Giải đáp: “Nhân viên tư vấn môi trường là làm gì?”

Hiện nay, những công việc liên quan đến vấn đề môi trường đang rất hot. Một trong những công việc được rất nhiều người định hướng theo đuổi đó chính là nhân viên tư vấn môi trường. Vậy, nhân viên tư vấn môi trường là làm gì? Một chuyên viên tư vấn môi trường thì cần có kỹ năng gì? Cùng Môi trường Thành Tín tìm hiểu kỹ hơn về công việc này qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về nhân viên tư vấn môi trường 

Nhân viên tư vấn môi trường hay còn được gọi là chuyên viên tư vấn môi trường, là người chuyên cung cấp các thông tin chuẩn xác cho người nghe về các vấn đề liên quan đến môi trường như: tác hại của ô nhiễm môi trường, cách để bảo vệ môi trường,…

Và để làm được tốt điều này, đòi hỏi nhân viên tư vấn môi trường phải nắm vững kiến thức chuyên môn liên quan đến môi trường để đại diện công ty, chủ doanh nghiệp hoàn tất những thủ tục giấy tờ và quản lý khác.

Khái niệm nhân viên tư vấn môi trường là gì?
Khái niệm nhân viên tư vấn môi trường là gì?

Tìm hiểu vai trò của nhân viên tư vấn môi trường

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc nhân viên tư vấn môi trường là làm gì đúng không nào? Và vai trò của nhân viên tư vấn môi trường cũng được thể hiện qua những công việc mà họ làm, cụ thể:

 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng làm thủ tục liên quan đến môi trường.
 • Nắm vững chi tiết giám sát môi trường theo định kỳ ( tần suất kiểm tra 3 – 6 tháng/ lần).
 • Am hiểu, nắm vững các kiến thức chuyên môn về vấn đề nước thải nhà máy, xử lý an toàn trước khi thải ra ngoài môi trường.
 • Hoàn thiện thủ tục những hồ sơ liên quan và báo cáo lên Hội đồng cấp cao (nếu có vấn đề phát sinh)

Công việc của chuyên viên tư vấn môi trường được tóm tắt qua sơ đồ như sau:

Tài liệu bên chủ doanh nghiệp cung cấp => Xin giấy phép xả nước/khí thải => Nộp lên cơ quan có thẩm quyền của nhà nước => Chờ tiếp nhận => Kiểm tra nhà máy nước thải => Chỉnh sửa hồ sơ => Kiểm tra kết quả hồ sơ => Nộp cho doanh nghiệp. 

Nhân viên môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng 
Nhân viên môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Tại sao các doanh nghiệp cần có nhân viên tư vấn môi trường?

Các doanh nghiệp cần có cho mình đội ngũ nhân viên tư vấn môi trường bởi vì:

 • Đại diện doanh nghiệp hoàn thiện những thủ tục liên quan đến môi trường
 • Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi xử lý các vấn đề phát sinh
 • Đảm bảo những thủ tục về môi trường đạt chuẩn, nhanh chóng và đúng với quy định của nhà nước. 

Nhân viên tư vấn môi trường cần có những kỹ năng gì?

Để trở thành một chuyên viên tư vấn môi trường được doanh nghiệp cũng như đối tác tin tưởng thì bạn cần đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Cập nhật thông tin nhanh chóng: Nhân viên tư vấn môi trường chuyên nghiệp phải là một người có khả năng cập nhật và nắm bắt thông tin nhanh chóng, đặc biệt là các văn bản pháp luật liên quan đến môi trường. 
 • Am hiểu về công nghệ xử lý chất thải an toàn, nhanh chóng. Từ đó, hoàn tất các hồ sơ, thủ tục, đảm bảo đúng quy định đề ra. 
 • Làm việc nhóm hiệu quả: Teamwork đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý thủ tục môi trường. Và đây là một kỹ năng mà hầu hết các ngành nghề hiện nay đều yêu cầu chứ không riêng gì chuyên viên tư vấn môi trường. 
 • Tự tin, có khả năng thuyết trình trước đám đông để trình bày thuyết trình và phản biện ý kiến trước hội đồng.
Những kỹ năng mà chuyên viên tư vấn môi trường cần có 
Những kỹ năng mà chuyên viên tư vấn môi trường cần có 

Bên cạnh đó, chuyên viên tư vấn môi trường cần các tố chất dưới đây để phát triển công việc một cách tốt nhất:

 • Chăm chỉ, chịu khó
 • Cẩn thận, tỉ mỉ
 • Ham tìm tòi, khám phá
 • Giao tiếp xã hội tốt
 • Có khả năng thuyết phục cao.

Công ty, trung tâm tư vấn môi trường nào uy tín tại Nghệ An?

Hiện nay, có rất nhiều công ty, trung tâm tư vấn môi trường. Thế nhưng để tìm được một đơn vị uy tín thì không phải là điều dễ dàng. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn Công ty TNHH Công nghệ và thiết bị Thành Tín – chuyên tư vấn và xử lý các vấn đề về môi trường. 

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn môi trường, Thành Tín đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ rất nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Mỗi ngày, Thành Tín nhận về hàng trăm phản hồi tích cực từ phía khách hàng. 

Công ty TNHH Công nghệ và thiết bị Thành Tín luôn cống hiến hết sức mình để giúp các doanh nghiệp có được môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp hơn thông qua các đề án. Những công trình bảo vệ đều được thực hiện bởi các thạc sỹ, kỹ sư môi trường dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Và qua nhiều năm, Thành Tín cũng đã xây dựng được cho mình đội ngũ chuyên viên tư vấn môi trường chuyên nghiệp, giúp khách hàng triển khai dự án hiệu quả và nhanh chóng. 

Chắc hẳn qua bài viết, các bạn đã nắm được vai trò của nhân viên tư vấn môi trường rồi đúng không nào. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn môi trường thì hãy gọi ngay đến số hotline: 0964 511 345 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.