5+ Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả ít người biết

Xử lý nước thải nhiễm dầu đang là mối quan tâm hàng đầu tại nước ta. Bởi nước ta đang nằm trong top khu vực sản xuất và phát triển công nghiệp dầu, dầu khí, dầu thô. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại khi nguồn nước thải từ các khu vực sản xuất bị nhiễm dầu đã xả thải trực tiếp ra môi trường liên tục gây nên tình trạng nguồn nước mặt, nguồn nước biển, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng.

Điều cần làm ngay lúc này là đưa ra giải pháp hiệu quả để xử lý nguồn nước thải nhiễm dầu nguy hại hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc và tính chất của nước thải nhiễm dầu

Trước khi thực hiện quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu cần chú ý đến nguồn gốc và các dạng dầu có trong nước thải. Bản chất của dầu là chất lỏng sánh, có mùi đặc trưng, nhẹ hơn nước và không tan trong nước và có thể tồn tại rất lâu. Do đó để xử lý được triệt để nước thải nhiễm dầu cần tìm hiểu kỹ để cố quy trình xử lý phù hợp.

Nguồn gốc và tính chất của nước thải nhiễm dầu hiện nay tại Việt Nam

Nguồn gốc của nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu cũng chính là nước thải công nghiệp phát sinh chủ yếu từ các nguồn sau:

 • Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các dàn khoan dầu, khai thác dầu: loại nước thải này lẫn dầu từ sàn tàu, thiết bị máy trong quá trình sản xuất, nước ở đáy tàu đều bị nhiễm dầu
 • Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ sự cố tràn dầu: nguồn dầu từ tàu chở dầu bị chìm trên biển, thiết bị máy móc khi gặp sự cố, sự phun trào dầu tại các mỏ dầu
 • Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các nhà máy lọc hóa dầu
 • Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các hoạt động của kho chứa xăng dầu: nước thải phát sinh từ quá trình sục rửa, vệ sinh máy móc thiết bị, rơi vãi xăng dầu bên ngoài.
 • Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ quá trình sử dụng xăng dầu: trong quá trình sử dụng việc xăng dầu chảy ra ngoài môi trường là điều không thể tránh khỏi.
 • Nước thải các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng đầu máy, thiết bị máy mọc các cơ sở chăm sóc và bảo dưỡng xe máy.

Tính chất của nước thải nhiễm dầu

Nguồn nước thải nhiễm dầu chứa rất nhiều hoạt tính độc hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người, vi sinh vật. Tính chất của nước thải nhiễm dầu chia thành nhiều loại như sau:

 • Dầu tồn tại dưới dạng tự do: dầu sẽ nổi lên trên bề mặt nước thành các váng dầu, do trọng lượng riêng của dầu nhỏ hơn nước
 • Dầu tồn tại dưới dạng nhũ tương hóa học: đây là dạng tạo thành do các tác nhân hóa học làm thay đổi sức căng bề mặt và làm ổn định hóa học không cho dầu phân tán
 • Dầu tồn tại dưới dạng nhũ tương cơ học: có 2 dạng nhũ tương cơ học được phân chia dựa vào kích thước là miccromet và loại có kích thước bé hơn nhưng lại có độ ổn định cao hơn
 • Dầu hòa tan: các phân tử dầu hòa tan trong nước như các chất thơm
 • Đối với loại dầu không hòa tan, chúng sẽ tạo thành lớp màng bọc bao quanh chất rắn lơ lửng và ảnh hưởng tới khả năng lắng hoặc nổi của chất rắn lơ lửng.

Tính chất của nước thải nhiễm dầu khá phức tạp, vì vậy gây ra nhiều khó khăn trong việc xử lý triệt để. Cần tiến hành nghiên cứu lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp để mang lại hiệu quả trong hệ thống xử lý.

Xem thêm: Xử lý nước thải phòng thí nghiệm yêu cầu đạt chuẩn đầu ra

Mức độ ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu hiện nay

Mức độ ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu tới môi trường tự nhiên

Nguồn nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng và tác động tới ba khía cạnh chính: môi trường, sinh vật, kinh tế và con người.

