đỡ trong cột lọc, đáy bể cho các vật liệu khác.

2. Cát thạch anh

Cát thạch anh được sản xuất từ đá thạch anh với thành phần chính là SiO2 (Silic dioxit) và các chất như NaCl, CaCO3,… Do có cấu tạo dạng cát, có diện tích tiếp xúc lớn nên hạt cát có thể giữ lại các tạp chất có kích thước nhỏ (70%) giúp xử lý nước được hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bề mặt mỗi hạt cát còn có lớp màng bên ngoài, có khả năng tự động hấp thụ Asen khi có kết tủa Fe(OH)3 trong nước bị nhiễm Asen.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

>>  Xem thêm: Cát mangan là gì? Ứng dụng của cát mangan trong lọc nước

3. Than hoạt tính

Các hệ thống lọc nước từ các hệ thống lọc nước gia đình, lọc tổng hay hệ thống nước đóng bình, lọc công nghiệp đều sử dụng than hoạt tính. Đây là vật liệu lọc phổ biến được sử dụng hầu hết trong các công nghệ từ xử lý nước đến khử trùng, khử mùi…

Than được sản xuất từ than đá, gỗ, xương động vật… nên rất thân thiện với môi trường.  Với đặc tính cấu trúc xốp nên than có khả năng hấp thụ rất tốt, có thể lọc được hầu hết các tạp chất hữu cơ nhiều kích cỡ, kim loại nặng, khử mùi, khử trùng… giúp nguồn nước trong và sạch hơn. 

Có thể sản xuất dễ dàng nên than có giá thành khá rẻ. Ngoài ra, than được sử dụng làm vật liệu lọc nước bể cá rất hiệu quả.

4. Than xúc tác

Than xúc tác (than Catalytic) gần giống với than hoạt tính nhưng được bổ sung thêm một số thành phần, hợp chất chuyên dụng. Người ta thường sử dụng than Catalytic để khử khuẩn và lọc chất Chloramine (chất tạo ra bởi Amoni và Clo) trong nước. 

Một số ưu điểm của than Catalytic so với than hoạt tính là:

  • Hiệu quả lọc nước cao hơn
  • Quá trình xử lý diễn ra nhanh hơn, không cần nhiều thiết bị vận hành và sử dụng ít vật liệu lọc nước khác hơn 
  • Giúp tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống lọc 
  • Có thể sử dụng nhiều lần

5. Hạt KDF (Kinetic degradation fluxion)

Hạt KDF là vật liệu lọc nước có hai thành phần đồng và kẽm có độ tinh khiết cao, kết hợp theo tỉ lệ nhất định, tạo ra phản ứng điện hóa khi tiếp xúc với các thành phần ô nhiễm trong  nước. 

Đồng và kẽm tạo thành 2 loại điện cực khác nhau. Kẽm là điện cực dương, đồng là điện cực âm. Bằng phản ứng oxi hóa khử hay trao đổi ion, các ion phân ly từ các chất ô nhiễm trong nước và chuyển thành các hợp chất vô hại. Phản ứng này có thể giúp loại bỏ được Clo, các kim loại nặng (chì, thủy ngân, Asen…), sắt và một số chất vô cơ gây hại có trong nước.

6. Cát Mangan

Cát mangan là vật liệu lọc nước có nguồn gốc từ quặng mangan, có màu nâu, đen hoặc xám đen. Cát có khối lượng nhẹ, có lớp bọc bên ngoài, thành phần hóa học cơ bản là Mn(OH)4, hoặc KMnO4.

Cát mangan có khả năng lọc các chất như mắt, mangan hay hydrogen sulfide trong nước nhờ vào quá trình oxy hóa, kết tủa và khả năng lọc lớp vỏ bên ngoài. Việt Nam có thể sản xuất được cát mangan có thể dễ dàng tìm mua với giá thành khá rẻ.

7. Hạt Birm

Hạt birm là một vật liệu lọc silicat nhôm tráng dioxide mangan MnO2, có dạng hạt cứng, màu nâu đen. 

