Nước cứng là gì? Ảnh hưởng của nước cứng với sức khỏe và đời sống

Bài viết này Thành Tín sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nước cứng là gì? Nguyên nhân sinh ra nước cứng, Phân loại nước cứng, tác hại nước cứng gây ra và những dấu hiệu biểu hiện của nước cứng là gì?…Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng và những thành phần chính hình thành nên nước cứng

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng ion, chủ yếu là cation Canxi (Ca+2) và Magie (Mg 2+) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Theo đó, khi các ion này vượt cao quá mức cho phép là 121 mg/lit thì sẽ là nước cứng.

Tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ thể hiện tính chất cứng của nước. Do đó nếu Mg2+ nhiều ở trong nước thì làm nước có vị đắng.

Nước cứng còn có tên gọi khác là nước nhiễm đá vôi. Nước cứng gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe của người sử dụng.

Nguyên nhân gây ra nước cứng

Nước là loại dung môi tốt, có khả năng hút và hòa tan các loại dung môi một cách dễ dàng. Do đó việc hình thành nên tính cứng của nước bao gồm 2 nguyên nhân sau:

  • Nước cứng được tao ra bởi nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi hoặc thạch cao…từ đó hòa tan các ion Ca2+, Mg2+,…có trong đất đá và làm răng độ cứng của nước. Các ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kễm cũng có thể gây ra hiện tượng nước cứng.
  • Nước đầu nguồn chảy thành dòng qua các địa hình khác nhau. Do đó việc nước hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá bao, đặc biệt là khi chảy qua các địa hình có mỏ khoáng sản hoặc đá vôi sẽ hòa tan một khối lượng canxi và magie khiến nước vượt quá ngưỡng cho phép.
Sự hình thành của nước cứng trong môi trường tư nhiên

Phân loại nước cứng và các mức độ cứng của nước

Hiện nay dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+ mà phân loại nước cứng và mức độ cứng của nước củ thể như sau:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng

Dựa vào những thông số tren mà nước cứng phân thành 3 loại:

Nước cứng tạm thời: Là nước do các thành phần của muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Các muối này mang theo các cation canxi Ca2+, magie Mg2+ và HCO3- hòa tan vào nước. Nước cứng tạm thời nếu được đun sôi thì sẽ giảm độ cứng hoặc không còn tính cứng bởi vì muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

Nước cứng vĩnh cửu: Là loại nước không bị làm giảm độ cứng ở nhiệt độ cao. Tính cứng của nước này là do muối MgSo4, MgCl, CaCl2, CaSO4 gây ra. Những loại muối này sẽ không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi đun soi mà chỉ có thể dung các hóa chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu..

Nước cứng thành phần: Là tổ hợp các hợp chất của hai thành phần gồm các loại muối có cả trong 2 loại nước trên như: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, CaSO4, CaCl2, MgSO4, MgCl2. Cách làm mềm nước cứng chính là kết hợp cả 2 cách làm mềm nước trên đó là dùng nhiệt độ cao và hóa chất để làm mềm nước.

Tác hại của nước cứng gây ảnh hưởng như thế nào?

Nước là thành phần thiết yếu và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Hiện nay do môi trường nước ngày càng nhiễm bẩn gây ra những hệ lụy không nhỏ đến đời sống và sức khỏe của người dân. Nhiều tác hại mà nước cứng gây ra của thể như:

Tác hại của nước cứng đối với sức khỏe con người.

Nước cứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi dùng nước cứng để tắm gội hằng ngày, nước sẽ không hòa tan với xà bông mà tạo ra cặn bám trên cơ thể gây nên khô da, khô tóc, dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí có thể gây viêm da nếu ko rửa sạch da.

Sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ dẫn đên sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc làm tắc thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nước cứng làm thay đổi màu sắc, mùi vị của sữa, cà phê, trà, mất vị ngọt tự nhiên của nước, giảm hương vị của thực phẩm…

Tác hại của nước cứng với môi trường sống hằng ngày.

Nước cứng gây cặn bẩn và làm cho xà phòng không hòa tan

Các sản phẩm dùng trong nhà bếp, dùng đun nâu như nồi hơi, bình nóng lạnh… sẽ bị bám cặn ở đáy hoặc thành vật dụng gây hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Làm cho xà phòng suy giảm khả năng tạo bọt.  Nước cứng tạo ra các chất làm vải nhanh mục, cũ quần áo.

Những vật dụng  như bồn nước, ống dẫn nước, vòi nước… Khi có nước cứng chảy qua lâu ngày tích tụ những lớp ố vàng, gây rỉ, tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Làm mất thẩm mỹ các vật dụng trong nhà do hiện tượng ố vàng, oxi hóa

Sử dụng nước cứng làm giảm công năng và tuổi thọ của nhiều vật dụng và thiết bị điện.

Tác hại của nước cứng gây ảnh hưởng đối với quá trình sản xuất Công Nghiệp

Độ cứng của nước vượt quá mức cho phép gây ảnh hưởng đến sản xuất, vận hành, chế biến…Buộc doanh nghiệp phải có biện phap xử lý làm mềm nước trước khi sử dụng.

Làm hỏng thiết bị, máy móc khi nước cứng vận hành liên tục trong chuỗi dây chuyền, ảnh hưởng đến lưu lượng công việc, tổn thất lớn đến doanh nghiệp. Đặc biệt các thiết bị như nồi hơi, làm lạnh hay thiết bị nung nấu…. Việc sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ gây ra áp lực lớn dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Nước cứng có thể thay đổi mùi vị, màu của đồ uống nếu không may nước được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống không đảm bảo an toàn, chứa chất gây ô nhiễm và vi sinh vật

Trên đây là thông tin về nước cứng là gì và những nguyên nhân tác hại mà nước cứng gây ra cho cuộc sống và sức khỏe chúng ta. Nhận biết mối nguy hiểm và khắc phục tình trạng nước cứng kịp thời là cần thiết để đảm bảo an toàn về sức khỏe và sinh hoạt. Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn thêm có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.