Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước hiện nay

Nội dung bài viết ngày hôm nay, Môi trường Thành Tín sẽ nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước. Đồng thời đề ra một số giải pháp để khắc phục hậu quả của tình trạng này. Nếu các bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước thường gặp nhất

Những nguyên nhân chúng ta cần nhắc đến khi nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước đó là:

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước do hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp

Khi nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước thì không thể nào không nhắc đến nguyên nhân đến từ hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp. Bởi các ngành thải ra ngoài môi trường một lượng lớn khí CO, SO2, NOx,…Đây đều là những chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây nên sự biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước thường gặp
Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước thường gặp

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước do hoạt động khai thác khoáng sản

Quá trình khai thác khoáng sản thường sinh ra khí bụi, nước thải một khối lượng lớn, gây nên tình trạng ô nhiễm không khí và nước. 

Cụ thể, tác động hóa học của hoạt động khai thác khoáng sản sẽ làm phá vỡ cấu trúc của đất đá. Đồng thời, khi khoan nổ, đào bới sẽ gây rửa lũa các thành phần có trong quặng và đất đá,…Khi mưa xuống, những hợp chất theo đó sẽ ngấm sâu vào lòng đất và nước. Gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng như không khí.

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước do hoạt động sinh hoạt

Xả rác bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và nguồn nước
Xả rác bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và nguồn nước

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước đến từ hoạt động sinh hoạt, cụ thể như sau:

Tình trạng ô nhiễm không khí và nước ở các khu đô thị xảy ra ngày càng phổ biến. Bởi vì nước thải, rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà xả trực tiếp ra ngoài sông, hồ, kênh, mương,…

Bên cạnh đó, có rất nhiều cơ sở sản xuất chưa có hệ thống xử lý nước thải, cộng thêm một lượng lớn rác thải rắn trong thành phố không thể thu gom được hết,…chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng như không khí.

>> Xem thêm: Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí & hướng giải quyết

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước do các yếu tố khách quan khác

Ngoài ra, sự gia tăng dân số, nhận thức của người dân về vấn đề môi trường chưa cao cũng là nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước. Điều đáng nói hơn cả là sự lỏng lẻo trong các hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường.

Một số cơ quan, tổ chức và cá nhân chưa nhận thức đầy đủ cũng như sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Chưa thấy rõ ô nhiễm môi trường không khí và nước là một trong những loại ô nhiễm gây nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí và nước

Sau khi nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước, Môi trường Thành Tín sẽ bật mí đến các bạn một số cách để khắc phục tình trạng ô nhiễm này!

Xử lý rác thải sinh hoạt  

Rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý đúng cách chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí và nước. Theo đó, các biện pháp để xử lý rác thải sinh hoạt đó là: 

  • Phân loại rác thải đúng cách để đảm bảo các loại rác không gây ô nhiễm và được xử lý đúng cách.
  • Sử dụng phương pháp xử lý rác thải bằng các công nghệ hiện đại như công nghệ đốt rác, công nghệ xử lý bằng vi sinh vật hay công nghệ xử lý bằng khí hóa học để giảm thiểu khí thải ra ngoài môi trường. 
  • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm đóng gói bằng chất liệu hữu cơ, giấy hoặc bìa thay vì các sản phẩm đóng gói bằng nhựa,…
Phân loại rác đúng cách giúp bảo vệ môi trường không khí và nước vô cùng thiết thực 
Phân loại rác đúng cách giúp bảo vệ môi trường không khí và nước vô cùng thiết thực 

Sử dụng tiết kiệm nước 

Tiết kiệm nước là một trong những biện pháp tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Việc sử dụng nước sạch đúng và đủ sẽ giảm thiểu được lượng nước cần được xử lý và thải ra ngoài môi trường. Những biện áp có thể áp dụng để giúp tiết kiệm nước đó là: 

  • Sửa chữa các thiết bị, đồ dùng để tránh nước bị rò rỉ.
  • Sử dụng các thiết bị và máy móc có tính năng tiết kiệm nước.
  • Tắt vòi nước khi không sử dụng.

Tiết kiệm nước không chỉ giúp giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí.

>> Xem thêm: Tình trạng môi trường thế giới hiện nay ở mức báo động như thế nào?

Ứng dụng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh được đánh giá là một phương pháp sản xuất nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường. Ứng dụng nông nghiệp xanh giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí và nước. Các biện pháp ứng dụng công nghiệp xanh đó là: 

Sử dụng những phương pháp canh tác thân thiện với môi trường như sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hóa học để giảm thiếu các chất độc hại. 

Sử dụng kỹ thuật tưới tiêu tiết kiệm và tái sử dụng nước thải trong sản xuất nông nghiệp. 

Ứng dụng nông nghiệp xanh giúp bảo vệ môi trường rất hiệu quả
Ứng dụng nông nghiệp xanh giúp bảo vệ môi trường rất hiệu quả

Tuyên truyền & nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Ngoài những biện pháp kể trên, chúng ta còn cần kết hợp với tuyên truyền và nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Những hoạt động như giáo dục, tuyên truyền hay các chương trình đào tạo, khuyến khích các hoạt động sử dụng sản phẩm tái chế. Đồng thời, tạo ra những thói quen sống xanh, bảo vệ môi trường không khí và nước. 

Môi trường Thành Tín đã nêu nguyên nhân làm ô nhiễm không khí và nước qua bài viết trên đây. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường để bảo toàn cuộc sống của mỗi chúng ta!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.