Quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn 2023

Nhà hàng và khách sạn ngày càng phát triển. Do đó nhu cầu lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải ngày càng cao? Vậy nhưng các bạn chưa hiểu rõ về công nghệ này. Cùng Môi Trường Thành Tín tìm hiểu thông tin chi tiết hệ thống xử lý nước thải khách sạn qua bài viết dưới đây nhé. 

Nước thải khách sạn có đặc điểm gì? 

Nguồn nước thải khách sạn có đặc điểm gì? Tính chất, thành phần ra sao? Nguồn gốc như thế nào? 

Quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn 2023
Hệ thống xử lý nước thải trong nhà hàng khách sạn

Nguồn gốc phát sinh nước thải khách sạn 

Việc chính của các nhà hàng và quán ăn là cung cấp dịch vụ ăn uống, và do đó, các nguồn nước thải gốc của họ bao gồm ba nguồn chính sau đây:

 1. Khu vực bếp: Đây là nơi chế biến và rửa bát đũa, nước thải từ đây thường chứa dầu mỡ, các mảnh vụn thức ăn và thức ăn thừa khi chế biến.
 2. Hoạt động sinh hoạt của khách hàng và nhân viên: Nước thải này thường chứa nhiều chất hoạt động bề mặt, bao gồm xà phòng, nước rửa tay, dầu mỡ và các chất rắn lơ lửng.
 3. Vệ sinh nhà hàng và quán ăn: Nước thải này chứa nhiều chất xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn lơ lửng.

Tính chất nước thải khách sạn, nhà hàng

Nước thải khách sạn có tính chất phức tạp và có thể chứa nhiều chất độc hại và ô nhiễm như bùn, dầu mỡ, hóa chất, thuốc tẩy, chất bảo quản, các chất hữu cơ và không hữu cơ, vi khuẩn và các chất độc hại khác. Nước thải này có thể gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng cách và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật. 

Theo số liệu thống kê thì thành phần của nước thải nhà hàng khách sạn gồm: 

 • Khoảng 40-50% chất vô cơ như kim loại, cát và đất sét
 • Khoảng 50-60% chất hữu cơ như dầu mỡ, chất béo, chất đạm và carbohydrate 
 • Cùng với một lượng nhỏ vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, rong tao.

Nếu không xử lý và xả thải trực tiếp vào môi trường, nước thải khách sạn có thể gây ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, làm phú dưỡng nguồn nước, giết chết vi sinh vật và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó, việc xử lý nước thải khách sạn trở thành vấn đề quan trọng và cần được quan tâm.

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn là gì? 

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn là một bộ các thiết bị và công nghệ được sử dụng để xử lý nước thải được tạo ra từ các hoạt động hoặc tiện nghi trong khách sạn. Hệ thống này được thiết kế để loại bỏ các chất ô nhiễm và tăng cường chất lượng của nước thải trước khi được xả thải vào môi trường tự nhiên. Các thiết bị và công nghệ có thể bao gồm bể phốt, bể hiếu khí, bể xử lý sinh học, bể lắng, hệ thống lọc, các công nghệ sử dụng áp lực và hệ thống xử lý bùn. Hệ thống xử lý nước cần thiết để đảm bảo sự bảo vệ môi trường và duy trì sức khỏe của con người.

>> Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải nha khoa đạt chuẩn tại Nghệ An

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của khách sạn đến môi trường xung quanh. Các hệ thống này giúp loại bỏ các chất độc hại và các chất ô nhiễm khác khỏi nước thải và đảm bảo rằng nước được xử lý đúng cách trước khi được xả ra môi trường tự nhiên. Nếu không có hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, các chất độc hại và ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe con người, động vật và thực vật trong môi trường xung quanh, cũng như làm suy giảm chất lượng môi trường tự nhiên. Do đó, hệ thống là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và du lịch bền vững.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn 2023
Hệ thống xử lý nước thải khách sạn có vai trò như thế nào?

