Tất tần tật những thông tin về dịch vụ quan trắc môi trường

Dịch vụ quan trắc môi trường là gì mà lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vậy? Lý do tại sao cần quan trắc môi trường? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ môi trường uy tín tại Nghệ An? Bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín sẽ giải đáp tất tần tật những vấn đề nêu trên. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi!

Khái niệm dịch vụ quan trắc môi trường là gì?

Dịch vụ quan trắc môi trường chính là quá trình theo dõi và quan sát một cách sát sao và tỉ mỉ về môi trường. Trong đó phải kể đến các yếu tố như đất, nước và không khí. Từ đó, đánh giá và cung cấp thông tin về hiện trạng cũng như diễn biến chất lượng môi trường và những tác động xấu gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Tìm hiểu khái niệm dịch vụ quan trắc môi trường là gì?
Tìm hiểu khái niệm dịch vụ quan trắc môi trường là gì?

Tầm quan trọng của dịch vụ quan trắc môi trường

Các ngành công nghiệp đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng như điện tử – tin học, cơ khí, luyện kim,…Tuy nhiên, những ngành này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Vì vậy, cần phải sử dụng dịch vụ quan trắc môi trường để: 

  • Đánh giá được thực trạng về môi trường để xem chất lượng môi trường tại khu vực đó có ổn hay không. 
  • Lưu trữ thông tin quan trọng về môi trường, lấy đó làm cơ sở để xây dựng các hoạt động môi trường về sau.
  • Đánh giá được chất lượng hệ thống xử lý môi trường.
  • Giúp cơ quan chức năng tìm ra các đơn vị gây ô nhiễm môi trường. 
Dịch vụ quan trắc môi trường cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích và thiết thực 
Dịch vụ quan trắc môi trường cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích và thiết thực 

Dịch vụ quan trắc môi trường hướng đến những đối tượng nào?

Dịch vụ quan trắc môi trường đã được nhà nước quy định rõ ràng, theo đó, dịch vụ quan trắc môi trường bao gồm:

Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường đất nền là cung cấp, đánh giá chi tiết về diễn biến môi trường. Từ đó, hỗ trợ xây dựng báo cáo thực trạng môi trường. Chưa hết, sử dụng dịch vụ quan trắc môi trường còn giúp nhận biết và kịp thời đưa ra cảnh báo bất thường của môi trường. 

>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn giấy phép môi trường uy tín tại Nghệ An

Quan trắc môi trường nước

Quan trắc môi trường nước gồm:

  • Môi trường nước lục địa: nước thải của ao, hồ, sông, suối,…được thực hiện đều đặn 6 lần/năm.
  • Môi trường nước biển: vì thuộc dạng môi trường biến đổi nên thời gian quan trắc ít hơn môi trường nước lục địa, trung bình từ 3-5 lần/năm.
Những đối tượng cần quan trắc môi trường 
Những đối tượng cần quan trắc môi trường 

Quan trắc tiếng ồn

Dịch vụ quan trắc tiếng ồn giúp xác định được mức độ tiếng ồn có gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng theo các tiêu chuẩn. Theo quy định được đề ra, tần suất để thực hiện quan trắc tiếng ồn là 4 lần/năm. 

Quan trắc môi trường không khí

Quan trắc môi trường không khí được thực hiện bằng việc sử dụng các thiết bị máy móc có khả năng đo đạc và phân tích chất lượng không khí xung quanh môi trường. Những dữ liệu thu thập được sau khi quan trắc sẽ được chuyển về trung tâm để phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường của nhà nước. 

Hướng dẫn quy trình thực hiện quan trắc môi trường

Quy trình quan trắc môi trường sẽ phụ thuộc vào mục đích và phạm vi quan trắc môi trường và bắt buộc phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Nhìn chung, quy trình thực hiện quan trắc môi trường sẽ thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên trong quan trắc môi trường đó là cần xác định được mục tiêu và phạm vi cần quan trắc. Trong đó bao gồm các yếu tố môi trường cần được đo lường, phân tích và mục đích sử dụng thông tin quan trắc. 

Bước 2: Lựa chọn các chỉ tiêu

Tiếp theo, lựa chọn chỉ tiêu môi trường cần đo lường dựa vào mục tiêu quan trắc. Những chỉ tiêu này bao gồm các yếu tố về chất lượng nước, không khí, đa dạng sinh học và nhiều yếu tố tương tự khác. 

Chi tiết quy trình thực hiện quan trắc môi trường 
Chi tiết quy trình thực hiện quan trắc môi trường 

Bước 3: Thiết lập trạm quan trắc

Sau khi lựa chọn được các chỉ tiêu, chúng ta cần xác định vị trí và thiết lập trạm quan trắc. Trạm quan trắc này nên được đặt tại những vị trí đại diện cho khu vực hoặc môi trường cần được đo lường. Và để xác định chuẩn chỉnh vị trí trạm quan trắc, cần dựa trên các yếu tố về sự tiếp xúc của môi trường và con người xung quanh. 

Bước 4: Thu thập mẫu

Tiến hành thu thập mẫu môi trường theo đúng kế hoạch. Và việc thu thập mẫu cần tuân thủ đúng theo quy định về kỹ thuật và độ chính xác. 

Bước 5: Phân tích mẫu 

Sau khi được thu thập, mẫu sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích. Việc phân tích mẫu sẽ tiến hành dựa trên các phương pháp như: hóa học, sinh học, vật lý cùng nhiều phương pháp khác. 

Bước 6: Xử lý & phân tích dữ liệu 

Những dữ liệu được thu thập từ dịch vụ quan trắc môi trường sẽ được xử lý và phân tích để đánh giá chất lượng môi trường. Đồng thời, thực hiện so sánh các tiêu chuẩn với các mức đánh giá liên quan khác. 

Bước 7: Báo cáo và đánh giá

Kết quả quan trắc môi trường sau khi được hoàn thiện sẽ được báo cáo và đánh giá. Báo cáo sẽ bao gồm tóm tắt kết quả, phân tích xu hướng, so sánh với tiêu chuẩn và cuối cùng là đánh giá tác động môi trường. 

Lập báo cáo và đánh giá quan trắc môi trường 
Lập báo cáo và đánh giá quan trắc môi trường 

Bước 8: Đưa ra biện pháp cải thiện 

Dựa vào kết quả quan trắc sẽ đề ra những biện pháp cải thiện và quản lý phù hợp. Từ đó, hạn chế những tác động xấu và bảo vệ môi trường. 

Thành Tín – chuyên cung cấp dịch vụ quan trắc môi trường

Công ty TNHH Công nghệ và Thiết Bị Thành Tín chuyên cung cấp dịch vụ quan trắc môi trường chuyên nghiệp, chính xác tại Nghệ An. Thành Tín luôn không ngừng “nâng cấp” bản thân để tìm ra những phương án và phát triển công nghệ để đưa ra những đánh giá đúng nhất về chất lượng môi trường.

Khi đến với Thành Tín, mọi kế hoạch đều được công ty vạch ra đầy đủ để khách hàng có thể dễ dàng theo dõi tiến trình. Theo đó, kế hoạch quan trắc môi trường tại Thành Tin bao gồm:

  • Thông tin, địa điểm, thông số, tần suất và thời gian quan trắc môi trường.
  • Những yêu cầu về máy móc, thiết bị và phương pháp thực hiện quan trắc môi trường.
  • Phân công nhiệm vụ cho các bên và thành viên tham gia vào quá trình quan trắc môi trường.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dịch vụ quan trắc môi trường. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, quý khách hãy gọi ngay đến Thành Tín theo số hotline: 0964 511 345!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *