Mô tả quy trình công nghệ xử lý nước thải AO mang lại hiệu quả cao

Công nghệ xử lý nước thải AO là gì? Xử lý nước thải AO có tốt không? Áp dụng công nghệ xử lý nước thải AO vào thực thế ra sao?….là những câu hỏi phổ biến được khách hàng và người sự dụng dịch vụ tìm kiếm. Bài viết này sẽ mô tả và giải đáp chi tiết các câu hỏi liên quan đến công nghệ xử lý nước thải AO đang hiện hành hiện nay!

Công nghệ xử lý nước thải AO là gì?

Xử lý nước bằng công nghệ AO mang lại hiệu quả vượt trội

Công nghệ AO trong xử lý nước sinh hoạt được xem là công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất hiện nay.

Công nghệ AO là công nghệ áp dụng các vi sinh vật hiếu khí giúp đạt được quá trình khử nitơ sinh học ở trong bùn hoạt tính.

Đây chính là công nghệ được sáng tạo bởi 2 chuyên gia người mỹ là Ludzack và Ettinger và được đề xuất năm 1962. Cho tới năm 1964 công nghệ được nâng cao hơn với việc khử nitrate. Đến nay công nghệ này được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới.

Những ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải AO

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải trên thế giới, mỗi công nghệ sẽ phù hợp hơn đối với một hệ thống xử lý nước thải nhất đinh. Công nghệ AO là công nghệ xử lý nước được sử dụng nhiều hiện nay thì cũng có những ưu điểm và không tránh khỏi những nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Là công nghệ có khả năng xử lý được hoàn toàn và đồng thời hàm lượng các chất hữu cơ cao có trong nước.
 • Chi phí áp dụng công nghệ AO là rất thấp
 • Hệ thống vận hành luôn giữ chế độ ổn định và khả năng tự động hoá rất cao. Tạo ra ít bùn thải
 • Dễ dàng lắp đặt và thi công
 • Không tốn chi phí bảo trì bảo dưỡng hoặc chi phí rất thấp.
 • Ngoài ra có thể làm ở dạng module hợp khối để tiết kiệm diện tích và dễ dàng nâng công suất.

Nhược điểm

 • Ngoài những ưu điểm nổi bật thì công nghệ AO trong xử lý nước thải còn hạn chế trong việc loại bỏ photpho có trong nước.

>> Xem thêm: Công nghệ Xử lý nước thải MET là sự lựa chọn số 1 hiện nay

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AO trong xử lý nước

Xét về nguyên lý hoạt động của công nghệ AO thì chúng được phân thành 2 vùng hiếu khí và thiếu khí. Hai vùng này lần lượt đi kèm với quá trình nitrate hoá ở 2 bể là hiếu khí và khử nitrate hoá có trong bể thiếu khí.

Sơ đồ mô tả quá trinh khử nito trong nước thải bằng công nghệ AO

Tại bể Anoxic (Thiếu khí)

Tại đây xảy ra quá trình phân huỷ chất hữu cơ hoà tan và các chất dạng keo khác có trong nước thải. Sự tham gia của hệ vi sinh vật thiếu khí, trong quá trình sinh trưởng và phát triển vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter sẽ oxi hóa hàm lượng amonia thành nitrate. Quá trình này diễn tra trong môi trường thiếu oxi và mức oxi hoà tan này là <1mg/l

Quá trình khử oxi liên quan đến quá trình oxi hoá sinh học. Các chất hữu cơ trong nước thải sử dụng nitrate hoặc nitrite.

Bể Aerotank (hiếu khí)

Nước từ bể thiếu khí qua bể hiếu khí. Đây là công trình xử lý các chất  hữu cơ như: BOD, COD một cách triệt để. Oxy được cung cấp liên tục cho vi sinh hiếu khí hoạt động. Ở điều kiện thổi khí liên tục quần thể vi sinh vật hiếu khí tồn tạo ở trạng thái lơ lửng và phân huỷ các chất hữu cơ trong nước thành các chất vô cơ đơn giản.

 • C5H7O2N + O2 + Vi Sinh Vật → CO2 + H2O + Tế Bào Mới + Năng Lượng
 • (Trong đó, C5H7O2N biểu thị cho các hợp chất hữu cơ có mặt trong nước thải).

Thông thường phía sau hệ thống xử lý nước công nghệ AO thường là công trình lắng có tác dụng phân tách 2 pha rắn và lỏng. Bùn sẽ được tuần hoàn thành một phần đảm bảo lượng sinh khối trong bể Anoxic và phần dư thừa sẽ được gom xử lý định kỳ.

Ứng dụng của hệ thống xử lý nước thải AO hiện nay

Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải AO hiện nay

Công nghệ AO ứng dụng khá phổ biến hiện nay trong việc xử lý các loại nước có hàm lượng chất hữu cơ cao kể đến như:

 • Nước thải khu đô thị
 • Nước thải sinh hoạt
 • Nước thải bệnh vện
 • Nước thải khu dân cư
 • Nước thải chăn nuôi
 • Nươc thải chế biến thuỷ hải sản
 • Nước thải ngành thực phẩm
 • …..

Thông thường công nghệ AO sẽ được kết hợp cùng với công nghệ xử lý nước MBBR để tăng hiệu quả xử lý. Các giá thể sinh học MBBR là các vật liệu đệm được bổ sung vào bể hiếu khí nhằm tăng bề mặt tiếp xúc cho vi sinh vật bám dính, giúp tăng đáng kể MLSS.

Xem thêm: Quy trình công nghệ xử lý nước thải AAO trong xử lý nước thải y tế

Công nghệ xử lý nước thải AO có tốt không?

Hiện nay cộng nghệ xử lý nước thải AO đang được áp dụng hầu hết trong các công trình xử lý nước thải bởi hiệu quả mà nó mang lại. Ngoài ra chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì là thấp giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Với thực trạng nguồn nước ô nhiễm như hiện nay thì giải pháp công nghệ xử lý nước AO là biện pháp khắc phục hiệu quả.

Theo đánh giá chuyên gia thì đây là công nghệ nằm trong top 5 giải pháp xử lý nước hữu hiệu hiện nay. Chất lượng nguồn nước đầu ra đạt QCVN do bộ y tế ban hành.

Trên đây là những chia sẻ và giải đáp mọi thông tin về công nghệ xử lý nước thải AO. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hay tư vấn lắp đặt xây dựng hệ thống xử lý nước có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0964.511.345 hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.