Chất làm mềm nước cứng tạm thời bằng hóa chất

Chất làm mềm nước cứng tạm thời bao gồm Ca(OH)2 và Mg(OH)2 khi chúng có thể làm giảm nồng độ các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước cứng.  Đây là 2 chất được sử dụng phổ biến để làm mềm nước cứng. Bài viết này sẽ ghi rõ chi tiết về một số chất làm mềm nước cứng tạm thời để mọi người tham khảo.

Nước cứng tạm thời và ứng dụng chất làm mềm nước

Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời là một trong số hai loại nước cứng thường thấy nhất. Loại nước này bao gồm các ion như: Ca2+, Mg2+ và HCO3-. Khi có sự tác động của nhiệt độ môi trường thì ion HCO3- sẽ bị phân hủy thành ion CO32-, Khí CO2 và nước. Sự kết hợp của ion CO32- và Ca2+, Mg2+ sẽ tạo thành một lượng kết tủa không tan trong nước như CaCO3, MgCO3

Tuy nhiên đúng với tên gọi của nó là nước cứng tạm thời. Nước được đun sôi với nhiệt độ cao các chất làm cứng nước sẽ bị phân hủy trở thành những chất ban đầu vì nó diễn ra phản ứng hóa học tạo thành cacbonat. Khi các bicarbonat bị loại bỏ thì các phần nước còn lại sẽ trở nên mềm hơn.

Có thể nhận biết nước cứng tạm thời qua mắt thường hoặc sử dụng các phương pháp đo chất lượng nước. Cách đơn giản nhất là bạn có thể đun sôi nước và sẽ thấy cặn bẩn màu trắng bám vào đáy dụng cụ đun hoặc cho xà phòng vào sẽ thấy nước có ít bọt hơn.

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời được sử dụng

Để làm mềm nước cứng thì có rất nhiều phương pháp khác nhau như bằng hệ thống lọc loại bỏ thành phần gây cứng nước, Vật liệu lọc, các chất làm mềm nước cứng tạm thời cũng được ưa chuộng. Một trong số các chất làm mềm nước cứng các bạn có thể thao khảo như:

Chất Ca(OH)2 có trong vôi tôi giúp làm mềm nước cứng tạm thời

Ca(OH)2 giúp làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả

Vôi tôi có tên khoa học là Canxi hiroxit – Ca(OH)2. Khi cho hợp chất Ca(OH)2 vào nước sẽ tạo ra dung dịch có nồng độ PH cao, tiếp tục phản ứng với Ca2+, Mg2+…có trong nước tạo ra CaCO3 và Mg(OH)2. Hai chất này kết tủa không tan và sẽ lắng xuống đáy, phần mềm sẽ nổi lên trên. Ta có thể lắng để tách bỏ một cách dễ dàng bằng cách kết bông, lọc và tạo ra lượng nước uống sạch.

>> Xem thêm: Mưa axit là gì? Nguyên nhân, hậu quả của mưa axit như thế nào?

Backing Soda

Làm mềm nước với backing soda cho nước cứng tạm thời

Trong Backing Soda có thành phần chính là muối Na2Co3. Khi cho soda vào nước sẽ có phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo thành các hợp chất kết tủa CaCo3 và Mg(OH)2 và lắng ở dưới mặt đáy.

Với lượng nước không quá lớn thì phương pháp này được đánh giá là khá hiệu quả và khả thi. Nhưng với khối lượng nước lớn thì việc sử dụng backing soda sẽ gây ra nhiều sự bất tiện, tốn kém thời gian và đặt biệt là chi phí đội lên rất cao.

Tuy nhiên việc sử dụng backing soda cần cân nhắc trước khi sử dụng. Bởi khi phản ứng hóa học xảy ra sẽ tạo ra nhiều ion Na+. Nếu uống nhiều nước chứa ion này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hợp chất Bari hydroxit Ba(OH)₂ giúp làm mềm nước cứng nhanh

Hiệu quả làm mềm nước với hợp chất Bari Hydrixit Ba(OH)₂

Ba(OH)2 có dạng bột màu trắng, có khả năng ngậm nước rất mạnh. Một phân tử Ba(OH)2 có thể ngậm được tối đa 8 phân tử nước.

Khi cho Ba(OH)2 vào nước thì sẽ ngậm nước, sau đó phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo ra các chất kết tủa và lắng xuống bên dưới là Mg(OH)2, Ca(OH)2 có thể gạn lấy phần nước trong.

Chất làm mềm nước Natri hydroxit NaOH

Sử dụng Natri hydroxit NaOH giúp làm mềm nước cứng tạm thời

Natri hydroxit NaOH là hợp chất vô cơ của muối Natri, ít gây hại cho sức khỏe con người. Khi cho NaOH sẽ phản ứng với Mg2+ và Ca2+ sẽ tạo ra chất kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Các chất này lắng xuống và làm mềm nước. Tuy nhiên với cách làm này thì nước sẽ hơi có vị mặn, không thích hợp với những người ăn nhạt và sử dụng ít muối.

Chất làm mềm nước cứng Natri photphat Na3PO4

Natri photphat Na3PO4 là chất rắn tinh thể, tan nhanh trong nước. Khi cho Na3PO4 vào nước sẽ bị hòa tan hết và tạo ra các chất kết tủa là Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2.

Na3PO4 được coi là hợp chất tối ưu loại bỏ chất kiềm có trong nước tốt hơn với tôi, soda. Tuy nhiên chất này có giá thành cao, để tiết kiệm chi phí nên người ta thường hay thay thế bằng vôi tôi. Soda loại bỏ nồng độ kim loại bỏ nồng độ kim loại trước đó, sau đó cho natri xử lý lượng nhỏ còn sót lại.

Trên đây là chia sẻ của Thành Tín về một số chất làm mềm nước cứng tạm thời mà chúng tôi tìm hiểu và đã triển khai hiệu quả gửi đến bạn tham khảo. Ngoài ra hiện nay thị yếu thị trường đang sử dụng các máy lọc nước để làm giảm tối đa tính cứng của nước mà không cân sử dụng hóa chất. Các bạn có thể tham khảo tại các hệ thống cửa hàng, thương mại điện tử tại khu vực bạn sống. Nếu quá bận mà không có thời gian tới xem trực tiếp thì bạn có thể liên hệ tới số hotlien: 0964511345 để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.