Lớp bọc bên ngoài  là hợp chất oxy hóa cao hoạt động như một chất xúc tác không hòa tan để tăng cường các phản ứng oxi hóa giúp  loại bỏ sắt, mangan, asen và một số hợp chất kim loại nặng hòa tan trong nước.

8. Hạt lọc đa năng ODM-2F (AC)

Hạt ODM-2F hay còn gọi là AC (AS Sorbent – Aluminosilicat) là một vật liệu lọc nước đa năng có thành phần chính là diatomite, zeolit, bentonit được hoạt hóa ở nhiệt độ cao. Hạt có ưu điểm là không có cấu tạo hạt nhân trơ bọc chất tác dụng bên ngoài như các hạt khác nên có tỷ trọng nhẹ.

Đây là vật liệu lọc có thể thay thế đồng thời cả cát thạch anh, hạt xúc tác và than hoạt tính trong quy trình công nghệ xử lý nước và nước thải.

Một số công dụng có thể kể đến như:

  • Nâng và ổn định độ pH của nước trong khoảng 6,5-8,0
  • Xúc tác quá trình khử sắt
  • Giảm hàm lượng nitrit, nitrat, amoni, photphat; có khả năng khử asen, khử flo trong nước (tác dụng tương tự hạt xúc tác Alumina)
  • Khử các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, niken
  • Giảm hàm lượng dầu
  • Khử các chất phóng xạ

9.  Hạt Pyrolox

Hạt pyrolox là phiên bản nâng cấp của hạt mangan dioxide, có hiệu suất vượt trội so với các các vật liệu phủ mangan khác. Hạt có màu đen, chuyên dùng để khử nước phèn, giúp loại bỏ sắt, mangan, hydro sulfit tương tự như vật liệu lọc Birm.

Hạt nhôm hoạt tính
Hạt nhôm hoạt tính

10. Hạt nâng độ pH Corosex

Hạt corosex là hạt nâng độ pH được sản xuất từ magie oxit. Hạt corosex có khả năng nâng pH cho nước lên cao và trong thời gian cực ngắn, nhờ đó, cho phép tốc độ lọc cao và  tiêu tốn vật liệu thấp.

Đây là vật liệu lọc nước có thể thay thế hoàn toàn các loại hoá chất có chức năng nâng độ pH như NaOH, Na2CO3… Trong quá trình sử dụng, hạt được chứng nhận không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

11. Hạt Calcite 

Hạt calcite là một loại vật liệu lọc nước chuyên dụng để nâng độ pH hay độ kiềm của nước, giúp trung hòa carbon dioxide tự do trong nước và làm ổn định độ pH trong nước. 

Hạt calcite cũng được dùng như một chất xúc tác để loại bỏ các muối sắt, muối mangan tan trong nước nhờ làm tăng pH của nước. Calcite có thể loại bỏ được khoảng 1/3 lượng sắt, mangan trong nước.

12. Hạt nhựa trao đổi ion

Hạt trao đổi ion (hay hạt nhựa resin) là những hạt không hòa tan được trong nước. Hạt có cấu tạo là các polyme hữu cơ tạo lên một mạng lưới các hydrocacbon, giúp loại bỏ các tạp chất ion, thay thế bằng các ion khác có cùng điện tích mà không làm thay đổi tính chất vật lý của nước.

13. Hạt nhôm hoạt tính

Nhôm hoạt tính là hỗn hợp của nhôm oxit dạng vô định hình và dạng gamma. Nhờ diện tích bề mặt lớn, nhôm hoạt tính có hiệu quả cao trong việc loại bỏ florua, asen, silic và selen. 

Nhôm hoạt tính thường được dùng trong các hệ thống xử lý nước trao đổi ion. Vật liệu lọc này có khả năng loại bỏ các Ca và Mg trong xử lý nước cứng. Ngoài ra, nhôm hoạt tính cũng có thể loại bỏ Bari (Barium) và Radi (Radium).

THÀNH TÍN | CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH TÍN

Địa chỉ: Lô N5, Đường 24m, Khu Công Nghiệp Nghi Phú, Nghệ An, 43100

Hotline: 0964511345

Email: thanhtinnghean@gmail.com

Website: https://thanhtin.net/

Facebook: https://www.facebook.com/Thanhtinnghean/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.