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn tiến hành theo quy trình cụ thể như sau: 

Bước 1: Tiếp nhận và xử lý nước thải đầu vào: Nước thải từ các khu vực khách sạn được đưa vào hệ thống xử lý nước thải. Theo tiêu chuẩn, nước thải được phân loại thành hai loại chính là nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất. Việc xử lý nước thải phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 2:  Tách cặn và dầu mỡ: Bước này sẽ giúp loại bỏ các chất cặn và dầu mỡ trong nước thải. Khi nước thải đi qua hệ thống xử lý, các hạt bẩn lớn sẽ được tách ra và lắng đọng xuống đáy bể, sau đó được lấy ra và đưa vào bể phân hủy.

Bước 3:  Phân hủy vi sinh vật: Nước thải sau khi được tách cặn và dầu mỡ sẽ được đưa vào các bể phân hủy. Ở đây, các vi sinh vật tự nhiên sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành các chất không độc hại.

Bước 4: Xử lý bằng các hóa chất: Sau khi qua bước phân hủy vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý bằng các hóa chất để loại bỏ các chất độc hại và các chất còn sót lại trong nước.

Bước 5:  Lọc bằng các bộ lọc: Cuối cùng, nước thải sẽ được lọc qua các bộ lọc để loại bỏ các vết bẩn nhỏ và đưa trở lại môi trường.

Ở mỗi khách sạn, tiêu chuẩn và quy trình xử lý nước thải có thể khác nhau tùy theo diện tích, số lượng khách và cấu trúc của khách sạn. Việc đảm bảo hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn sẽ tăng tính bền vững của ngành du lịch và bảo vệ môi trường.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn 2023
Quy trình xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

Các phương pháp xử lý nước thải khách sạn

Có nhiều phương pháp sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu môi trường của khách sạn. Sau đây là một số phương pháp thông dụng:

Công nghệ xử lý nước thải truyền thống 

Trong hệ thống xử lý nước thải khách sạn thường dùng là công nghệ xử lý truyền thống. Cụ thể: 

 • Nước thải từ đường ống được đưa về hố ga nhà hàng và sau đó được chuyển đến hệ thống xử lý nước thải tập trung. 
 • Tại đây, có song chắn rác để loại bỏ các chất thải rắn như rác và thức ăn thừa lớn. 
 • Sau khi được qua song chắn rác, nước thải được tập trung tại hố gom nước thải trước khi đến bể tách mỡ. 
 • Bể tách mỡ sẽ tách dầu mỡ, tách các chất hoạt động bề mặt vào bể chứa dầu mỡ, còn dòng nước thải sẽ được dẫn vào bể điều hòa.
 • Bể điều hòa là nơi tập trung các nguồn nước thải để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Bể có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. 
 • Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí để tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.
 • Nước thải sau bể điều hòa được đưa vào bể anoxic để loại bỏ N và P bằng các vi sinh vật. Sau đó, nước thải sẽ đến bể Aerotank để loại bỏ các chất hữu cơ với hiệu suất xử lý COD, BOD có thể lên đến 90%. Nước thải theo dòng chảy đến bể lắng sinh học để loại bỏ các cặn bùn và giúp cho nguồn nước ổn định được độ trong.
 • Phần bùn từ bể lắng sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý. Các hóa chất khử trùng liên tục được bơm vào đây để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải cuối cùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT và có thể xả thải ra nguồn tiếp nhận.

>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ vi sinh vật xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) là một phương pháp trong hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Trong quá trình xử lý nước thải, vi khuẩn được tạo ra trên bề mặt các hạt nhựa được đặt trong bể xử lý. Vi khuẩn này tiêu biến các chất hữu cơ trong nước thải thành CO2 và nước.

Trong khi đó, phương pháp truyền thống sử dụng các bể xử lý liên tục hoặc bể xử lý lắng đọng, những phương pháp này không hiệu quả và tốn nhiều chi phí với việc kiểm soát lại tỷ lệ ô nhiễm và việc xử lý lại nhiều lần.

Ở các khách sạn, nhu cầu sử dụng nước rất cao và tiêu thụ lượng nước rất lớn. Điều này dẫn đến việc sản sinh ra một lượng lớn nước thải. Vì vậy, công nghệ MBBR là một giải pháp tuyệt vời để xử lý nước thải trong khách sạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các khách sạn cần phải có một hệ thống xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu của mình, để đảm bảo rằng nước thải được xử lý đúng cách và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường hiện hành. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.