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng nghiệm trọng tới môi trường nước

 • Nước thải nhiễm dầu làm tăng độ nhớt, giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước, làm thay đổi tính chất lí hóa của môi trường nước dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng tới môi trường nước.
 • Dầu thải trong nước chuyển hóa thành các chất độc hại gây hại cho con người và thủy sinh như phenol hoặc clo phetanol
 • Gây ra tình trạng nổi váng, bóng mỡ lên trên mặt nước khi thải ra, gây mùi khó chịu, làm môi trường nước bị biến đổi nồng độ pH bất ổn không ổn định

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật

 • Nước thải nhiễm dầu chưa được xử lý mà xả ra môi trường ảnh hưởng rất lớn tới sinh vật và vi sinh vật sinh sống.
 • Vi sinh vật không thể thích nghi với thành phần của dầu do nước thải nhiễm dầu làm thay đổi nhiệt độ, giảm khả năng trao đổi chất. Nếu nuốt phải nước thải nhiễm dầu, động vật sẽ bị mất nước, khả năng tiêu hóa.
 • Nước thải nhiễm dầu nổi trên bề mặt nước làm giảm khả năng chiếu sáng vào nước, hạn chế sự quang hợp của thực vật trong nước làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Nước thải nhiễm dầu gây ảnh hưởng tới con người, sự phát triển của kinh tế, xã hội.

 • Nếu con người sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu thì gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mắc một số bệnh về đường ruột, bệnh về da, đặc biệt hơn có thể gây ung thư phổi và một số căn bệnh khác
 • Hít phải khí dầu thường xuyên cũng gây đau đầu, buồn nôn và có cảm giác khó chịu
 • Về lâu dài có thể gây nhiễm độc khí thải dầu cấp tính hoặc mãn tính
 • Tại các khu vực nuôi trồng thủy hải sản dưới nước nếu nguồn nước xung quanh bị nhiễm dầu sẽ gây ra tình trạng thủy sản không thể có chất dinh dưỡng để phát triển, nhiễm độc và bị chết gây thiệt hại nặng nề về nền kinh tế

Tổng hợp phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả

Đầu tiên, giải pháp hiệu quả, mang tính thiết thực, giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng đều phải xuất phát từ hành động, sự chung tay, góp sức của con người của toàn xã hội:

 • Nâng cao ý thức và nhận thức của cả cộng động trong việc ngăn cản các tác hại mà ô nhiễm môi trường mang đến
 • Rà soát, kiểm tra các đơn vị chưa có biện pháp cũng như phương án dự phòng và xử lý nước thải ô nhiễm
 • Xử phạt nặng các cơ sở nếu cố tình lẩn tránh việc xử lý nước thải
 • Tập trung đào tạo cũng như tuyên truyền đến các cơ sở, doanh nghiệp nâng cao nhận thức trong việc thu gom và xử lý nước thải nhiễm dầu đúng cách.
 • Sử dụng các sản phẩm chuyên dụng, tiện lợi để xử lý vấn đề nước thải nhiễm dầu
 • Đưa ra các giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả nhanh chóng, nguồn lợi về kinh tế, tiết kiệm được thời gian

Hiểu được những vấn đề đang diễn ra trước mắt, Thành Tín đã cùng nhau nghiên cứu và phát triển các công nghệ xử lý nước thải, các biện pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả.

Dưới đây là các phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả nhất, phổ biến nhất được đơn vị Thành Tín lựa chọn và ưu tiên mời bạn đọc tham khảo:

Xử lý nước thải bằng phương pháp tuyển nổi

Bản chất của phương pháp tuyển nổi chính là khả năng kết dinh với bọt khí nổi trên mặt nước. Dùng để xử lý hiệu quả nước thải nhiễm dầu, chất thải rắn lơ lửng trên mặt, thành phần các chất nhẹ hơn nước.

Sử dụng các hóa chất keo tụ để keo tụ dầu, chất thải lơ lửng trên mặt nước thành các bông cặn lớn

Cung cấp các bọt khí khí mịn vào nước thải, chúng kết dính vào các phần tử lơ lửng tạo ra lực đẩy cho bọt khí kéo theo váng dầu và các chất lơ lửng nổi lên trên bề mặt. Bọt, các bông cặn, dầu váng nổi lên bề mặt nước, sử dụng thiết bị loại bỏ chuyên dụng để loại bỏ chúng

Ứng dụng phương pháp lọc dầu bằng màng sinh học

Đây là phương pháp xử lý nhanh chóng và đem lại hiệu quả tức thì. Sử dụng phương pháp màng lọc sinh học vừa loại bỏ dầu thừa vừa có thể xử lý các hợp chất kim loại nặng trong nước.

Màng lọc sinh học MBR  sử dụng các sợi rỗng hoặc dạng tấm phẳng với kích thước lỗ màng là 0,1-0,4µm, màng chỉ cho nước đi qua, dầu thừa, các chất rắn lơ lửng, hạt keo, vi khuẩn, một số virus và các phân tử hữu cơ kích thước lớn… sẽ được giữ lại trên bề mặt màng.

