7+ Phương pháp làm mềm nước cứng cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

Phương pháp làm mềm nước cứng hay xử lý nước cứng như thế nào đang là câu hỏi nan giải mà rất nhiều người thắc mắc, tìm hiểu và tìm hướng giải quyết. Nếu bạn đang gặp vấn đề về nước cứng cần được giải quyết. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây về cách làm mềm nước cứng trong tự nhiên phù hợp với bạn.

Nước cứng là nước chứa nhiều khoáng chất chủ yếu mà Mg2+ và Ca2+. Hàm lượng khoáng quá cao khiến việc ứng dụng vào sinh hoạt trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống chúng ta.

Các phương pháp làm mềm nước cứng toàn phần phổ biến

Thành phần của nước cứng là gì?

Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion gồm:

  • Canxi
  • Magie
  • Các khoáng chất khác

Đây chính là kết quả của các khoáng chất như Ca2+, Mg2+ tích lũy trong chu trình nước và nó có thể xảy ra với nước giếng và thậm chí là nguồn nước của thành phố. Càng nhiều canxi và magie hòa tan trong nước thì độ cứng của nước càng cao. Do đó đây là lý do tại sao nước từ các khu vực trong thành phố có thể có nước với độ cứng khác nhau.

Phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả

Để xử lý nước cứng có rất nhiều phương pháp như: sử dụng hóa chất, ứng dụng các vật liệu lọc loại bỏ ion gây hại… Dưới đây là chi tiết 7+ phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả và an toàn. Cùng tham khảo qua nhé!

Cách làm mềm nước cứng nhờ đun sôi nước (phương pháp nhiệt)

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp đun sôi hòa tan Ca2+ và Mg2+

Đây là phương pháp loại bỏ canxi và magie ra khỏi nước hiệu quả áp dụng cho hộ gia đình xử lý nước cứng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt. Khi đun sôi nên để nước sôi khoảng vài phút để đảm bảo các chất gây hại bị phân hủy, nhất là Mg2+ vs Ca2+. Sau đó sử dụng phương pháp lắng để loại bỏ các cáu cặn bẩn và lấy nước sạch.  Khi nước sôi, bạn chỉ cần để yên vài phút là cáu cặn trong nước lắng xuống.

Chất lắng rất có thể sẽ có màu trắng hoặc phấn, đó là canxi rời khởi nước. Đun sôi sẽ giúp loại bỏ tất cả các tạp chất trong nước. Tuy nhiên, canxi thường thường là thứ gây ra mùi và vị khó chịu. Do đó có thể cải thiện đáng kể nguồn nước của bạn.

Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu, nước cứng tạm thời bằng công nghệ RO

Sử dụng công nghệ màng lọc RO thẩm thấy cho các hệ thống lọc nước

Công nghệ màng lọc RO thẩm thấu ngược thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước như: Cây lọc nước, máy lọc nước công nghiệp, … tích hợp màng lọc RO sử dụng áp lực cao để buộc nước qua màng bán thấm. Màng lọc này chỉ cho các phân tử nước đi qua. Màng lọc RO có khả năng lọc các ion và phân tử lớn hơn gây ra độ cứng của nước, dẫn đến nước được làm mềm.

Trong quá trình này nước bị ép từ nơi có nồng độ chất tan cao dưới dạng các ion kim loại hòa tan và các hợp chất tương tự, đến nơi có nồng độ thấp. Nói cách khác nước chuyển từ trạng thái cứng sang trạng thái mềm vì các ion gây ra độ cứng của nước bị ngăn cản đi qua màng.

Hiện nay từ các hộ gia đình đến các công ty, doanh nghiệp…đều áp dụng phương pháp sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu để làm mềm nước được hiệu quả nhất. Đây là phương pháp được được áp dụng trên toàn thế giới đảm bảo chất lượng nước lọc ra là nước uống trực tiếp.

Lắp đặt bộ làm mềm trao đổi ion toàn bộ cho hệ thống nguồn nước đầu nguồn.

Thiết bị trao đổi ion làm mềm nước cho hệ thống nước đầu nguồn

Đây là bộ làm mềm và cung ứng lắp đặt bởi các công ty chuyên nghiệp về môi trường nước. Nước đầu nguồn được chảy qua các hạt nhựa loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra. Chỉ nên mua và lắp đặt bộ làm mềm nước tại các đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra cũng như được lắp đặt và có chế độ bảo hành, bảo đưỡng định kỳ đảm bảo.

  • Bộ trao đổi ion gia đình lý tưởng cho nước cứng ở mức độ trung bình đến rất cứng. Đây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để cải thiện nguồn nước gia đình.
  • Trước khi lắp đặt cần kiểm tra chất lượng nước đẻ sử dụng hệ thống phù hợp. Với bộ làm mềm nước có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm tốt hơn những hệ thống khác.
  • Giá cả tùy thuộc vào kiểu máy bạn chọn và mức đọ cứng của nguồn nước đầu nguồn.

Phương pháp làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Làm mềm nước cứng bằng hóa chất dành cho công nghiệp

Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Phương pháp này sử dụng các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan được trong nước. Khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi….

NaOH, Na2co3(soda) là những loại hóa chất công nghiệp thường được sử dụng để làm mềm nước cứng. Ngoài ra các acd citric tạo hiệu ứng chelat kim loại trong các sản phẩm bột giặt, xà phòng giúp tạo phức chất với kim loại giúp làm mềm và tăng hiệu quả sử dụng bột giặt.

Cách làm mềm nước cứng được sử dụng rộng rãi trong nhiều dự án, công trình, đặc biệt là trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp liên quan đến nhiệt, lò hơi, sử dụng nước liên tục.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ nên áp dụng trong công nghiệp, sản xuất. Không được áp dụng trong xử lý nước hộ gia đình, vì hóa chất có nhiều tác hại đến sức khỏe.

Ứng dụng các vật liệu lọc giúp loại bỏ ion gây hại và làm mềm nước

Sử dụng vật liệu lọc để lọa bỏ các ion làm mềm nước cứng

Viêc sử dụng các vật liệu lọc cũng là cách làm mềm nước cứng hiệu quả. Không những loại bỏ được các ion Canxi, magie, sắt mà chúng còn giúp loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn và những chất gây ô nhiễm.

Đây là phương pháp có hiệu quả rất tốt mà chi phí để vận hành cũng tương đối là hợp lý. Nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với hộ gia đình do công suất lọc không lớn và chỉ ứng dụng trong làm mềm nước cứng sinh hoạt.

Phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu bằng vôi

Vôi và natri cũng là 2 chất làm mềm nước cứng phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương pháp làm giảm thành phần Mg2+ có trong nước. Tuy nhiên nó lại tạo ra một lượng  CaSo4, CaCl2 tương đương, Do đó chúng chỉ được sử dụng loại bỏ nước cứng tạm thời. Nếu là nước cứng toàn phần hay nước cứng vĩnh cửu thì phương pháp này sẽ không hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp làm mềm nước cứng hiệu qua đang được ứng dụng trong thực tế. Việc làm mềm nước cứng là cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe và sinh hoạt. Nếu nguồn nước nhà bạn đang gặp vấn đề do nước cứng thì cần được xử lý ngay. Hiện nay Thành Tín đang là đơn vị xử lý nguồn nước sạch hàng đầu đảm bảo uy tín và chất lượng đã được kiểm chứng. Nếu có vấn đề gì hãy liên hệ ngay để được giải đáp cũng như tư vấn về mọi vấn đề nước đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *