Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường như thế nào?

Rác thải nhựa là gì? Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam chúng ta ra sao? Các tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường như thế nào? Tất cả các thông tin trên sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết dưới đây. 

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường như thế nào? 
Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường như thế nào?

Rác thải nhựa là gì? 

Trước khi tìm hiểu các tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường chúng ta sẽ tìm hiểu các khái niệm:

Rác thải nhựa là các mảnh nhựa không cần thiết và không tái sử dụng được tạo ra từ các sản phẩm nhựa, chẳng hạn như chai, túi, hộp và bao bì nhựa. Đây là loại rác thải gây nên nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm rác thải nhựa là hiện tượng rác thải nhựa tích tụ và gây hại cho môi trường. Khi rác thải nhựa không được xử lý đúng cách, chúng có thể đi vào môi trường nước, đất và không khí. Rác thải nhựa có thể gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước, làm hủy hoại đời sống biển, gây tổn hại cho động vật và chim cánh cụt, và cảnh báo về sự suy thoái môi trường.Để giảm ô nhiễm rác thải nhựa, việc tái chế và tái sử dụng nhựa rất quan trọng. Các biện pháp cần thực hiện bao gồm giảm sử dụng nhựa một lần, thúc đẩy sử dụng sản phẩm tái chế và thay thế nhựa bằng các vật liệu thân thiện với môi trường khác.

>> Xem thêm: Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân tự nhiên gây biến đổi khí hậu

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam 

Hiện trạng về rác thải nhựa ở Việt Nam:

Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, mỗi năm, Việt Nam tiếp tục gây ra 1,8 triệu tấn rác thải nhựa vào môi trường, trong đó có từ 0,28 triệu đến 0,73 triệu tấn được xả ra biển (tương đương khoảng 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển trên toàn cầu).Ví dụ như ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày có khoảng 80 tấn rác nhựa và nilon được thải ra môi trường. Trong đó, mỗi ngày có khoảng 4.000 – 5.000 tấn rác thải, trong đó có 7% – 8% là rác thải nhựa và nilon.Với tình hình xả rác thải nhựa như vậy, sẽ không mất quá nhiều thời gian cho Việt Nam để chìm trong biển rác nhựa và phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện trạng xử lý, tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam:

Việc xử lý và tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và chưa được phát triển, khi có tới 90% rác thải nhựa được xử lý bằng cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại được tái chế (theo ông Đặng Huy Đông – nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Phương pháp xử lý bằng cách chôn, lấp, đốt có nhiều nhược điểm và gây hại cho môi trường và con người.Có thể liệt kê các vấn đề mà việc xử lý và tái chế rác thải nhựa gặp phải:- Lĩnh vực xử lý và tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam chưa phát triển, quy mô còn nhỏ, chủ yếu diễn ra tại một số doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp này thường có hạn chế về vốn đầu tư, công nghệ đã lạc hậu, thiếu kế hoạch… nên hiệu quả chưa cao.- Cùng với đó, người dân chưa có đủ nhận thức về việc phân loại rác thải ngay từ nguồn gốc, gây nhiều khó khăn cho quá trình phân loại, xử lý và tái chế. Ví dụ như trong số 3.000 tấn rác được đem đi tái chế ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ thu được 50-60 tấn nhựa tái sinh chất lượng thấp (theo thống kê của Hiệp hội nhựa Việt Nam).

Từ những thông số trên thì tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo. 

Rác thải nhựa là gì?
Rác thải nhựa là gì?

>> Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Các tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

Rác thải nhựa gây nhiều tác hại đáng lo ngại đối với môi trường. Dưới đây là một số tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

  1. Ô nhiễm nước: Rác thải nhựa thường được vứt bỏ không phù hợp, dẫn đến việc xả thẳng vào các nguồn nước như sông, biển. Nhựa không bị phân hủy một cách tự nhiên trong môi trường nước, do đó nó sẽ tồn tại trong môi trường trong thời gian lâu dài. Sự tồn tại của rác thải nhựa trong nước gây ô nhiễm nước và ảnh hưởng đến đời sống của các loài sống trong môi trường nước.
  2. Ô nhiễm không khí: Khi rác thải nhựa bị đốt cháy, các chất độc hại có thể được phát tán vào không khí. Sự phát tán này gây ô nhiễm không khí và gây hại cho sức khỏe con người và động vật.
  3. Tác động đến động vật: Nhựa là một loại vật liệu cứng, sắc nhọn, có thể gây chấn thương cho động vật nếu chúng nuốt phải hoặc bị vướng vào. Động vật cũng có thể nhầm lẫn rác thải nhựa với thức ăn và nuốt phải, gây tử vong.
  4. Tác động đến hệ sinh thái: Sự tích tụ của rác thải nhựa trong môi trường có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái. Các loài thực vật và động vật có thể bị tắc nghẽn hoặc bị tổn thương do rác thải nhựa. Sự phá hủy môi trường này có thể gây mất cân bằng trong hệ sinh thái và ảnh hưởng tiêu cực đến các loài sinh vật khác.
  5. Tác động đến con người: Rác thải nhựa có thể gây ảnh hưởng đối với sức khỏe con người. Việc tiếp xúc với các chất phụ gia hoặc các chất độc hại trong nhựa có thể gây ra bệnh tật như viêm da, vấn đề hô hấp và các vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa.Điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được tác hại của rác thải nhựa và hành động để giảm thiểu việc sử dụng nhựa một lần và thúc đẩy việc tái chế và tái sử dụng nhựa để bảo vệ môi trường.
Rác thải nhựa ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người
Rác thải nhựa ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người

Hy vọng qua bài viết này tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi về rác thải nhựa là gì, tình trạng hiện tại, tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Quan trọng là khi nhận thức được những thông tin này, chúng ta cần nhìn thấy nguy hiểm và bắt đầu thay đổi thói quen tiêu dùng của chúng ta các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.