Sau quá trình lọc sơ cấp ban đầu thì không cần sử dụng thêm công đoạn nào khác mà chỉ cần đưa nước thải qua màng lọc MBR đảm bảo nguồn nước đầu ra không còn nhiễm dầu

Sử dụng máy tách dầu ra khỏi nước SOW

Thiết bị tách dầu SOW là thiết bị tách nhanh dầu nước ra khỏi nguồn nước thải, thu lại dầu từ các quá trình để tái sử dụng

Máy SOW tách dầu ra khỏi nước với tốc độ nhanh, hiệu quả làm sạch cao, lượng dầu còn lại trong nước chỉ khoảng 2ppm dầu

Sau quá trình tách dầu bằng máy SOW thì tiếp tục diễn ra các quy trình như lọc, lắng, xử lý sinh học để nước thải đạt hiệu quả tốt nhất

Phương pháp bể tách dầu CPI

Thiết bị tách dầu CPI là loại phổ biến nhất trong các loại thiết bị tách dầu bằng trọng lực. Thiết bị được lắp những tấm song song, cách nhau 20-40mm và đặt nghiêng góc 45 độ so với dòng vào.

Tại đây dầu sẽ được giữ lại và các váng dầu sẽ được hớt váng, nguồn nước sau khi lọc hết dầu thì chảy sang bể nước thải để tiếp tục xử lý

Bể tách dầu CPI được đánh giá rất cao, là thiết bị chuyên dụng trong xử lý dầu về giá thành cũng như hiệu quả sử dụng

Phương pháp hấp thụ bằng vật liệu thấm dầu

Trong một số trường hợp khó tách dầu bởi dầu lẫn vào thành bể, dầu lẫn vào các cạnh, thành động cơ máy, dầu lẫn vào rác,…thì cần sử dụng một số nguyên vật liệu chuyên dụng để hấp thụ thành phần dầu này.

-Vật liệu chuyên dụng như tấm thấm dầu, xơ bông thấm dầu, than hoạt tính, …mới có thể loại bỏ hoàn toàn dầu ra khỏi nước.

-Phương pháp hấp thụ này chỉ sử dụng ở bước đầu của quá trình xử lý, sau khi hấp thụ vẫn tiếp tục các công đoạn xử lý tiếp theo để nước thải đạt tiêu chuẩn

Xem thêm: Xử lý nước thải phòng khám nha khoa đạt chuẩn BYT

Sơ đồ và quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu chi tiết

Chúng ta có thể thấy được, nước thải nhiễm dầu được phát sinh bơi nhiều nguồn khác nhau, và chứa nhiều tạp chất. Do đó để xử lý nước thải nhiễm dầu một cách hiệu quả cần một quy trình gồm nhiều bộ phận và nhiều cấp để xử lý chuẩn.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả tiết kiệm chi phí

Quy trình xử lý nước nhiễm dầu được thực hiện như sau:

Nguồn nước thải được tập trung ở bể thu gom (trong bể thu gom chứa thiết bị chắn rác giúp loại bỏ các thiết bị có kích thước lớn), sau đó nước thải được chuyển qua bể tách dầu, kế tiếp là bể điều hoà. Lúc này nước có dính dầu sẽ được đưa qua bồn chứa dầu để được xử lý.

Nước ở bề điều hoà được đảm bảo nồng độ và ổn định lưu lượng (được lắp thiết bị khuấy trộn tránh tình trặng lắng cặn dưới đáy, ngăn ngừa mùi hôi thối phát sinh), nước tiếp tục chảy qua bể lắng rồi qua bể phản ứng UASB (tại đây các chất hữu cơ sẽ được vi sinh vật kỵ khí phân huỷ thành chất vô cơ đơn giản).

Tiếp theo nước được đưa qua bể trung hoà và tiến hành quá trình keo tu, tạo bông giúp xử lý hết chất hữu cơ có trong nước thải. Nước tiếp tục chảy qua bể Nano để xử lý COD và BOD rồi qua bể khử trùng để châm thêm hoá chất, xử lý loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn , vi sinh vật trong nước trước khi xả thải ra môi trường.

Nguồn nước xả ra đạt giới hạn tiếp nhận theo quy định trong Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 40:2011/BTNMT.

Lời Kết

Trên đây là bài viết tổng hợp về xử lý nước thải nhiễm dầu, ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu đến môi trường và các phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả nhất hiện nay.

Đơn vị Thành Tín hi vọng với bài viết này, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc, mong muốn hỗ trợ các bạn tìm ra được những giải pháp phù hợp, hiệu quả, có lợi về kinh tế để phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Nếu có khó khăn cần hỗ trợ trong mọi dịch vụ xử lý nước thải bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tận tình chu đáo.

Vui lòng liên hệ đến công ty Thành Tín theo hotline 0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *