Năng lượng sinh học là gì? Các nguồn năng lượng sinh học phổ biến

Các nguồn năng lượng sinh học bao gồm những gì? Nguồn năng lượng sinh học là nguồn năng lượng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Và nếu các bạn cũng đang quan tâm đến nguồn năng lượng này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Môi trường Thành Tín nhé. Chúng tôi sẽ chia sẻ từ A – Z những thông tin liên quan đến năng lượng sinh học để giúp các bạn hiểu rõ hơn!

Năng lượng sinh học là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu vào các nguồn năng lượng sinh học, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài thông tin liên quan đến khái niệm năng lượng sinh học. Hiểu một cách đơn giản, năng lượng sinh học là một dạng năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ những nguyên liệu vi sinh hoặc động, thực vật. 

Và năng lượng sinh học hay còn được gọi với cái tên khác chính là năng lượng sinh khối (nguyên liệu thô của nhiên liệu sinh học) hoặc nhiên liệu sinh học (nhiên liệu được tạo ra từ thực vật hoặc chất thải hữu cơ).

Khái niệm năng lượng sinh học
Khái niệm năng lượng sinh học

Các nguồn năng lượng sinh học phổ biến hiện nay

Trong nội dung tiếp theo của bài viết, Môi trường Thành Tín sẽ giới thiệu chi tiết về các nguồn năng lượng sinh khối để giúp các bạn hiểu thêm về dạng năng lượng này! Theo đó, năng lượng sinh học được tạo ra từ:

Chất thải, bã công nghiệp – một trong các nguồn năng lượng sinh học

Một trong các nguồn năng lượng sinh học đầu tiên phải kể đến chính là chất thải, bã công nghiệp. Sau mỗi vụ mùa, những chất dư thừa trong nông nghiệp sẽ được gom lại để làm nguồn nguyên liệu bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng. Ví dụ các bộ phận của cây lúa như thân, lá, bắp, rơm, vỏ trấu,…thường được giữ lại để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng trong mùa vụ tiếp theo. 

Trung bình mỗi năm có khoảng 89 triệu cây ngô được trồng. Theo đó, lượng vỏ bắp sau khi thu hoạch chính là nguồn năng lượng sinh học ứng cho các công việc tiếp theo. Tuy nhiên, ở một số nơi, đất trồng không đáp ứng tốt các chất dinh dưỡng từ nguồn năng lượng này nên vẫn để thất thoát rất nhiều. 

>> Xem thêm: Năng lượng tái tạo là gì? Các dạng năng lượng tái tạo cần biết

Chất thải từ gia súc

Cũng không có gì quá ngạc nhiên khi chất thải từ gia súc thuộc các nguồn năng lượng sinh học. Những loại phân từ gia súc như trâu, bò, heo, dê,…được sử dụng để chuyển thành khí tốt, tạo ra nhiệt và sản xuất năng lượng. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế của chất thải gia súc đó là chứa hàm lượng methane cao, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. 

Chất thải gỗ

Khi nhắc đến các nguồn năng lượng sinh học, không thể nào không nhắc đến chất thải gỗ. Chất thải gỗ bao gồm thân, cành, nhánh lá cây,…Các bộ phận này sẽ được thu gom và chuyển hóa thành phân để làm nhiên liệu cung cấp cho các nhà máy. Chất thải sinh học từ gỗ được đánh giá là một tiềm năng vô cùng lớn.

Những nguồn năng lượng sinh học phổ biến hiện nay
Những nguồn năng lượng sinh học phổ biến hiện nay

Thành phần của giấy, bột giấy và các chất bã khi sản xuất giấy

Tiếp theo trong danh sách các nguồn năng lượng sinh học đó chính là thành phần của giấy, bột giấy và các chất bã khi sản xuất giấy. Trong cây có chứa nhiều thành phần như sợi cellulose, lignin, hemicellulose,…

Tại các nhà máy sản xuất giấy, để tạo ra được giấy thì cần phải trải qua quá trình nghiền gỗ. Quá trình này đã làm tách rời lignin và cellulose. Những phần bột giấy dư thừa sẽ tạo thành bã. Và chính bã giấy này sẽ được tận dụng để tạo thành nguồn điện để các nhà máy có thể vận hành. 

Chất thải đô thị rắn

Chất thải đô thị rắn cũng thuộc các nguồn năng lượng sinh học? Đúng vậy, chất thải tại các khu đô thị, trung tâm thương mại, cơ quan nhà nước, khu dân cư,…có chứa một lượng chất hữu cơ nhất định.

Tại những bãi chôn lấp rác sẽ xảy ra quá trình phân hủy yếm khí. Và chính quá trình phân hủy chất hữu cơ này đã tạo ra các sản phẩm phụ tự nhiên, trong đó có cả khí methane. Người ta thường sử dụng loại khí này để thu thập và chuyển hóa thành nguồn năng lượng có ích. 

>> Xem thêm: Năng lượng hạt nhân là gì? Năng lượng hạt nhân có lợi ích gì?

Ưu điểm và hạn chế của các nguồn năng lượng sinh học

Tương tự như các nguồn năng lượng khác, các nguồn năng lượng sinh học cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định, cụ thể như sau: 

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của năng lượng sinh học như sau:

  • Năng lượng sinh học giúp làm giải phát sinh khí thải nhà kính, hạn chế tối đa các vấn đề xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường.
  • Năng lượng sinh học rất cần đến nhiều loại cây trồng. Chính vì vậy, tạo thêm cơ hội việc làm cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. 
  • Thay thế cho dầu thô và một số loại nhiên liệu hóa thạch thông thường, góp phần bảo vệ môi trường sống.
Năng lượng sinh học cũng có những ưu, nhược điểm nhất định
Năng lượng sinh học cũng có những ưu, nhược điểm nhất định

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì năng lượng sinh học cũng tồn tại một số điểm hạn chế nhất định. Cụ thể: 

  • Nhiên liệu sinh học tồn tại ở dạng rắn có năng lượng thấp hơn so với những dạng nhiên liệu hóa thạch.
  • Nhiên liệu sinh học được sử dụng để sản xuất gây chiếm lượng lớn đất đai nông nghiệp. Vì vậy đã làm giảm đi lượng đất có sẵn trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thực phẩm.

Chắc hẳn với những thông tin mà Thành Tín chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được các nguồn năng lượng sinh học rồi đúng không nào! Nếu còn thắc mắc điều gì, các bạn đừng ngần ngại comment xuống dưới để được chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *